Thứ năm, 28/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bạo lực gia đình có thể ngăn chặn?
17:18 - 08/11/2018
(Cổng ĐT HND)- Cứ có 4 phụ nữ ở Đức từ 15 tuổi trở lên thì sẽ có một người bị ảnh hưởng bởi nạn bạo hành. Điều này có nghĩa là cô ấy trải qua bạo lực về thể xác, tinh thần và/hoặc tình dục ở mức độ khác nhau thông qua đối tác (người cũ) hoặc một người khác. 
Nam giới nói không với bạo lực gia đình


Đây là kết quả của một nghiên cứu của Cơ quan Nhân quyền châu Âu (năm 2014) khi khảo sát khoảng 1.500 phụ nữ ở Đức. Bạo lực này chủ yếu là do nam giới thực hiện. Hậu quả là, họ bị chấn thương nghiêm trọng một phần và trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến tử vong. Năm 2015, 131 phụ nữ ở Đức đã bị giết bởi bạo lực của đối tác (nghiên cứu BKA 2016).


Theo kết quả thống kê của Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), những năm gần đây, trung bình mỗi năm ở nước ta xảy ra hơn 30 nghìn vụ BLGĐ. Trong đó nhiều vụ gây án mạng mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.


Luật Phòng, chống bạo lực gia đình có hiệu lực từ năm 2008. Đến nay, sau 10 năm triển khai thực hiện, công tác phòng, chống bạo lực gia đình từng bước có chuyển biến tích cực.


Điển hình như huyện Trảng Bom , tỉnh Đồng Nai.  Từ 5 mô hình phòng chống bạo lực gia đình của xã Sông Trầu được tỉnh chọn làm điểm, đến nay huyện Trảng Bom đã thành lập được 78 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và 78 nhóm phòng chống bạo lực gia đình đang hoạt động tại 71 ấp, khu phố với trên 2 ngàn thành viên.


Khi trên địa bàn xảy ra bạo lực gia đình hoặc có dấu hiệu xảy ra bạo lực, các thành viên nhóm phòng chống bạo lực gia đình tại địa bàn đó sẽ thông báo cho nhau và kịp thời có mặt để can thiệp, ngăn chặn các vụ bạo lực gia đình.


Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Trảng Bom xảy ra 568 vụ bạo lực gia đình thì có đến 494 vụ được các nhóm phòng chống bạo lực gia đình hòa giải thành công, chỉ còn 74 vụ chuyển cho cơ quan chức năng xử lý.


Riêng đối với các câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững không trực tiếp tham gia can thiệp các vụ bạo lực gia đình nhưng bằng việc xây dựng quỹ tương trợ, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế gia đình, tuyên truyền về xây dựng nếp sống văn hóa gia đình, chính sách pháp luật về hôn nhân - gia đình… lại đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bạo lực gia đình.


Ngoài các mô hình phòng chống bạo lực gia đình đang phát huy vai trò tại các địa phương, điểm tư vấn phòng chống bạo lực gia đình (thuộc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch) từ khi thành lập (năm 2012) đến nay đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy của các nạn nhân bị bạo lực gia đình ở khu vực TP.Biên Hòa và các vùng lân cận.


Bằng hình thức tư vấn qua điện thoại và tư vấn trực tiếp miễn phí, tính đến cuối tháng 6-2018, điểm tư vấn tiếp nhận và tư vấn cho trên 300 trường hợp là nạn nhân bạo lực gia đình.


 Bên cạnh việc lắng nghe, chia sẻ, điểm tư vấn còn đưa ra được những lời khuyên đúng đắn cho nạn nhân, đặc biệt là làm cầu nối giúp nạn nhân tìm đến các cơ quan chức năng để giải quyết những vấn đề khi mà cuộc hôn nhân không còn cơ hội cứu vãn.


Trong 10 năm (2008 -2018), toàn tỉnh Đắc Lắc đã xảy ra 9.449 vụ bạo lực gia đình, hơn 70% nạn nhân bị bạo lực là phụ nữ; trong đó 35,8% vụ bạo lực tinh thần, 49,3% vụ bạo lực thân thể, 5,03% vụ bạo lực tình dục. Trên 3.000 vụ việc được can thiệp, xử lý đối với người gây bạo lực.


Nhờ thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh những năm gần đây đã giảm. Nếu như năm 2009, toàn tỉnh xảy ra 1.780 vụ bạo lực gia đình, năm 2017 chỉ còn 845 vụ (giảm 935 vụ), 6 tháng đầu năm 2018 toàn tỉnh chỉ xảy ra 245 vụ.


 Để giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, các địa phương tiếp tục lồng ghép tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình với các phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Xóa đói, giảm nghèo”, “Xây dựng gia đình nông thôn văn hóa”…


Bên cạnh đó, các huyện, thị duy trì hiệu quả 273 “Câu lạc bộ gia đình bền vững”, 472 nhóm phòng chống bạo lực gia đình, 527 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, 2.437 tổ hòa giải. 


Để giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, chính quyền chỉ đạo  các sở, ngành liên quan, các hội, đoàn thể bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác gia đình, cán bộ thôn, buôn, tổ dân phố; đưa ra giải pháp hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình tại cộng đồng; tư vấn, trợ giúp pháp lý, chăm sóc sức khỏe, bố trí nơi tạm lánh cho nạn nhân bị bạo lực gia đình.


Song song với đó, tổ chức các hoạt động đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho đối tượng là nạn nhân bạo lực gia đình, người yếu thế. Các cấp chính quyền ở cơ sở phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các vụ bạo lực gia đình, hạn chế để xảy ra những vụ việc nghiêm trọng, góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thu Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá