Thứ hai, 30/01/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Hiệu quả mô hình “Địa chỉ tin cậy cộng đồng”
10:20 - 27/07/2017
(Cổng ĐT HND)- Hiện nay, bạo lực gia đình là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội và đang được dư luận quan tâm. Đối tượng bị ngược đãi, bị bạo hành phần lớn là phụ nữ và trẻ em, là những người yếu thế. Theo nghiên cứu của Tổng cục Thống kê, cứ 3 phụ nữ có chồng thì một người từng bị bạo hành, chiếm khoảng 35%. Nhằm bảo vệ và kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân bị bạo lực gia đình, các mô hình “Địa chỉ tin cậy”, hay "nhà lánh nạn" đã góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. 
Không chỉ đơn thuần là nơi tạm lánh nạn, hòa giải, tư vấn, các "địa chỉ tin cậy" còn là cầu nối giúp nạn nhân nắm được những kiến thức về pháp luật để bảo vệ sự an toàn của bản thân (Ảnh minh họa, nguồn Internet)


Mô hình “Địa chỉ tin cậy" thị trấn Neo, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang có 10 thành viên, sau hơn 2 năm hoạt động, mô hình đã giúp nhiều chị em bị bạo hành lúc khó khăn; tiếp nhận thông tin và hòa giải thành công nhiều trường hợp mâu thuẫn, bạo lực gia đình. Mô hình đã hòa giải được 7/9 cặp vừa là vợ chồng, vừa là mẹ chồng nàng dâu, tình làng nghĩa xóm, nay các cặp vợ chồng đấy sống hạnh phúc.
 
 
Từ chỗ thành lập 10 mô hình điểm năm 2013 với mục đích tư vấn, giải quyết mâu thuẫn bạo lực gia đình; trợ giúp nạn nhân bị bạo lực gia đình, bị buôn bán trở về, đến nay toàn tỉnh Bắc Giang đã xây dựng được 233 mô hình với hơn 3.000 thành viên tham gia ở 217 cơ sở Hội. Các mô hình đã tư vấn, can thiệp, hỗ trợ kịp thời cho trên 100 nạn nhân của những vụ bạo lực gia đình.
 
 
Từ năm 2013 đến nay Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Hải Dương triển khai và thực hiện mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng đã mang lại hiệu quả thiết thực. Các “địa chỉ tin cậy” được chọn để xây dựng mô hình thường là những người có uy tín cao trong cộng đồng, có kiến thức, kỹ năng và năng lực hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình, có cơ sở vật chất để có thể bố trí nơi tạm lánh cho nạn nhân. Mỗi tập thể, cá nhân khi trở thành “địa chỉ tin cậy” đều được tập huấn, bồi dưỡng các kỹ năng tiếp nhận, tư vấn cho nạn nhân bị bạo hành và tham gia tập huấn về Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới…
 
 
Hiện đã xây dựng được 334 mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại 146 xã, phường, thị trấn. Các nạn nhân bị bạo lực gia đình khi đến địa chỉ tin cậy đều được tư vấn, cung cấp thông tin, kiến thức về Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới; hỗ trợ nơi tạm lánh, cung cấp thức ăn, nước uống, chỗ nghỉ và thuốc, vật tư y tế cần thiết.
 
 
Huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai là huyện biên giới có hơn 50% là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức chưa cao nên tình trạng bạo lực gia đình thường xuyên xảy ra. Từ năm 2013 đến nay, mô hình “Địa chỉ tin cậy” của Hội LHPN huyện góp phần tích cực trong việc thay đổi nhận thức và hành vi về bình đẳng giới, xây dựng gia đình tiến bộ tại huyện biên giới. Các thành viên trong mô hình đã tích cực tuyên truyền, vận động xây dựng mô hình “Địa chỉ tin cậy” ở cộng đồng nhằm hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cho nạn nhân bị bạo lực gia đình. Từ đó huy động sự vào cuộc, chung tay của cộng đồng, xã hội trong việc phòng chống bạo lực gia đình.
 
 
Hiện Hội LHPN huyện Đức Cơ đã có 57 mô hình "Địa chỉ tin cậy” với 14 tập thể và 43 cá nhân để giúp đỡ, tư vấn cho các gia đình có tình trạng bạo lực gia đình.
 
 
Theo đó, mỗi “Địa chỉ tin cậy” đã giải hòa, che chở cho chị em phụ nữ bị bạo hành trung bình 2 vụ/năm, đồng thời thường xuyên sinh hoạt, tuyên truyền cho các gia đình nhằm tránh xích mích, xung đột, giữ gìn gia đình hạnh phúc. Nhờ vậy, tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn huyện đã giảm rõ rệt.
 
 
Không chỉ đơn thuần là nơi tạm lánh nạn, hòa giải, tư vấn, các "địa chỉ tin cậy" còn là cầu nối giúp nạn nhân nắm được những kiến thức về pháp luật để bảo vệ sự an toàn của bản thân khi tính mạng bị đe dọa. Đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức của hội viên, phụ nữ và người dân trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, giữ gìn an ninh trật tự, vận động chị em  xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Trương Duy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
26,204.51
GBP
29,503.61
USD
23,620.00