Thứ hai, 06/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
“Địa chỉ tin cậy cộng đồng” – mô hình phòng chống hiệu quả bạo lực gia đình
14:45 - 21/06/2016
(BLGĐ)- Qua thời gian triển khai hoạt động, mô hình “Địa chỉ tin cậy cộng đồng” đã khẳng định được sự cần thiết và hữu ích đối với cộng đồng, góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ và trẻ em trước tình hình bạo lực gia đình ngày càng gia tăng.
“Địa chỉ tin cậy cộng đồng” bảo vệ nhiều chị em trước nạn bạo hành gia đình (Ảnh minh họa, nguồn Internet)

“Địa chỉ tin cậy cộng đồng” là nơi tiếp nhận nạn nhân bị bạo lực gia đình, chăm sóc y tế, tư vấn tâm lý, hỗ trợ tạm lánh và các nhu yếu phẩm cần thiết trong thời gian nạn nhân tạm lánh. Nhờ sự tư vấn, hỗ trợ hiệu quả của mô hình, nhiều chị em được bảo vệ trước nạn bạo hành gia đình, nhiều cặp vợ chồng đã được hàn gắn, hòa thuận.
 
 
Tại Bắc Giang, mô hình "địa chỉ tin cậy" cộng đồng do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Giang triển khai đi vào hoạt động từ tháng 3/2013 với mục đích tư vấn, giải quyết mâu thuẫn bạo lực gia đình; trợ giúp nạn nhân bị bạo lực gia đình, bị buôn bán trở về.
 
 
Các mô hình đều có Ban chủ nhiệm hoặc Ban điều hành, phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên. Các thành viên tham gia chủ yếu là đại diện các đoàn thể chính trị-xã hội, văn hóa, công an xã, tư pháp, chi hội trưởng phụ nữ ở các thôn, tổ dân phố..., trưởng ban là Phó Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.
 
 
Tham gia mô hình, các thành viên được tập huấn về Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới; bồi dưỡng kỹ năng tiếp nhận và tư vấn cho nạn nhân khi bị bạo lực gia đình... Địa điểm đặt mô hình là trụ sở UBND xã, phường, thị trấn hoặc phòng làm việc của Hội phụ nữ, nhà văn hóa thôn, phố hay tại hộ gia đình.
 
 
Đến nay toàn tỉnh đã xây dựng được 132 mô hình với gần 1.800 thành viên tham gia ở 124 cơ sở Hội Liên hiệp phụ nữ. Các mô hình đã tư vấn, can thiệp, hỗ trợ kịp thời cho 90 nạn nhân của 90 vụ bạo lực gia đình, trong đó có 5 mô hình đã bố trí cho 7 nạn nhân bị bạo lực gia đình tạm lánh. 
 
 
Tại Bình Thuận, các cấp Hội phụ nữ đã triển khai tuyên truyền, vận động xây dựng mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” từ năm 2013. Đến nay, 10 huyện, thị, xã, thành phố đã xây dựng 484 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng để hỗ trợ, tư vấn kịp thời cho các nạn nhân. Các địa chỉ tin cậy đã tiếp nhận gần 200 nạn nhân bị bạo lực chăm sóc tại cơ sở y tế, tư vấn 937 nạn nhân bạo lực và 501 người gây bạo lực…
 
 
Tại Bình Phước, mô hình “địa chỉ tin cậy cộng đồng”, phần lớn được bố trí tại nhà bí thư chi bộ ấp, trưởng thôn, chi hội trưởng phụ nữ, trạm y tế, ban công an xã… Thành viên tham gia mô hình “địa chỉ tin cậy cộng đồng” là những người phối hợp với cơ quan chức năng để tiến hành giáo dục, xử lý người gây ra bạo lực gia đình.
 
 
Hiện trên toàn tỉnh đã xây dựng được 532 địa chỉ tin cậy cộng đồng. Không chỉ hỗ trợ nạn nhân tạm lánh, các thành viên của địa chỉ còn phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức, hỗ trợ giới thiệu việc làm, nâng cao thu nhập cho phụ nữ… Từ đó, giảm nảy sinh mâu thuẫn về tiền bạc và tình cảm trong gia đình, là một trong hai nguyên nhân chính gây ra bạo lực gia đình.
 
 
Tại quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, đến nay, Hội Liên hiệp phụ nữ quận và cơ sở đã tham mưu thành lập 21 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng ở 11 phường (100% phường) với 229 thành viên. Về địa điểm, 17 địa chỉ được xây dựng ở nhà dân, 01 địa chỉ được xây dựng ở Trạm Y tế, 04 địa chỉ được xây dựng ở Trụ sở Ban Bảo vệ dân phố ở khu phố. Các địa chỉ tin cậy ở cộng đồng đã giúp đỡ cho 17 nạn nhân và trực tiếp tư vấn 27 trường hợp là nạn nhân bạo lực gia đình, hỗ trợ các nạn nhân ổn định về tâm lý, báo cáo với Hội Liên hiệp Phụ nữ và Công an để có hướng giáo dục, xử lý người gây ra bạo lực.
 
 
Tại huyện Yên Lập, Phú Thọ, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã xây dựng 16 mô hình “Địa chỉ tin cậy cộng đồng” ở 16/17 xã, thị trấn trên địa bàn. Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã vận động các cá nhân, tổ chức có uy tín, có khả năng và tự nguyện giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình tại cộng đồng dân cư và lựa chọn để trở thành địa chỉ tin cậy. Từ khi thành lập mô hình đã có nhiều vụ việc xảy ra nhưng đến nay chỉ có 1/16 địa chỉ có người đến lánh nạn và được động viên giúp đỡ, tư vấn, sau đó trở về đoàn tụ với gia đình.
 
 
Tại huyện Tháp Mười, Đồng Tháp, Hội liên hiệp phụ nữ huyện đã thành lập mô hình địa chỉ tin cậy cộng đồng bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, tạo niềm tin đối với nhiều chị em phụ nữ.
 
 
Để mô hình hoạt động có hiệu quả, thông qua các buổi hội họp các chị em phụ nữ được tuyên truyền về mục đích của việc thành lập mô hình, tuyên truyền các kiến thức về luật hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình, đồng thời chia sẻ với các chị em về những khó khăn, nguyên nhân khi gia đình xảy ra mâu thuẫn và cách giải quyết vụ việc để gia đình được êm ấm.
 
 
Đến nay các cấp Hội phụ nữ trong huyện Tháp Mười đã duy trì và xây dựng mới được 36 địa chỉ tin cậy cộng đồng ở 13 xã, thị trấn với tổng số 59 thành viên. Mỗi tổ có 3 thành viên. Qua thời gian hoạt động, các địa chỉ tin cậy cộng đồng của Hội phụ nữ các cấp đã tiếp nhận 08 trường hợp được chia sẻ, giúp đỡ kịp thời có liên quan đến bạo lực gia đình ở các xã: Mỹ Quý, Hưng Thạnh, Mỹ Hòa và nhiều trường hợp có liên quan đến hôn nhân gia đình, nuôi dạy con. Phần lớn các vụ việc giải quyết kịp thời, thỏa đáng, vợ chồng hiểu nhau hơn chí thú lo làm ăn cùng nhau chăm lo hạnh phục gia đình.
 
 
Tại phường Vĩnh Phú (TX. Thuận An, Bình Dương), sau hơn 3 năm triển khai và thực hiện, mô hình “Địa chỉ tin cậy” cộng đồng đã trở thành nơi chia sẻ những bất hòa, gửi gắm những tâm tư, vướng mắc của các chị em hội viên.
 
 
Mô hình do Hội Liên hiệp phụ nữ phường thành lập cùng với các thành viên là những cá nhân trong các tổ chức đoàn thể có uy tín như: Trưởng ban điều hành khu phố, công an khu vực, dân quân tự vệ…
 
 
Các “Địa chỉ tin cậy” cộng đồng thường được chọn đặt ở nhà của các trưởng khu phố, chi hội trưởng các chi hội. Với tinh thần tham gia tự nguyện của các thành viên, các “Địa chỉ tin cậy” cộng đồng đã kịp thời đại diện, bênh vực cho nhiều trường hợp trẻ em, phụ nữ, đối tượng yếu thế bị bạo hành, xâm hại; tư vấn, giải quyết các mâu thuẫn, bất hòa trong hôn nhân gia đình; trợ giúp nạn nhân bị bạo hành có nơi tạm lánh và đề xuất can thiệp bằng nghiệp vụ, pháp lý cho các đối tượng… Từ khi thành lập mô hình “Địa chỉ tin cậy” cộng đồng, các chị em hội viên bị bạo hành đã đến sinh hoạt hàng tháng, thông qua các buổi sinh hoạt chị em phụ nữ trên địa bàn phường đã tự tìm cách giúp đỡ nhau, dần dần “Địa chỉ tin cậy” cộng đồng đã trở thành chỗ dựa tinh thần, nơi gửi gắm tâm tư của nhiều chị em phụ nữ có cùng hoàn cảnh. Nhờ đó, tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn phường đã giảm rõ rệt.
 
 
Có thể nói, mô hình "địa chỉ tin cậy" bước đầu đã mang lại hiệu quả, góp phần trang bị kiến thức, kỹ năng và bảo vệ chị em phụ nữ khi bị bạo lực gia đình. Với những hoạt động ngày càng mang lại hiệu quả thiết thực như vậy, các “Địa chỉ tin cậy” cộng đồng đang ngày càng khẳng định được vai trò của mình. Đồng thời ngày càng trở thành các địa chỉ tin cậy đối với chị em phụ nữ, góp phần tích cực vào chương trình phòng chống bạo lực gia đình, vì sự bình đẳng và tiến bộ của chị em phụ nữ.

Tiến Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá