Thứ năm, 28/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
34% phụ nữ từng bị bạo lực gia đình ở Việt Nam
09:01 - 28/12/2020
(Cổng ĐT HND)- Theo Nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình (BLGĐ) thực hiện trên phạm vi cả nước đối với phụ nữ ở Việt Nam được Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc công bố cuối tháng 11 vừa qua, cứ 03 phụ nữ có gia đình hoặc đã từng có gia đình thì có 01 người (34%) cho biết họ đã từng bị chồng mình bạo hành về thể xác hoặc tình dục. Số phụ nữ có hoặc từng có gia đình hiện đang phải chịu 1 trong 2 hình thức bạo hành này chiếm 9%.
Cứ 03 phụ nữ có gia đình hoặc đã từng có gia đình thì có 01 người cho biết họ đã từng bị chồng mình bạo hành về thể xác hoặc tình dục.


Nếu xem xét đến cả 3 hình thức bạo hành chính trong đời sống vợ chồng (thể xác, tình dục, tinh thần), thì có hơn một nửa (58%) phụ nữ cho biết đã từng là nạn nhân của ít nhất 01 hình thức BLGĐ kể trên. Cứ 04 phụ nữ từng bị chồng bạo hành thể chất hoặc tình dục thì có 01 người cho biết họ phải chịu đựng những vết thương trên cơ thể và hơn một nửa trong số này cho biết họ đã bị thương tích nhiều lần. Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy khả năng phụ nữ bị chồng mình lạm dụng nhiều hơn gấp 03 lần so với khả năng họ bị người khác lạm dụng.
 
 
Tại một số địa phương, cứ 10 phụ nữ thì có 04 người nhận thấy gia đình không phải là nơi an toàn đối với họ. Ví dụ, ở vùng Đông Nam bộ, 42% phụ nữ cho biết họ đã từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục. Tuy có sự khác biệt giữa các vùng miền, khu vực, nhưng sự khác biệt lớn nhất có thể nhận thấy là giữa các dân tộc; trong đó tỷ lệ phụ nữ cho biết họ đang hoặc đã từng là nạn nhân của BLGĐ dao động từ 8% (người H’Mong) đến 36% (người Kinh).
 
 
Ngoài ra, khoảng 5% phụ nữ từng có thai cho biết họ đã bị đánh đập trong thời gian mang thai; hầu hết các trường hợp này, đều bị chính người cha của đứa trẻ mình đang mang trong bụng lạm dụng.
 

Đông Vỹ
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá