Thứ sáu, 12/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Nam: 30 năm làm ra thứ mà nhà giàu, nhà nghèo, dân quê hay dân phố đều phải dùng
09:00 - 14/07/2020
Làng nghề làm chổi đót thuộc thôn Trường An, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã trải qua nhiều sự đổi thay của cuộc sống và nhiều người đã bỏ nghề. Tuy nhiên, chị Hồ Thị Hoa, một người luôn cần mẫn, bám trụ để phát triển quy mô làng nghề và giải quyết hàng chục lao động tại địa phương.

Bám trụ để giữ nghề chổi đót

Tìm về xã Đại Quang, ai cũng biết đến chị Hồ Thị Hoa (51 tuổi, trú thôn Trường An, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) là người có thâm niên gần 30 năm gắn bó với cây chổi đót. Từ sản xuất thủ công nhỏ lẻ, đến nay, hộ gia đình chị Hoa đã trở thành một cơ sở sản xuất chổi thủ công với quy mô lớn.

Chị Hồ Thị Hoa đã gần 30 năm gắn bó với nghề làm chổi đót truyền thống tại xã Đại Quang

Không khí tại xưởng sản xuất luôn hối hả, nhộp nhịp và rộn rã tiếng cười. Tại đây, có hơn 10 công nhân luôn làm việc nhanh nhẹn, tỉ mỉ để hoàn thành một cây chổi đót. Cũng từ đó, vợ chồng chị Hoa đã giải quyết việc làm cho một số lao động nông nhàn là những chị em phụ nữ trong thôn, người cao tuổi, học sinh.
 

Được biết, sản phẩm chổi đót Trường An của hộ sản xuất Hồ Thị Hoa được địa phương đăng ký tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Quảng Nam, năm 2020.

Chị Hồ Thị Hoa hào hứng nói: “Gần 30 năm làm nghề chổi đót, vợ chồng tôi vui nhất là khi gia đình vẫn còn bám trụ với nghề cho đến nay. Bởi làm chổi rất vất vả, nhọc nhằn, trải qua rất nhiều khâu sản xuất từ mua bông đót tươi, phơi khô, tước, cột đều đặn, bắn vít, bện chổi…".
 

Theo chị Hoa, ngoài ra, để chổi đều, đẹp và bền thì cần thợ khỏe có tay nghề, khéo léo. Từ đó, cơ sở dần khẳng định được uy tín với khách hàng, tạo nhiều mẫu mã mới đáp ứng thị hiếu và mở rộng thị trường.
 

Hiện tại, mỗi ngày xưởng của chị Hoa sản xuất từ 300- 400 cây chổi đót các loại: chổi đót cán mây, chổi đót cán nhựa, chổi đốt bó dây cước, chổi hộp... Tùy vào yêu cầu của khách hàng, mà sản phẩm sẽ được gia công dày, mỏng, màu sắc khác nhau.
 

Người già, trẻ em có việc làm và thu nhập ổn định

Theo chị Hoa, chổi đót ở Trường An được nhiều nơi ưa chuộng và đặt hàng với số lượng lớn. Điều này giúp chị và nhiều lao động tại cơ sở phấn khởi và hăng hái sản xuất hơn, đời sống kinh tế dần ổn định. Nhờ tăng cường đa dạng mẫu mã, chủng loại, kịp thời đáp ứng được yêu cầu của khách hàng mà chổi đót của gia đình chị Hoa được tiêu thụ rộng rãi ở nhiều nơi: Đà Nẵng, Huế, TP.Hồ Chí Minh…
 

“Mỗi năm chỉ có một vụ đót tươi (2-3 tháng), nên vào mùa là tôi ra sức thu mua hàng chục tấn để phơi khô và cất trữ sản xuất quanh năm. Riêng nguồn nguyên liệu bông đót tại các tỉnh miền núi Quảng Nam không đủ để sản xuất, nên tôi phải thu mua thêm từ Quảng Ngãi hoặc miền núi phía Bắc...”, chị Hoa chia sẻ.
 

Mỗi công đoạn làm ra một cây chổi đót đều có độ khó nhất định, yêu cầu cao sự khéo léo, độ chính xác và nét thẩm mỹ. 
 

Chị Nguyễn Thị Thu Hương (42 tuổi), công nhân tại cơ sở chổi đót Hồ Thị Hoa niềm nở chia sẻ: “Bó cổ chổi là công đoạn khó nhất quyết định chất lượng của sản phẩm. Nếu người bó không khéo léo, tay không đủ lực thì bó đót không đều, chổi xấu và dễ gãy, mau hư. Chính vì vậy, công đoạn bó chổi chỉ dành cho các thanh niên, phụ nữ dày kinh nghiệm”.
 

Trải qua nhiều công đoạn thủ công nhưng giá thành của một cây chổi đót lại khá rẻ, dao động từ 20.000-25.000 đồng/cây (tùy vào độ dày, mỏng). Với giá bán này, tuy nhà nghề chỉ thu lãi khoảng 2.000 đồng/cây, nhưng cũng giúp đời sống kinh tế ổn định hơn.
 

Chị Hoa tâm sự: “Nghề làm chổi đót cực lắm, mà lời lãi thì ít nên chẳng còn mấy ai theo. Chỉ có một số hộ tại hai thôn Trường An và Mỹ An sản xuất nhỏ lẻ để trang trải cuộc sống. Nhờ sản phẩm có uy tín và thị trường tiêu thụ ổn định nên tôi bán được số lượng nhiều, tạo việc làm cho lao động địa phương nên đó cũng là niềm vui rất lớn. Thời gian tới, nếu có thêm nguồn vốn hỗ trợ sản xuất thì tôi sẽ nâng cấp kho bãi, nhà xưởng để nâng cao chất lượng sản phẩm”.
 

Chị Hồ Thị Hoa đã tạo điều kiện cho các cụ bà có sức khỏe tốt có công việc nhẹ nhàng tại xưởng: tước nhỏ các bông đót, xếp lại cho đều nhau. Bà Trần Thị Bảy (85 tuổi), công nhân tại xưởng tươi cười nói: “Tuy tôi già nhưng vẫn còn sức lao động, làm công việc nhẹ nhàng, đơn giản lúc rảnh rỗi vừa có thêm thu nhập, vừa được trò chuyện với mọi người nên cảm thấy vui khỏe và có ích hơn”.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá