Chủ nhật, 01/10/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Thung lũng mận Nà Ka chín rộ, khách đổ xô tới trèo cây hái, chủ vườn chỉ cần đếm người thu tiền
08:00 - 10/06/2020
Nà Ka được xem là nơi trồng nhiều mận nhất huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) với diện tích lên tới hơn 100ha. Vào những ngày này, thung lũng Nà Ka luôn tấp nập du khách đến thăm quan, tự tay hái mận trên cây. Riêng loại mận tuyển, mận "VIP", thường được thương lái mua hết đem đi Hà Nội bán. 

Đường vào thung lũng mận Nà Ka những ngày này rất dễ bắt gặp những đoàn xe du lịch nối đuôi nhau vào thăm quan. Theo bà con ở đây, khoảng 5 năm nay, khách du lịch bắt đầu biết tới thung lũng mận Nà Ka - nơi được ví là "thiên đường" mận. Bất kể mùa hoa mận nở, hay mùa mận chín đều đông khách tới thăm quan. Do đó các dịch vụ bắt đầu được chủ vườn mở ra như chụp ảnh mùa hoa (dịp cuối năm, đầu xuân), vào vườn hái mận (tháng 5-6)... 
 

Với giá dịch vụ từ 15.000-20.000 đồng/người, chủ vườn chỉ việc đếm đầu người thu tiền. Vì thế đời sống người trồng mận cũng khấm khá hơn nhờ có thêm thu nhập ngoài cây mận. 

Mận sau khi thu mua về sẽ được chọn lựa từng quả, phân loại và đóng thùng theo kích cỡ. Những quả mận to, đẹp nhất sẽ được lựa riêng bán giá cao nhất, loại mận xấu, vẹo vọ, bị nứt hay dính mưa đá có giá rẻ hơn, thường bán xô để ngâm siro, làm mứt


Cây mận hậu được trồng tại huyện Mộc Châu từ những năm 1980. Mận được trồng nhiều ở khu vực thị trấn Nông trường và xã Tân Lập. Trong đó, thung lũng Nà Ka (tiểu thu Ba Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu) là nơi trồng nhiều nhất, với hơn 100ha.
 

Khí hậu thời tiết, đất đai tại Cao nguyên Mộc Châu là những yếu tố thuận lợi cho cây mận sinh trưởng và phát triển, cho ra những trái mận chất lượng, giòn ngon và ít chua hơn so với những khu vực khác.
 

Hiện nay, tổng diện tích cây mận trên địa bàn huyện Mộc Châu khoảng 2.700ha, sản lượng bình quân 24.000 tấn/năm. Mận đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo hiệu quả.
 

Anh Phạm Pháp Luật, một thương lái chuyên thu mua mận tại thung lũng mận Nà Ka cho biết: Vào mùa mận, mỗi ngày tôi thu mua hàng tấn mận các loại rồi bán lại cho các thương lái, đưa đi tiêu thụ tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh... Hiện giá mận xô tại vườn là 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, những quả mận đẹp, to, giòn ngọt sẽ được lựa riêng. 
 

"Loại mận VIP này thường có giá cao gấp đôi, từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Thậm chí có lúc đắt hàng chúng tôi phải mua vào với giá 50.000 - 60.000 đồng/kg, sau đó đưa đi Hà Nội tiêu thụ. Trung bình mỗi ngày tôi mua 1-3 tấn mận VIP rồi bán lại cho các chủ hàng", anh Luật nói.
 

"Mùa này, các vườn mận trong thung lũng thu lời chủ yếu từ việc cho khách du lịch vào thưởng thức, trải nghiệm hái mận và bán quả tại chỗ. Ngoài việc thu phí tham quan 20.000 đồng/người lớn, chủ vườn còn bán quả trực tiếp cho khách. Năm nào thời tiết thuận lợi, trung bình mỗi ha mận, bà con có thể thu lãi 200 triệu đồng", anh Luật nói.
 

Cũng theo anh Luật, 2 năm gần đây mận hậu Mộc Châu không xuất khẩu được sang Trung Quốc nữa, nhưng lại tiêu thụ nội địa nhiều hơn. Phần lớn hàng nhập về được phân loại, đúng thùng rồi đưa đi tiêu thụ tại Hà Nội và các tỉnh phía Nam.
 

"Mỗi mùa mận, tôi thường thu mua khoảng 30-40 tấn, trừ chi phí còn lãi khoảng 40-50 triệu đồng. Ở thung lũng này, có vườn mận nào đẹp tôi đều thuộc lòng. Ngoài ra, tôi thường trả giá cao hơn các thương lái khác, thường từ 3.000-4.000 đồng/kg, có khi "vui tính" mua chênh cả 10.000 đồng/kg nên bà con rất thích. Cứ có mận to, đẹp là họ gọi tôi", anh Luật vui vẻ nói.
 

Chị Nguyễn T.Đ, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ, đây là lần đầu tiên chị và gia đình tham gia trải nghiệm việc hái mận và ăn mận tại vườn. Quả mận vừa hái xong nên rất tươi, vẫn còn nguyên lớp phấn trắng ngoài vỏ. Ăn có vị ngọt và ngon hơn các loại mận chị vẫn thường mua trước đây.
 

Nhờ những chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả trên đất dốc của Mộc Châu, nhiều năm nay đời sống người trồng mận từng bước cải thiện. Tuy nhiên, những năm gặp thời tiết bất thường, mưa đá nhiều thì các vườn mận cũng bị thất thu.
 

"Muốn mua mận ngon nhất, đẹp nhất phải đến Ba Khen, Bản Ôn, Tà Lọ... Mận ở đây khác mận Sơn La và các nơi khác bởi quả to, vị hơi chua, không bị đắng, chát… Mã quả cũng mỡ màng, bóng đẹp hơn mận trồng ở các vùng khác", anh Luật thông tin thêm. 

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá