Thứ sáu, 31/03/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
“Hái” tiền triệu mỗi ngày từ rau
08:00 - 08/11/2019
Từ vùng đất cằn cỗi dưới chân núi Hồng Lĩnh, người dân thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) đã cần mẫn, cày xới và sống khấm khá nhờ trồng rau sạch và rau giống.
Sản xuất cây rau giống giúp mang lại thu nhập ổn định cho gia đình chị Phan Thị Hồng Lộc


Sản xuất cây giống đảm bảo chất lượng

Với 15ha trồng rau, hộ ít nhất  2-3 sào, hộ làm nhiều 5-7 sào, có thu nhập quanh năm, trong đó 6 tháng làm cây giống giúp các hộ trong thôn có thu nhập bình quân khoảng 2 triệu đồng/ngày. Cao điểm như hiện nay, có hộ thu nhập 4 - 5 triệu đồng/ngày.
 

Trồng rau giống tuy yêu cầu kỹ thuật rất khắt khe nhưng mang lại giá trị kinh tế cao. Theo tính toán của người dân địa phương, giá trị bình quân mỗi sào rau giống mang lại thu nhập 40 - 50 triệu đồng/năm, cao hơn so với trồng lúa và các loại hoa màu khác.
 

Là người có thâm niên trong sản xuất rau giống, chị Phan Thị Hồng Lộc cho biết: “Với diện tích 3.500m2, từ tháng Bảy đến tháng Giêng âm lịch năm sau, tôi chuyên ươm các loại cây rau giống. Những tháng còn lại, tôi trồng các loại rau, củ thương phẩm hàng hóa như: dưa chuột, bí xanh, mướp đắng... Bình quân mỗi năm vườn rau cho thu trên 350 triệu đồng”.
 

Theo chị Lộc, điều kiện tiên quyết sản xuất rau giống là phải đảm bảo chất lượng. Bà con mà trồng không hiệu quả, thua lỗ thì cũng sẽ kéo theo việc sản xuất cây rau giống gặp khó khăn.
 

Ngoài vườn ươm giống, chị Lộc còn đầu tư bài bản hệ thống tưới tự động để giúp cây phát triển tốt; vườn được chia thành nhiều khu để sản xuất từng loại cây rau giống riêng biệt.
 

Xây dựng vườn mẫu

Thời điểm này (tháng 9 âm lịch) là cao điểm của sản xuất cây giống vụ đông ở Hồng Lĩnh, với gần 20 loại cây rau giống như: rau diếp, súp lơ, bắp cải, cà tím, cà chua, cải mồng gà, cây ớt...
 

Các hộ nông dân ở thôn Hồng Lĩnh tiến hành công việc vào lúc 15 giờ và thường kết thúc vào 12 giờ đêm, có khi đến 1 giờ sáng để chuẩn bị cây giống. Hiện tại, các loại cây giống rau màu của bà con trong thôn được cung cấp cho thị trường Quảng Bình, Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Vinh (Nghệ An), TP. Hà Tĩnh và nhiều vùng lân cận.
 

“5 năm gần đây, làng rau phát triển một cách chuyên nghiệp, mang lại thu nhập cao cho người dân. Nhất là từ khi có chủ trương xây dựng vườn mẫu, nhiều hộ gia đình đã quy hoạch và xây dựng vườn, ruộng của mình thành những khu vườn mẫu. Nhờ chuyên canh rau giống và các loại rau màu khác nên đến thời điểm hiện tại, thôn không còn hộ nghèo. Thu nhập hộ cao nhất đạt gần 500 triệu đồng/ha/năm, hộ thấp nhất 80 triệu đồng/ha/năm. Nhờ vậy, thôn Hồng Lĩnh hôm nay đã khoác lên mình gam màu hoàn toàn khác, gam màu của sự đủ đầy, sung túc, bình yên, sạch đẹp”, Bí thư Chi bộ thôn Hồng Lĩnh Phan Văn Đức tự hào khoe.

Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá