Thứ bảy, 02/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Đậm đà hương vị nước mắm Lý Sơn Xanh
08:00 - 08/10/2019
Những con cá cơm trắng bạc là nguồn thực phẩm quý giá mà biển cả trao tặng cho người dân duyên hải miền Trung. Những con cá tươi ngon ấy ngoài chế biến trực tiếp cho bữa ăn thường nhật, chúng còn được lên men chiết rút ra một thứ nước giàu đạm, ngả màu cánh gián, hương nồng, vị mặn, được người Việt gọi tên là nước mắm. Không biết từ bao giờ, nó đã trở thành một phần của bữa cơm của mọi gia đình Việt.

Kết tinh của từ cá cơm trắng bạc

Ông Ngô Đình Thính – Giám đốc Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ Lý Sơn Xanh (HTX Lý Sơn Xanh) cho biết, vì những “giá trị” mà nước mắm mang lại, ngày 13 tháng 9 năm 2018, HTX Lý Sơn Xanh đi vào hoạt động, với sản phẩm chủ lực là nước mắm Lý Sơn Xanh. Ngoài ra còn các dòng sản phẩm đặc trưng khác của đảo Lý Sơn như: chả cá, dầu đậu phộng, tỏi, hành…

Ở Lý Sơn ngoài các đặc sản như: hành, tỏi, dầu đậu phộng...thì nước mắm Lý Sơn Xanh cũng được xem là đặc sản của đảo này. Ảnh: CTV


Theo ông Thính, nước mắm truyền thống ngon (hay còn gọi là nước mắm cốt nguyên chất) phải được chắt cốt từ cá với thành phần duy nhất chỉ cá và muối, không có sự can thiệp của bất cứ loại phụ gia, hương liệu nào. Đây chính là yếu tố đánh giá chất lượng nước mắm ngon, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.
 

Cá được rửa bằng nước biển thật sạch, ủ chượm theo công thức 3 cá – 1 muối được trộn thật đều trước khi đưa vào chượm. Mặt trên cùng được phủ lên một lớp muối, dùng thanh dằn nén chặt thùng làm cho cá ép thành một khối, sau đó đổ nước bồi vào phủ mặt chượm, nhưng không ngập mặt thùng phòng trường hợp cá no hơi làm tràn nước. Ở 15 ngày đầu kéo và rút liên tục để trao đổi nước bổi trong và ngoài nhằm làm tan muối, cân bằng độ mặn. Sau 15 ngày để chượm nguyên trạng, nên đặt ở vị trí khô ráo, nước mắm sẽ ngọt hơn khi mọi người phơi nắng vào mỗi sáng.
 

“Trong 3 tháng đầu, thỉnh thoảng kéo rút để tránh nước bị tràn, đặc biệt không để nước lã rơi vào chượm. Sau thời gian 12 tháng thu được thành phẩm nước mắm cốt cá Cơm nguyên chất, không chất bảo quản, giá trị dinh dưỡng rất cao…” – Ông Thính cho biết.
 

Đặc sản của Lý Sơn

Theo ông Thính, với công dụng để chấm và nêm nấu cho món ăn thêm ngon và đậm đà. Nước mắm chứa hàm lượng chất iot và chất Fe do vậy rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Nước mắm nguyên chất giàu vitamin B12 và Fe nuôi dưỡng tế bào thần kinh, tăng cường quá trình tạo máu, tạo tinh thần minh mẫn và nhiều năng lượng trong cuộc sống.
 

“Sau một năm đi vào hoạt động, thị trường tiêu thụ chủ yếu là khách du lịch trên đảo, với giá 48.000 – 90.000 đồng/chai, hàng tháng HTX tiêu thụ khoảng 300 chai nước mắm. Tạo việc làm cho hơn 20 người tại địa phương, với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng.” – Ông Thính nói.


Chia sẻ về định hướng trong thời gian tới, ông Thính cho biết, với mục tiêu phát triển lâu dài và đưa các sản phẩm đi xa hơn, HTX đang có hướng mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trên cả nước.
 

“HTX Lý Sơn Xanh mong muốn phát triển sản phẩm nước mắm Lý Sơn Xanh thành đặc sản vùng miền đến người tiêu dùng. Nước mắm Lý Sơn Xanh sẽ mang hương vị đậm đà riêng biệt của vùng duyên hải miền Trung, nơi đầy nắng và gió...” – Ông Thính cho biết thêm.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá