Thứ ba, 28/06/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Đặc sản nhà quê phở sắn Đông Phú sắp mang về...ngoại tệ
07:25 - 11/10/2018
Nghề làm phở sắn ở thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn (Quảng Nam) dù đã trải qua bao thăng trầm và khá vất vả, thế nhưng nhiều nông dân ở Quế Sơn vẫn ngày đêm cần mẫn với công việc và “giữ lửa” cho làng nghề.
Làng nghề phở sắn Đông Phú có gần 50 hộ làm nghề.Ảnh: Đoàn Hồng

Ông Trần Vũ Tánh – Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quế Sơn cho biết, trước đây sắn là loại cây lương thực không thể thiếu của người dân Quế Sơn nói riêng và Quảng Nam nói chung. Trong những năm khó khăn về kinh tế, sắn là lương thực chính của người dân, đồng thời là nguồn thu nhập chủ yếu của bà con (nhờ xuất khẩu sắn đổi lấy nhựa đường để làm đường giao thông).
 

“Đặc biệt, người dân  Quế Sơn lại chế biến loại lương thực này thành một món ăn đặc sản là “phở sắn”. Và nghề làm bánh phở sắn ở thị trấn Đông Phú hình thành và phát triển đến ngày hôm nay...” – ông Tánh cho hay.
 

Theo ông Tánh, nghề làm bánh phở sắn ở Quế Sơn hiện nay chủ yếu tập trung tại làng Thuận An, thị trấn Đông Phú. Những năm trở lại đây, nghề làm phở sắn được khôi phục và phát triển mạnh. Hiện nay có gần 50 hộ làm nghề, bình quân mỗi hộ có 3 - 4 lao động tham gia với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.
 

Là một trong những hộ có thâm niên làm bánh phở sắn, anh Dương Ngọc Xinh (tổ dân phố Thuận An, thị trấn Đông Phú) cho biết: Trước kia, gia đình sản xuất thủ công để tiêu thụ tại địa phương. Bây giờ phở sắn Quế Sơn đã được nhiều người biết đến và bán đi khắp cả nước. “Vào tháng 5.2012, cơ sở sản xuất phở sắn Xinh Lợi của tôi được Trung tâm Khuyến công Quảng Nam và Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quế Sơn hỗ trợ thiết bị công nghệ tạo hình bán tự động cho sợi bánh phở sắn. Nhờ đó, công việc làm thuận lợi hơn, hiệu quả cao hơn trước rất nhiều” – anh Xinh chia sẻ.
 

Ông Hà Tất Phương – Bí thư Đảng ủy thị trấn Đông Phú cho hay, tháng 9.2013 làng nghề phở sắn Đông Phú được công nhận là Làng nghề của tỉnh Quảng Nam. “Phở sắn Đông Phú cũng được tỉnh Quảng Nam chọn là sản phẩm tiêu biểu của Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP)… Một tín hiệu vui khác là hiện nay anh Dương Ngọc Ảnh  - một người con của làng phở sắn Đông Phú, Quế Sơn có kế hoạch xây dựng dự án sản xuất, đóng gói phở sắn để tiêu thu trong nước và hướng đến xuất khẩu” - ông Tánh phấn khởi nói.

 
Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá