Thứ năm, 21/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Thanh Hóa: Nuôi loài chim tiền tỷ chả phải cho ăn, bán tổ chim đắt như bán vàng
17:01 - 05/08/2020
Để làm mô hình nuôi chim yến thành công, anh Nguyễn Văn Tú, xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá) đã đầu tư hơn 600 triệu đồng xây “biệt thự” dụ chim yến về làm tổ. Với 6 năm “ăn ngủ” cùng chim yến-ví như chim tiền tỷ đẻ ra "tổ vàng", chàng trai 8X đã thu về hơn 1 kg tổ yến mỗi tháng.
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa ấn tượng với các sản phẩm bào chế từ tổ yến do cơ sở nuôi yến của anh Nguyễn Văn Tú làm ra...Anh Nguyễn Văn Tú (sinh năm 1989) kể, cơ duyên đến với nghề nuôi chim yến là do anh biết được nghề này trong thời gian đi làm kinh tế ở các tỉnh phía Nam. Mô hình nuôi chim yến của anh Tú cũng là nhà nuôi yến đầu tiên ở thôn Tây Hòa, xã Hưng Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa).

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Nguyễn Văn Tú nói: "Cũng vì điều kiện gia đình khó khăn nên tôi chỉ học hết cấp 2 là phải nghỉ học. Với nhiều năm mưu sinh ở trong Nam, làm đủ công việc như: Phụ hồ, phục vụ nhà hàng, sửa điện thoại…và cũng chính thời điểm đó tôi biết đến mô hình nuôi chim yến".

Đồng thời, qua tìm hiểu trên trang mạng xã hội, mạng internet đến trực tiếp tham quan các hộ nuôi chim yến, và xin làm công không lương, anh Tú đã học hỏi được kỹ thuật nuôi chim yến, cũng như cách khai thác tổ yến thành công. 

Sau nhiều ngày đi học cách nuôi chim yến, chàng trai 8X nhận thấy chính tại quê hương nơi mình sinh ra xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hoá) nuôi chim yến rất phù hợp. Năm 2013, anh Tú trở về quê động viên bố mẹ, vay tiền xây đựng nhà yến rộng hàng chục mét vuông để nuôi chim yến.

Nguyễn Văn Tú kể với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN rằng : "Nuôi chim yến không mất tiền mua thức ăn như nuôi các vật nuôi khác, nhưng để xây dựng nhà yến và để chim yến về "cư trú" phải tốn nhiều tiền. Và lại ở quê mọi người chỉ nghe nói chim yến là chim tiền tỷ ở đâu xa xôi lắm, chứ chưa ai nuôi nên bố mẹ tôi ngăn cấm, còn hàng xóm chê là gàn dở, viễn vông. Tôi cũng mất nhiều thời gian giải thích cho mọi người biết về hiệu quả mô hình nuôi chim yến đem lại, và cuối cùng cũng nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình".

Với đức tính cần cù, chịu khó, cộng với những kinh nghiệm mà chàng trai 8X đã học hỏi được suốt thời gian trong Nam, giờ đây anh đã thành thạo mô hình nuôi chim yến và anh cũng có thể tự lắp đặt mô hình nuôi chim yến tại nhà.

Đưa phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đi tham quan mô hình nuôi yến, anh Nguyễn Văn Tú tâm sự: "Việc nuôi chim yến cũng không khó, không tốn công chăm sóc, chi phí đầu tư ban đầu tùy vào điều kiện của từng người để xây dựng. Mô hình nhà tôi đầu tư 600 triệu đồng xây nhà yến, gần 1 tỷ đồng mua máy móc về chế biến tổ yến. Hiện tại, tôi đang tạo nơi "cư trú" cho khoảng 4.000-5.000 con chim yến".

"Môi trường trong nhà yến phải đảm bảo duy trì độ ẩm từ 80-90%; nhiệt độ khoảng 30 độ C, trần nhà nuôi yến không cao quá 2,6m và diện tích mỗi phòng không quá 15m2, có hệ thống phòng chống rét cho chim yến trong mùa đông", Nguyễn Văn Tú chia sẻ thêm với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Hàng năm, riêng việc thu hoạch tổ yến, anh Tú thu về hàng chục kg tổ yến, với giá bán 28 triệu đồng/1kg, trừ mọi chi phí gia đình cũng bỏ túi khoảng 300 triệu đồng/năm. Đồng thời, anh Tú đang tạo công việc cho 7-10 người lao động, với mức thu nhập từ 5-8 triệu đồng/tháng.

Với sự cố gắng, "ăn ngủ" cùng chim yến nhiều năm đã giúp anh Tú gặt hái được nhiều thành công. Để giờ đây, chàng trai 8X đã xây dựng cho mình một thương hiệu riêng lấy tên "Yến sào xứ Thanh". Sản phẩm "yến sào xứ Thanh" của chàng trai 8X đang được nhiều người tin tưởng, mua về sử dụng.

"Mô hình nuôi chim yến trên địa bàn xã hiện nay rất hiệu quả, mang lại thu nhập cao và giải quyết được việc làm cho nhân dân, đây được xem là mô hình mẫu trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương", ông Nguyễn Văn Biển-Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá cho biết.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá