Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bạc Liêu: Trang trại cua đinh trong bể kính hiện đại bậc nhất miền Tây, thu tiền tỷ mỗi năm
15:00 - 13/07/2020
Vốn không có kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, nhưng anh Đặng Long Hồ (xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) đã mạnh dạn đầu tư và nghiên cứu để đạt được thành công bất ngờ với mô hình nuôi cua đinh trong bể kính. Hiện mô hình này được xem là “khủng” nhất miền Tây, với thu nhập tiền tỷ mỗi năm.
Trang trại cua đinh của gia đình anh Hồ với tổng đàn khoảng 5.000 con.


Tay ngang làm nông nghiệp

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi cua đinh trong bể kính, anh Long Hồ cho biết, trước đây gia đình anh từng nuôi cá sấu nhưng không hiệu quả. Sau khi thấy mô hình nuôi cua đinh đem lại lợi nhuận kinh tế cao, nên anh đã quyết định đầu tư vào nuôi.

Vào năm 2014 tận dụng chuồng trại từ nuôi cá sấu, anh Hồ đã đầu tư nuôi 500 con cua đinh thử nghiệm trong 10 bể xi măng. Những ngày đầu, anh phải tự mày mò và nghiên cứu qua Internet và mua con giống từ Cần Thơ về nuôi.

Là một người còn trẻ, trước khi bắt tay vào phụ giúp gia đình quán xuyến trang trại cua đinh, anh Hồ gần như không có kiến thức và kinh nghiệm nào về nông nghiệp. Nhưng nhờ chịu khó tìm tòi và không ngại thất bại, nên giờ đây chính anh Hồ là người trực tiếp quản lý và vận hành trang trại cua đinh trong bể kính lớn và hiện đại bậc nhất miền Tây.

Nói về kỹ thuật nuôi cua đinh, anh Hồ cho biết: "Nuôi cua đinh không khó nhưng người nuôi cần chú ý về nguồn nước và thức ăn. Nước sử dụng nuôi cua đinh phải là nước giếng khoan, sạch và được xử lý cẩn thận. Còn thức ăn phải đảm không được để bị ương".

Tỷ lệ thành công cho các vụ nuôi của trang trại đạt khoảng 85%. Hiện gia đình anh Hồ có khoảng 5.000 con cua đinh. Hiện với giá 460.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi con cua đinh cho lãi khoảng 600.000-700.000 đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hồ cho hay: "Cua đinh là loài dễ nuôi, ít bệnh. Nguồn thức ăn cho cua đinh là cá rô phi hoặc các loại cá tạp có tại địa phương. Mỗi ngày, anh cho cua đinh ăn một lần vào buổi chiều tối và chúng cũng ăn rất ít. Sau quá trình nuôi, hiện trang trại đã đi vào ổn định, cua khi nuôi từ 18-24 tháng, đạt trọng lượng từ 2,5kg trở lên sẽ bắt đầu xuất bán".

Đột phá nuôi cua đinh trong bể kính

Sau nhiều năm gây dựng, hiện trang trại của đầu ra khá ổn định khi bán cho các thương lái khắp cả nước, ở các nhà hàng, quán ăn. Ngoài tự sản xuất, khi đã có đầu ra, anh Hồ còn đi thu mua của bà con xung quanh, mỗi tháng trang trại có thể xuất ra thị trường khoảng từ 2-3 tấn cua đinh thương phẩm.

Chưa dừng lại ở đó, khi đã rất thành công khi áp dụng nuôi cua đinh trong bể xi măng, anh Hồ lại tiếp tục tìm tòi và nghiên cứu cách nuôi cua đinh trong bể kính.

Anh Hồ chia sẻ: "Cơ duyên để chuyển nuôi cua đinh từ bể xi măng sang bể kính chỉ là tình cờ. Cách đây khoảng 2 năm, khi quan sát con cua đinh kiểng (cua đinh làm cảnh trong bể kính) tôi mới nảy ra ý tưởng nuôi cua đinh thương phẩm trong bể kính. Ban đầu, tôi chỉ nuôi thử 50 con trong bể kính để rút kinh nghiệm. Sau khoảng 1 năm nuôi, tôi thấy cua đinh phát triển tốt và rất ổn định, nên quyết định đầu tư nuôi cua đinh trong bể kính với quy mô lớn".

"Cua đinh nuôi trong bể kính trước hết là tiết kiệm được diện tích. Bên cạnh đó, con cua đinh nuôi trong bể kính được sống trong môi trường nước sạch hơn nên rất ít bệnh; người nuôi dễ dàng quan sát cua đinh, chủ động chăm sóc tỷ lệ thiệt hại rất thấp. Nếu cua đinh nuôi trong bể xi măng có tỷ lệ hao hụt khoảng 15% thì nuôi trong bể kính chỉ có khoảng 5%; trong khi tốc độ lớn thì ngang nhau", anh Hồ thông tin.

Sau 2 năm áp dụng cách nuôi cua đinh trong bể kính, hiện anh Hồ lại thành công thêm một bước khi đã nghiên cứu và áp dụng thành công hệ thống thay nước và cho ăn tự động. Với cách làm này, anh Hồ đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian chăm sóc. Hiện trang trại của anh đã đầu tư được 900 bể kính nuôi cua đinh.

Mỗi bể kính anh Hồ lắp đặt hệ thống thay nước, vệ sinh bể và hộp đựng thức ăn đồng bộ. Cứ một bể kính có diện tích ngang 40cm, dài 50cm, cao 50cm, anh Hồ thả nuôi 1 con cua đinh, mực nước trong bể lên khoảng 10cm. 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá