Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nghề lạ ở miền Tây: Ai mướn gì làm nấy, chạy show từ Nam ra Bắc
11:27 - 23/06/2020
Họ tự nhận mình là lao động tự do “ai mướn gì mần nấy”, không bị bó buộc bởi những quy định giờ giấc làm việc, tác phong công nghiệp. Nghề lạ rất đa dạng, từ công việc chân tay, đơn lẻ đến công việc trí óc, nghệ thuật, công nghệ và có hẳn đội, nhóm riêng.
Cắm hoa, trang trí tiệc cưới, sự kiện cũng là một nghề rất thú vị.


Ở thị trấn Cái Nhum (huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) hễ ai cần dọn vườn, vô đất hoa kiểng, đốn cây… thường gọi anh Uôi- nhà ở Chánh Hội tới giúp. Anh có “tay làm vườn” chăm sóc cây cảnh tươi tốt, hiểu đặc tính từng loại cây, nên chủ nhà chỉ cần “nói sơ sơ là tui biết liền”.

Anh sắp xếp từng việc bài bản: sáng sớm chở vợ ra chợ bán cá, anh tới lò bánh mì chất cần xé lên xe đạp chở đi bán dạo, chừng 8 giờ “ai mướn gì mần nấy”- đã nhận lời ai là phải làm đâu ra đó! Nhờ siêng năng, chịu thương chịu khó, vợ chồng anh có khoản nhu nhập ổn định cất nhà, lo con cái ăn học.

Hơn 10 năm từ TP Hồ Chí Minh về TP Vĩnh Long mở tiệm sửa điện xe máy, ô tô, có địa chỉ cố định nhưng anh Phạm Văn Phẩm cũng cho mình “ai kêu đâu đi đó”.

Trước kia đã quen với việc “khách gọi xe hư ở đâu cũng chạy tới”, về quê anh cũng giữ cách phục vụ khách hàng khác biệt như thế nên có lượng khách hàng “di động” đáng kể.

Nhà anh ở Tân Long Hội (Mang Thít) có 4 công ruộng, trừ những ngày cày xới, gieo sạ, thu hoạch… mới ra đồng, còn lại cửa tiệm ở thành phố luôn mở cửa và đây là công việc đem lại thu nhập chính cho gia đình anh.

Phụ trách công việc IT cho một công ty may chiếm hết 6 ngày trong tuần, nhưng còn lại thời gian rảnh rỗi anh Hữu Hội ở Phường 5 (TP Vĩnh Long) lại tranh thủ lên mạng bán laptop, nhận sửa chữa máy vi tính, điện thoại di động cho khách tại nhà.

Tuy thu nhập ở công ty ổn định, nhưng anh Hội cho biết với chi tiêu đời sống ngày càng cao, cộng với nhu cầu của khách hàng khá lớn nên phải nắm bắt cơ hội việc kiếm thêm tiền chợ. Hơn nữa, việc tiếp cận máy tính cũng giúp anh rèn luyện thêm, làm quen với thiết bị để không bị lạc hậu công nghệ.

Anh Vọng Trần quê xã Long An (Long Hồ) lên TP Hồ Chí Minh làm đủ nghề, nhưng từ khi “bén duyên” với nghề cắm hoa mới thấy đó là sở trường của mình.

Nghề cắm hoa đem đến cho anh thu nhập khá và nhiều trải nghiệm đi đó đây theo “show hoa” tiệc cưới, sinh nhật, chào mừng ở hầu hết các resort, trung tâm hội nghị, nhà hàng khách sạn… từ Nam ra Bắc. Nhiều lần mở shop hoa rồi lại dẹp tiệm vì “miết lo chạy show”, thú vị ở chỗ nghề này đòi hỏi tính sáng tạo, liên kết của “team” để đáp ứng tốt nhất không phải nhu cầu, mà là đòi hỏi của khách hàng.

Có khách nêu “đề tài” chuyện tình của họ trải qua rất nhiều sóng gió, hơn mười năm yêu nhau cũng chục lần… đòi chia ly, họ muốn quan khách tham dự tiệc cưới đọc được điều đó qua cách trang trí.

Khi ấy, team của anh Vọng Trần phải ngồi lại, lên ý tưởng, thiết kế không gian tiệc, cùng các loại hoa họ chọn cây nha đam, thanh long (có gai góc nhưng vươn lên mạnh mẽ) làm nền chủ đạo cho tiệc cưới. Khách hàng “ok”, cả nhóm phải điện thoại nhờ người thân dưới quê tìm gấp vài chục cây nha đam, thanh long (đảm bảo giá cao), rồi nhanh đóng gói, gửi xe đò ra Vũng Tàu.

Rồi có khách thành đạt ở Sài Gòn ban đầu đồng ý chọn “style” tiệc cưới sang trọng với toàn hoa ngoại nhập, nhưng đến sát nút mới bày tỏ “tui nhớ quê”, bèn xoay 360 độ muốn trang trí tiệc cưới bằng cổng lá dừa, long- phụng từ trái cây… khiến cả team chạy hụt hơi tìm lá dừa giữa đô thị phồn hoa.Phía sau những cổng cưới rực rỡ, bàn tiệc hoa sang trọng, là nỗi nhọc nhằn của những người “chạy show” như anh Vọng Trần. Khi sự kiện, tiệc cưới kết thúc thường vào nửa đêm hoặc tờ mờ sáng, cả nhóm phải dọn dẹp sạch sẽ những gì đã bày ra huy hoàng trước đó vài giờ!

Tâm sự nghề nghiệp của họ là dù làm công việc gắn bó lâu dài hay chỉ “dừng chân ngắn hạn”, thì cũng phải làm với hết cái tâm trách nhiệm của mình và phải đúng pháp luật.

Xã hội hiện đại phát triển đã và đang tạo thêm rất nhiều cơ hội việc làm cho những ai nhanh nhạy nắm bắt.

Bên ngoài những chuẩn mực quy định tác phong làm việc nơi cơ quan nhà nước, công ty… còn có cả “thế giới” lao động tự do với đủ ngành nghề, lĩnh vực, trình độ. Họ là những người lao động như trên đây, những lao động thời thượng nghe rất Tây như shipper, sale, youtuber, content writer… và còn rất nhiều người làm việc trong những ngành nghề rất đáng trân trọng khác.

Tất cả tạo nên một thị trường việc làm rất đa dạng, luôn luôn chuyển động với muôn màu muôn vẻ sắc màu của cuộc sống.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá