Thứ tư, 12/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Người mang tiếng "dở hơi" bỏ tiền túi tìm cách hồi sinh loài cua tiến vua
08:50 - 25/05/2020
Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Công cho hay, mặc những lời dè bỉu và xì xầm không hay, anh vẫn lẳng lặng tự bỏ tiền túi mua những con cua huỳnh đế (còn gọi là cua tiến vua) đang mang trứng thả lại xuống biển, với hi vọng góp sức giúp loài vật này không bị tuyệt chủng, trước sự truy cùng bắt tận...
Anh Phạm Văn Công với số cua huỳnh đế mang trứng đã mua để chuẩn bị đi thả lại xuống biển.


Trò chuyện với PV Báo Dân Việt, anh Phạm Văn Công (sinh 1987), ở thôn Đông, huyện Lý Sơn kể: Cách đây hơn 3 tháng, khi bắt đầu tham gia thu mua các loại hải sản của ngư dân trên đảo khai thác ven bờ mang về, đưa vào đất liền bán tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình, nhiều lần nhìn thấy nhiều cua huỳnh đế mang đầy trứng cũng bị bắt, bán.

Chợt nghĩ có thể vì miếng cơm manh áo của gia đình gắn chặt vào những chuyến ra khơi, giá bán của cua huỳnh đến lên đến trên dưới cả triệu đồng/kg...nên nhiều ngư dân đã khai thác "truy cùng diệt tận", dẫn đến loài cua này ở vùng biển Lý Sơn ngày càng hiếm. Vì vậy anh Công đã nảy sinh suy nghĩ tự bỏ tiền túi, mua lại số đang mang trứng thả lại xuống biển.

Mặc những lời khó nghe của không ít người dân trên đảo dành cho việc làm của mình, hơn 2 tháng qua anh Công đã bỏ hàng chục triệu đồng mua hơn 30 con cua huỳnh đế mang trứng, rồi cùng bạn bè chèo thuyền tìm vị trí thích hợp ở vùng biển ven đảo, thả về lại biển.

Anh Công tâm sự: Ước tính mỗi con mang 30-40 ngàn trứng, thì sau khi được thả về lại biển và may mắn sống, vùng biển ven đảo sẽ có hàng trăm ngàn con huỳnh đế trong tương lai. Ai đó chưa hiểu nên cho rằng là như vậy là "muốn lấy tiếng", tôi không để bụng nhiều. Bản thân chỉ nhận thấy rằng hành động của mình có ích, đúng nên làm mà thôi".

Theo lời kể các lão ngư, ngày xưa trong một lần đi du ngoạn trên bãi biển, một vi vua thấy ngư dân đánh bắt loài cua có màu đỏ hồng như áo bào rất đẹp nên ăn thử. Cảm nhận được thịt có hương vị vô cùng thơm ngon, nên từ đó truyền các địa phương đánh bắt dâng lên hoàng cung.

Vì vậy loại cua này có tên gọi là cua hoàng đế (về sau gọi chệch là huỳnh đế). Trên thị trường hiện nay, đây là một trong những loại hải sản mang giá trị kinh tế rất lớn, với giá bán tại chỗ có thời điểm lên đến trên dưới 1 triệu đồng/kg.


Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
52.560
56.380
Vàng nhẫn
50.350
53.550
Vàng nhẫn
50.350
53.650
Tỷ giá