Chủ nhật, 05/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Đoàn TNCSHCM: Chuyển giao khoa học, kỹ thuật, thu hút trên 900 ngàn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia
15:39 - 24/03/2020
(Cổng ĐT HND)-  Thời gian qua, công tác đào tạo, tập huấn, truyền đạt kinh nghiệm, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật cho thanh niên trực tiếp làm kinh tế đã được các cấp bộ Đoàn quan tâm, triển khai thực hiện. 
Đoàn viên thanh niên hăng hái phát triển kinh tế trang trại     (Ảnh minh họa)

Các hoạt động đào tạo, tập huấn được tổ chức thành các lớp đào tạo chuyên sâu hoặc lồng ghép vào các hoạt động tập huấn về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi định kỳ của Đoàn. Các nội dung đào tạo, tập huấn được xây dựng phù hợp với từng địa phương, đơn vị, phù hợp với từng đối tượng tham gia đào tạo, tập huấn.

 
Nội dung đào tạo, tập huấn xoay quanh các vấn đề như: Cung cấp các kiến thức, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, tổ hợp tác, hợp tác xã; quy trình thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên; nâng cao năng lực quản lý tài chính, năng lực điều hành, tiếp cận vốn, khoa học kỹ thuật sản xuất mới; trang bị những kiến thức cơ bản về khoa học công nghệ, công nghệ sinh học và những ứng dụng các tiến bộ khoa học vào thực tiễn sản xuất kinh doanh như: Chăn nuôi, trồng trọt, chọn các loại giống mới thích hợp, công tác bảo quản, thu hoạch... đào tạo hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa về quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro, quản trị nhân sự; pháp lý...


 
Ở cấp Trung ương, đã tổ chức 18 lớp tập huấn cho 3.000 đoàn viên, thanh niên là các thành viên trong Ban quản trị, Ban chủ nhiệm, Ban kiểm soát, kế toán, xã viên làm công tác chuyên môn nghiệp vụ của hợp tác xã, thành viên tổ hợp tác; tổ chức 45 hội nghị tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hơn 5.000 đoàn viên, thanh niên có mô hình phát triển kinh tế; tổ chức 03 chương trình đào tạo cho doanh nghiệp.

 
Các tỉnh, thành đoàn đã phối hợp với các sở, ngành chức năng tổ chức các hội nghị tập huấn, đào tạo chuyên sâu theo từng mảng lĩnh vực hoặc kết hợp các chuyên đề gắn với các nội dung học tập của Đoàn, Hội.

 
Trong giai đoạn 2012 - 2017, các tỉnh, thành đoàn đã tổ chức 13.910 lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, thu hút 908.927 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia; Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh, thành, ngành đã tổ chức 260 lớp đào tạo, tập huấn cho gần 1.000 lượt học viên là lãnh đạo, cán bộ công nhân viên các doanh nghiệp hội viên.

 
Nhìn chung, các hoạt động đào tạo, tập huấn của Đoàn Thanh niên đã mang lại những kiến thức bổ ích, thiết thực, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tiếp cận những kiến thức mới; có khả năng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh; giúp thanh niên tiếp cận với công nghệ thông tin, có kiến thức và kỹ năng trong các hoạt động làm kinh tế. Vì vậy, các hoạt động đào tạo, tập huấn được đoàn viên, thanh niên quan tâm, tham gia tích cực.

 
Công tác hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế được Đoàn thanh niên triển khai hiệu quả, với nhiều giải pháp sáng tạo. Hiện nay dư nợ của Đoàn thông qua Chương trình ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội đạt trên 27.000 tỷ đồng với 15 chương trình cho vay.

 
 Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn quản lý nguồn vốn vay Quỹ quốc gia vì việc làm (Chương trình 120) kênh Trung ương Đoàn là 75 tỷ đồng. Từ nguồn vốn quản lý, Trung ương Đoàn đã phối hợp với các đơn vị liên quan, hướng dẫn thực hiện đúng các quy trình cho vay và giải ngân được 936 dự án, trong đó có hơn 500 dự án là cơ sở sản xuất kinh doanh, số lao động được giải quyết việc làm mới là 2.658 lao động là đoàn viên, thanh niên nông thôn với mức thu nhập bình quân là 5.000.000đ/người/tháng.

 
Nguồn vốn này đã góp phần tích cực trong việc lồng ghép các Chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần đáng kể vào việc giúp thanh niên tạo việc làm thông qua các nhóm thanh niên yếu thế như: Thanh niên khuyết tật, tàn tật; thanh niên dân tộc thiểu số; thanh niên ở các vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp; thanh niên sau cai nghiện ma túy, thanh niên hoàn lương...

 
Hoạt động trợ vốn giúp nhau lập nghiệp (còn gọi là góp vốn xoay vòng), vần công, đổi công được các cấp bộ Đoàn tập trung chỉ đạo, các mô hình giúp nhau lập nghiệp như: Hỗ trợ vốn giúp nhau; tổ trợ vốn, đổi công... được duy trì và phát huy hiệu quả.

 
Một số tỉnh, thành đoàn, như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Định, Đồng Tháp, Bến Tre đã xây dựng được các quỹ khởi nghiệp, nguồn vốn thực hiện chương trình khởi nghiệp dành cho thanh niên có nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh, lập nghiệp.

 
Ngoài ra, nhiều tỉnh, thành đoàn đã thành lập quỹ để tăng nguồn vốn vay cho thanh niên, như: Quỹ đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp; Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp...

 
Nhiều gương thanh niên lập nghiệp từ nông nghiệp như: Anh Phan Thanh Sang ở Lâm Đồng, với niềm đam mê hoa lan từ nhỏ, anh Phan Thanh Sang gắn bó với cây hoa lan. Đến nay, anh đã lai giống nhiều loại hoa đẹp, có mùi thơm; nhân giống được nhiều loài hoa lan quý hiếm hoặc đã biến mất trong tự nhiên. Công ty YSA Orchid do Phan Thanh Sang làm giám đốc cũng là nhân tố tích cực của Chương trình thí điểm xây dựng mô hình Làng Du lịch nông nghiệp đầu tiên ở Đà Lạt - Lâm Đồng tại Khu phố Hồ Xuân Hương.

 
Anh Vì Văn Bình xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, là người dân tộc Thái.  Năm 2011, sau khi học cao học, anh về quê khởi nghiệp, thành lập Công ty Cổ phần Phát triển Sơn La, chuyên về Nấm. Hiện nay công ty có 3 trại sản xuất nấm tại xã Chiềng Ban với tổng diện tích gần 2 ha, tạo việc làm thường xuyên cho 35 lao động và 10 lao động bán thời gian với thu nhập từ 3,8 - 5,5 triệu đồng/tháng; doanh thu đạt 4,9 tỷ đồng (năm 2017).

 
Sau đó, anh thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp xanh 26/3. HTX trực tiếp sản xuất các loại rau an toàn, tổng diện tích 5ha; đồng thời, HTX là nơi phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng thông qua các gian hàng rau an toàn tại các chợ trọng điểm của TP Sơn La, Mường La, Quỳnh Nhai. HTX tạo việc làm cho 50 thanh niên. Doanh thu: 5 tỷ đồng; Lợi nhuận: 2 tỷ đồng.

 
Là một đoàn viên người dân tộc Tày, anh Lường Đình Hùng, xã Như Cố, huyện Chợ Mới, tỉnh  Bắc Kạn đã vận động thanh niên tại địa phương thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh niên Như Cố. Tổng doanh thu hàng năm đạt trên 3 tỷ đồng, tạo việc làm cho 15 lao động thường xuyên.
 

Sinh ra trong một gia đình khó khăn, lại bị khuyết tật do di chứng chất độc màu da cam từ bố nhưng anh Trần Kim Việt, Xã Hương Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, sinh năm 1990 luôn khát khao đi học, đi làm để không trở thành gánh nặng của gia đình.

 
Sau khi tự học hỏi, anh đã mạnh dạn đầu tư vườn ươm cây Gió bầu và thành lập công ty TNHH Vườn ươm Việt để cung cấp giống trong và ngoài nước cũng như chuyển giao KHKT cho đoàn viên thanh niên, bà con nhân dân với quy mô 2ha gồm 3 cơ sở kinh doanh, vốn đầu tư hơn 01 tỷ đồng. Tổng doanh thu hiện nay trên 3 tỷ đồng/năm. Lợi nhuận 600 triệu đồng/năm; tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên (có 2 lao động khuyết tật).

 
Tuy nhiên, trong quá trình làm kinh tế, thanh niên còn gặp nhiều khó khăn như thiếu vốn trong quá trình xây dựng các mô hình kinh tế; chuyển đổi mục đích sử dụng đất; khả năng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại, công nghệ thông tin vào sản xuất, kinh doanh; Thông tin về thị trường, nhu cầu sản phẩm, sự kết nối với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm; vấn đề sơ chế, đóng gói, bảo quản sản phẩm …

Long Thành
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.500
49.880
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá