Thứ ba, 11/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nơi chặt cho bò ăn, nhưng ở đây trồng bắp cải bán vẫn đắt hàng
10:04 - 18/02/2020
 Nhờ trồng rau, trong đó có trồng bắp cải theo tiêu chuẩn VietGAP, nông dân ở xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đã có việc làm bền vững, thu nhập cũng nhờ vậy tăng gấp 4-5 lần so với trồng ngô, sắn trước đó. Đặc biệt là giá bán bắp cải ổn định, thu hoạch đến đâu bán hết đến đó...
Nhờ cần cù, chịu khó, không nản lòng trước khó khăn, bà Xoa đã thành lập được HTX, tạo công việc và thu nhập cho nhiều hộ dân trong bản Hang Trùng, xã Vân Hồ


Là người tiên phong trong việc trồng rau bắp cải VietGAP, bà Đinh Thị Xoa, bản Hang Trùng (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ), cho biết: Nhận thấy trồng rau bắp cải ít chi phí, đầu ra tương đối ổn định, có thể thu nhập lớn, tôi quyết định đầu tư vốn cải tạo lại đất trồng lúa, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm để chuyển sang trồng rau cải bắp trên 1.5ha đất ruộng. Sau vài tháng đầu tư, rau cải bắp phát triển rất tốt.

“Thấy rau phát triển, đầu ra cho sản phẩm lại ổn định, tôi đã mạnh dạn thành lập Tổ hợp tác trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Tôi vận động nhiều chị em, họ hàng chuyển đổi diện tích trồng lúa 1 vụ cho năng suất thấp sang trồng rau. Ngày đầu công việc vất vả, rau trồng ra xấu và hư hỏng nhiều nên không tiêu thụ được. Bà con lúc đó nản lắm, nhiều người muốn bỏ luôn không trồng nữa. Bây giờ thì mọi thứ đã tốt đẹp và tươi sáng hơn rồi” – bà  Xoa bộc bạch.

 

Sau một thời gian phát triển mang lại lợi nhuận kinh tế cao, năm 2016, bà Xoa quyết định thành lập Hợp tác xã (HTX) trồng rau an toàn Vân Hồ thay cho Tổ hợp tác xã trồng rau. Nhờ những nỗ lực trong việc sản xuất, HTX rau Vân Hồ đã được chứng nhận rau an toàn về chất lượng do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản Sơn La cấp.

 

Hiện HTX của bà Xoa có hơn 10 thành viên, diện tích trồng rau VietGAP ngày càng nhân rộng, thu nhập của các hộ dân cũng không ngừng tăng cao. Vào các vụ thu hoạch rau bắp cải, thương lái đều kéo đến thu mua với giá cao vì vậy thu nhập của bà con luôn ổn định. Bà Xoa kể: “Trong HTX có thành viên sở hữu diện tích trồng rau rộng nên thu nhập cao, sau mỗi năm họ cũng thu nhập từ 120 – 200 triệu đồng. Thấy các hộ có thu nhập cao, tôi cũng vui mừng lây”.

Ngoài việc cung cấp rau bắp cải cho các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La, HTX của bà Xoa còn cung cấp rau cho hệ thống siêu thị BigC (Hà Nội) và một số các cửa hàng thực phẩm sạch ở Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh... Bởi vậy mà rau bắp cải thu hoạch đến đâu, bà Xoa bán hết đến đó.

“Cứ đến vụ thu hoạch rau là các đầu mối thu gom, thương lái vào tận vườn thu mua nên rau của HTX không lo ế hàng. Trung bình một năm HTX trồng rau cải bắp được 3 vụ. Thời gian còn lại, HTX tận dụng đất trồng thêm các loại rau củ khác như cà rốt, củ cải trắng, đậu cô ve…mang về thêm một khoản thu nhập", bà Xoa khẳng định.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
53.580
55.480
Vàng nhẫn
52.250
53.950
Vàng nhẫn
52.250
54.050
Tỷ giá