Thứ hai, 20/09/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Nguyên: Mang rau dại từ rừng về vườn, bán dễ, kiếm bộn tiền
08:37 - 27/09/2019
Là một trong những người đầu tiên dám đưa bò khai-loài rau dại mọc hoang trên rừng về trồng trong vườn nhà, anh nông dân Trần Văn Khuyến ở xóm 13, xã Cù Vân, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) mang về thu nhập cho gia đình mỗi năm lên tới trên 200 triệu đồng. So với ngô, lúa, rau màu, thu nhập từ rau bò khai này cao hơn cả chục lần.
Anh Trần Văn Khuyến, xóm 13, xã Cù Vân, huyện Đại Từ dẫn PV báo Dân Việt đi thăm vườn rau bò khai của gia đình


Chia sẻ với PV báo Dân Việt về ý tưởng thực hiện và phát triển mô hình trồng rau bò khai của gia đình, anh Trần Văn Khuyến, hộ gia đình có diện tích trồng rau bò khai theo hướng hữu cơ lớn nhất trong khu vực cho biết: “Ban đầu, thấy mọi người trong vùng lấy về trồng để ăn, còn dư thì bán, mà bán rất chạy, thế là tôi đã quyết định bắt tay vào trồng đại trà loại rau này”.

 

Lúc đầu chỉ có một vài hộ gia đình trồng rau bò khai rải rác với số lượng và diện tích nhỏ, tuy nhiên dần dần nhận thấy giá trị kinh tế mà loại rau này mang lại nên nhiều hộ dân trong vùng đã ngày càng mở rộng diện tích. Theo chị Đinh Thị Luyện – Cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đại Từ cho biết: Đến thời điểm hiện tại mô hình trồng rau bò khai này đã được triển khai ở 27 hộ dân thuộc hai xóm 12 và 13 của xã Cù Vân, huyện Đại Từ với tổng diện tích 6ha.

 

Gia đình anh Khuyến bắt đầu trồng cây rau bò khai từ năm 2018 chủ yếu trên đất vườn đồi của gia đình. Trên cơ sở đó, từ đầu năm 2019 Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đại Từ đã triển khai sâu rộng mô hình này đến bà con nhân dân trên địa bàn với nguồn vốn hỗ trợ tương đối lớn.

Theo anh Trần Văn Khuyến thì rau bò khai là loại rau ưa ẩm và thời tiết ấm, tuy nhiên loại rau này lại có khả năng chịu rét rất tốt. Điểm đặc biệt của rau bò khai là hầu như không có sâu bệnh, nếu có thì việc phát hiện và xử lý sâu bệnh cũng rất dễ dàng.

Rau bò khai thông thường được chia thành hai loại là rau vàng và rau xanh. Theo kinh nghiệm của những người trồng rau như anh Khuyến thì loại rau vàng sẽ có khả năng chịu rét tốt hơn so với loại rau xanh.

  

Ban đầu, gia đình anh Khuyến trồng thử nghiệm rau bò khai trên diện tích khoảng 1 sào, sau dần phát triển lên quy mô lớn hơn. Đến nay diện tích trồng rau bò khai của gia đình anh đã lên tới 1 mẫu (.3.600m2). Anh Khuyến chia sẻ, quá trình trồng và chăm sóc loại rau bò khai cơ bản đơn giản và không tốn quá nhiều công sức.

Vì bò khai vốn dĩ là loại rau mọc dại trên rừng nên khả năng thích nghi với thời tiết khí hậu tương đối thuận lợi. Trong quá trình chăm sóc rau bò khai chỉ cần chú ý chủ yếu tới khâu tưới nước và bón phân cho rau. Trung bình mỗi ngày rau cần được tưới nước đều đặn 2 lần, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi chiều tối.

Còn đối với công đoạn làm cỏ thì không cần phải chú tâm quá nhiều bởi khi rau đã phát triển đến một thời gian nhất định phủ kín đất thì về cơ bản cỏ sẽ không mọc nữa. Vì thế mỗi tháng chỉ cần làm cỏ cho rau khoảng 2 lần.

Hiện tại gia đình anh Khuyến đang sử dụng giàn lưới che cho rau và hệ thống tưới tiêu tự động nên giảm thiểu tối đa thời gian và công sức cho việc chăm sóc rau bò khai đồng thời hạn chế cơ bản ảnh hưởng của thời tiết đến cây rau. Nhờ đó, rau bò khai ở vườn đồi của gia đình anh phát triển rất tốt trong khi chỉ cần hai nhân công chăm sóc là anh và vợ anh.

Với loại rau rừng này thì thời gian từ lúc bắt đầu trồng đến khi có thể thu hoạch rau đem bán mất khoảng chưa đầy một năm. Hơn nữa khoảng cách giữa các lần thu hái tương đối gần nhau, chỉ sau khoảng 2 – 3 ngày là lại có thể cắt rau tiếp. Trong vòng 25 ngày cắt rau gần như liên tục sẽ nghỉ khoảng 1 tuần để rau có thể sinh trưởng phát triển rồi lại tiến hành thu hoạch lứa tiếp theo. 

 

Những năm trước đây khi gia đình anh Khuyến mới chỉ trồng rau bò khai trên diện tích hơn 2.000m2 thì trung bình mỗi tháng gia đình anh thu hoạch khoảng trên 4 tạ rau. Nhưng đến nay với diện tích lên đến 3.600m2 thì trung bình gia đình anh thu hoạch khoảng 7 tạ rau/tháng.

Thông thường giá bán rau bò khai dao động ở mức 15.000 – 25.000đ/kg. Tuy nhiên có những thời điểm giá cao, nhất là vào vụ đông hay những dịp gần tết giá rau bò khai có thể lên tới 50.000 – 60.000đ/kg. Ở thời điểm hiện tại, gia đình anh Khuyến đang bán buôn với giá 25.000đ/kg cho thị trường Hà Nội và một số tỉnh trong khu vực miền Nam.

 

Theo anh Khuyến thì thị trường rau bò khai tương đối ổn định, thậm chí có những lúc không đủ số lượng rau để cung cấp ra thị trường. Rau bò khai giờ đây đã trở thành món ăn đặc sản trong các nhà hàng, quán ăn chinh phục khẩu vị của cả những khách hàng khó tính.

Anh Khuyến cho biết, điều cần chú ý đối với loại rau này là nếu vận chuyển bằng ô tô hoặc máy bay trong nhiều giờ đến những khu vực xa thì rau phải được đóng vào thùng xốp rồi ướp đá khô và bảo quản trong điều kiện bật điều hòa sẽ được khoảng tối đa 5 ngày mà không dấp nước.

Hiện tại ngoài việc trồng rau bò khai để bán, gia đình anh Khuyến còn tiến hành thu mua loại rau này của nhiều hộ gia đình trong xóm để bán ra thị trường với số lượng lớn. Với diện tích trồng rau nói trên, gia đình anh Khuyến đang có mức thu nhập lên tới trên 200 triệu đồng mỗi năm. Trong thời gian tới, anh Khuyến dự định sẽ mở rộng diện tích trồng rau bò khai hơn nữa, đồng thời có ý định mở rộng thị trường, đưa loại rau bò khai này không chỉ trở thành món ăn đặc sản trong nước mà còn vươn ra cả thị trường thế giới.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá