Thứ bảy, 16/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Cho "thần dược" biển cả ở chung nhà với ốc, lãi hơn nửa tỷ đồng
09:09 - 20/09/2019
Từ thành công của việc nuôi thử nghiệm hải sâm ghép ốc hương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đã kiến nghị chính quyền cấp thêm gần 2 tỷ đồng để nhân rộng mô hình.
Một góc ao nuôi thí điểm hải sâm và ốc hương


Cách đây 7 tháng, Trung tâm Giống (Sở NNPTNT Quảng Ngãi) đã triển khai thí điểm 5 mô hình/5 hộ nuôi hải sâm ghép ốc hương thương phẩm tại 2 huyện Mộ Đức và Đức Phổ.

 

 

Theo đó, trên diện tích 2.200m2/ao đã thả nuôi 1.650 con hải sâm và 462.000 con ốc hương. Nhờ chăm sóc và áp dụng đúng kỹ thuật, tỷ lệ sống hải sâm đạt 82,4%, ốc hương đạt 81,8%. Qua thu hoạch, tổng sản lượng hải sâm đạt 1.700kg, ốc hương đạt 13.273kg. Trong đó, kích cỡ hải sâm 250gram/con, ốc hương là 144 con/kg. Sau khi trừ chi phí, các hộ dân tham gia đã thu lãi 570 triệu đồng.

 

 

Theo ông Dương Văn Tô - Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Ngãi, mô hình "nuôi ghép hải sâm với ốc hương thương phẩm trong ao" còn là giải pháp hiệu quả để giảm thiểu ô nhiễm hữu cơ, làm sạch môi trường trong ao nuôi ốc hương hiện nay...

 

 

Từ kết quả đạt nêu trên, Sở NNPTNT Quảng Ngãi đã xây dựng phương án đề xuất tỉnh cấp kinh phí gần 2 tỷ đồng để năm 2020 tiếp tục nhân rộng nâng quy mô, số lượng lên 7 mô hình. Trong đó, dự kiến sẽ triển khai tại huyện Mộ Đức 4 mô hình, huyện Đức Phổ 3 mô hình.

Từ rất lâu rồi, hải sâm đã trở là một loài hải sản quý nên giá bán khá đắt. Hải sâm có hình dáng như quả dưa chuột, chiều dài trung bình 20cm, thân mềm, da sần, hơi nhám. Hải sâm có nhiều tên gọi khác như: Đỉa biển, Sa tốn, Hải thử và được chia làm 3 loại: Không có gai (Quang sâm), có gai (Thích sâm) và loại lớn có gai (Hải nam tử). 

 

Không chỉ có giá trị dinh dưỡng rất cao, hải sâm còn là dược liệu quý nổi tiếng đặc biệt có tác dụng giúp cải thiện khả năng tình dục, bổ thận, tráng dương ích tinh...nên loài vật này còn được ví gọi là "Viagra của biển".

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá