Thứ sáu, 22/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng chanh "vừa chửa vừa đẻ vừa nuôi con", bỏ túi tiền triệu/ngày
08:31 - 18/09/2019
Từ việc trồng chanh bán quả mà vài năm nay trở lại đây, gia đình ông Phạm Văn Vinh (57 tuổi, ở xóm 5, xã Khánh Công, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) có thu nhập ổn định lên đến vài triệu đồng mỗi ngày. Điều đặc biệt là ông Vinh có bí quyết "bắt" chanh "vừa chửa vừa đẻ vừa nuôi con mọn" nên có chanh bán quanh năm ngày tháng.
Nhờ trồng chanh tứ quý, mỗi năm gia đình ông Vinh thu về trên dưới 800 triệu đồng


Trước đây khi chưa “bén duyên” với cây chanh, cũng như bao hộ nông dân trong vùng, ông Vinh trồng nhiều loại cây, nuôi nhiều loại con, nhưng chả có cây, con nào lâu bền được bởi được mùa mất giá, được giá mất mùa....Theo đó, cuộc sống của gia đình ông Vinh may lắm là đủ ăn chứ chả dư dật được đồng tiền.

 

Ông Vinh kể với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: “Chán cảnh làm nông vất vả mà vẫn nghèo, tôi lại đi phụ hồ, bốc gạch với con trai. Hồi đó, ngay cạnh chỗ công trình xây dựng có gia đình trồng chanh bán quả. Thấy hay hay nên cứ rảnh rỗi tôi lại chạy qua đó xem người ta trồng, chăm sóc và mua bán chanh như thế nào. Này nhé, vườn chỉ có mấy trăm gốc chanh tứ quý mà ngày nào người ta cũng hái được cả tạ quả thu về cả tiền triệu. Sau khi tìm hiểu kỹ càng, tôi thấy mô hình này hay, có thể áp dụng ở quê nhà nên quyết định về thuê đất trồng loại chanh này...”.

Đầu năm 2014, ông Vinh về quê thuê hơn 2 ha đất ruộng để chuyển dần sang trồng chanh tứ quý. Sau gần 5 năm, cơ ngơi của ông Vinh có gần 2ha chanh tứ quý với khoảng hơn 1.500 gốc, năng suất trung bình 40 tấn/năm.

“Với 1.500 gốc chanh này, trung bình mỗi ngày gia đình tôi thu hái được 150kg quả, với giá thu mua ổn định ở mức trên dưới 20 ngàn đồng/kg. Nhờ vườn chanh này mà ngày nào gia đình tôi cũng kiếm được tiền triệu, ngày ít nhất cũng phải được trên 1 triệu, có những ngày vào chính vụ kiếm gần chục triệu là chuyện bình thường”, ông Vinh tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Nói về bí quyết làm chanh sạch năng suất cao, ông Vinh kiên quyết nói không với việc dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học. Hầu như vườn chanh nhà ông đều sử dụng phân hữu cơ. Để quả chanh cho chất lượng tốt, ông thăm vườn thường xuyên, bón phân đều đặn và cắt tỉa tán, hạn chế sâu bệnh. Ông thường xuyên kiểm tra xem thân cây có bị sâu đục thân tấn công không, nếu phát hiện thì cần xử lý diệt sâu ngay.

 

”Tháng 3-5 Âm lịch thường là thời điểm sâu đục thân phá hoại trên cây chanh nhiều, đối với loại sâu đục thân này thì diệt khá dễ. Sau khi phát hiện cây bị bệnh này, dùng nước rửa chén pha liều lượng đậm đặc với nước rồi đổ vào chỗ sâu đang trú ngụ, tầm 2-5 phút sau đó là con sâu đó bò ra ngoài ngay hoặc bị chết trong đó. Cách làm này vừa hiệu quả mà không gây độc hại tới môi trường và con người”, ông Vinh chia sẻ kinh nghiệm trồng chanh tứ quý.

Ông Phạm Văn Vinh chia sẻ, cây chanh tứ quý ( hay còn gọi là chanh tứ thời) sinh trưởng khoẻ, ra quả ngay trong năm đầu tiên. Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên Đán cây chanh có nhiều quả nhất, quả chín vàng cam rất đẹp nên sử dụng chơi cây cảnh vào dịp Tết.

 

Theo ông Vinh, ngoài ra, giống chanh tứ quý này ra quả quanh năm sẽ giúp cho bà con thu rãi vụ, có thu nhập ổn định hơn, không bị thương lái ép giá. So với trồng lúa thì trồng chanh tứ quý cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần, đặc biệt so với các loại cây có múi khác thì trồng chanh vốn đầu tư ban đầu thấp và nhanh cho thu hồi vốn. 

Cũng theo ông Vinh, cây chanh tứ quý là một loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và ít bị bệnh tật....Chu kỳ khai thác cây chanh tứ quý cho trái năng suất cao từ 15 đến 20 năm. Thời vụ trồng tốt nhất là vào mùa mưa để cây phát triển tốt và đỡ công tưới ban đầu. Miền Bắc trồng vào 2 vụ chính vụ xuân và vụ thu. miền Trung và miền Nam có thể trồng vào mùa xuân, cuối mùa khô, đầu mùa mưa. 

 

Nói về đầu ra cho sản phẩm ông Vinh cho biết, quả chanh không chỉ là một thứ gia vị trong nhiều món ăn mà còn dùng để pha chế thành nước giải khát nên nhu cầu của thị trường về quả chanh là cực lớn. "Vì vậy, gần 5 năm trồng chanh nhưng chưa có ngày nào gia đình tôi bị ế. Cứ hái được bao nhiêu là thương lái về thu mua hết tới đó, nhiều thời điểm không đủ chanh để đáp ứng cho thị trường. “Nhờ vườn chanh này mà gia đình tôi mỗi năm thu về được trên dưới 800 triệu đồng”, ông Vinh tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá