Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Cà Mau: Bỏ tí vôi xuống gốc dừa, trái ra "ầm ầm", nước ngọt lừ
08:55 - 13/09/2019
Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa ban huyện U Minh, tỉnh Cà Mau mạnh dạn đầu tư vốn để cải tạo vườn tạp, đất bờ bao, bờ vuông để thực hiện mô hình trồng dừa xiêm lùn nhằm tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Nhờ mô hình này mà những năm qua, hộ anh Huỳnh Tuấn Anh, ở ấp 10, xã Khánh An, huyện U Minh không chỉ thoát nghèo mà còn từng bước vươn lên khá giàu.
Từ mô hình trồng dừa xiêm lùn trên bờ vuông, mỗi năm gia đình Anh Tuấn Anh có thu nhập khoảng 100 triệu đồng.


Nhiều năm trước, gia đình anh Huỳnh Tuấn Anh, ở ấp 10, xã Khánh An, huyện U Minh chỉ trồng lúa kết hợp nuôi tôm, nuôi cua, thu nhập tạm ổn định. Tuy nhiên, phần đất sân vườn, bờ bao còn bỏ trống chỉ có cỏ sậy mọc um tùm.

Sau khi địa phương tuyên truyền, vận động cải tạo vườn tạp, đất hoang đưa vào sản xuất để phát triển kinh tế gia đình và nhất là sau những lần đi tìm hiểu, học hỏi một số mô hình sản xuất có hiệu quả, anh Tuấn Anh quyết định thực hiện mô hình trồng dừa xiêm lùn trên bờ vuông.

Đầu năm 2012, anh Tuấn Anh tiến hành nạo vét các kênh mương nuôi tôm kết hợp bồi trúc các bờ bao, đào mới một số mương liếp trên diện tích 1 ha đất sản xuất để trồng dừa xiêm lùn. Lúc đầu, anh trồng khoảng 100 gốc và sau khoảng 2 năm rưỡi dừa bắt đầu có trái. Năm đầu tiên thu hoạch, anh Tuấn có lãi trên 30 triệu đồng.

Thấy trồng dừa cho thu hoạch cao so với một số cây ăn trái khác nên anh Tuấn Anh tiếp tục cải tạo hết phần đất vườn đã cuốc của gia đình còn lại và trồng thêm 200 gốc dừa nữa. Hiện nay, gia đình anh Tuấn Anh có hơn 300 gốc dừa xiêm lùn đang trong thời kỳ thu hoạch. Trong đó, gồm dừa xiêm lục, dừa xiêm đỏ, dừa xiêm dứa.

Giống dừa nào cũng cho trái to, nước ngọt. Từ lúc trồng đến thu hoạch chưa được 3 năm, đạt năng suất rất cao. Trung bình mỗi gốc dừa trong 1 năm cho thu hoạch từ 150 đến 200 trái, có gốc trên 300 trái. Hiện nay, trung bình 1 ngày, gia đình anh Tuấn Anh hái bán từ 70 đến 80 chục trái dừa tươi, mỗi trái bán với giá tù 6.000 đến 7.000 đồng. Sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi ngày gia đình anh Tuấn Anh anh còn thu nhập 300.000 đến 400.000 đồng, trong 1 năm có thu nhập trên 100 triệu đồng.

Anh Tuấn Anh cho biết: “Lúc mới trồng, tôi cứ nghĩ do ảnh hưởng của chân nước mặn trên đất nuôi tôm dừa xiêm lùn sẽ không phát triển. Nhưng khi trồng rồi mới thấy dừa xiêm lùn là loại cây trồng đơn giản nhất, ít tốn công chăm sóc, phát triển rất nhanh, cho thu hoạch thường xuyên, trồng 1 lần thu hoạch được nhiều năm.

Nếu so với các loại cây ăn trái khác, trồng dừa xiêm lùn cho thu nhập cao gấp 2 đến 3 lần, trong quá trình trồng không có rủi ro, đầu ra và giá cả rất ổn định. Để trồng dừa xiêm lùn mang lại hiệu quả kinh tế cao, mặt đất trồng phải cao ráo, màu mỡ, khoảng cách trồng giữa mỗi cây từ 5 đến 7 mét.

Khi dừa từ 1 đến 3 tuổi, mỗi năm nên bón phân từ 2 đến 3 lần, chủ yếu là phân NPK và DAP vào khoảng tháng 5 và tháng 6 âm lịch. Trước khi bón 2 loại phân này nên trộn đều nhau, rồi dùng dá xới xung quanh gốc dừa rồi tiến hành bón phân, khi bón phân xong lắp đất lại để phân không bị thất thoát. Ngoài ra, cũng có thể rải phân xung quanh gốc dừa sau đó lấy bùn dưới kênh mương bồi gốc.

Khi thấy đất trồng dừa bị nhiễm phèn có thể bón từ 1 đến 2 kg vôi vào mỗi gốc dừa tùy thuộc vào mức độ nhiễm phèn của đất. Tốt nhất là nên bỏ vôi sau những con mưa đầu mùa. Đối với những gốc dừa nằm trên bờ đất cao, vào mùa khô nên tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho đất và giúp dừa có trái sai hơn”.

Ông Nguyễn Hoàng Hớn, Trưởng ấp 10, xã Khánh An, nhận xét: “Trong ấp 10, xã khánh An, huyện U Minh hiện có nhiều hộ nông dân trồng dừa xiêm lùn, nhưng diện tích trồng lớn nhất, có hiệu quả nhất là hộ anh Huỳnh Tuấn Anh. Những năm qua, nhờ mô hình trồng dừa xiêm lùn mà kinh tế gia đình anh Tuấn Anh ngày một khấm khá hơn.

Bên cạnh trồng dừa, anh Tuấn Anh còn kết hợp trồng lúa, nuôi tôm, nuôi cua để tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ trồng dừa đem lại kinh tế cao cho gia đình, anh Tuấn Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và khuyến khích bà con nông dân địa phương tận dụng đất trống, vườn tạp, bờ bao, bờ vuông trồng dừa xiêm lùn để tăng thu nhập, cải thiện cho kinh tế gia đình và từng bước vươn lên làm giàu”.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá