Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Miệt mài làm việc này, không ngờ có ngày đất cằn trả ơn "vàng"
08:51 - 10/09/2019
Ở thôn Vật Yên, xã Vật Lại, huyện Ba Vì, bà Phùng Thị Thơ được nhiều người biết đến là người phụ nữ giỏi và kiên cường. Với sự nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, đến nay bà đã làm chủ trang trại 12ha với mô hình nông nghiệp vườn - ao - chuồng khoa học, khép kín…
Bà Phùng Thị Thơ - hội viên Hội ND xã Vật Lại (huyện Ba Vì) là tấm gương tiêu biểu cho hội viên nông dân dám nghĩ, dám làm, làm giàu bằng trang trại VAC tại địa phương.


Sỏi đá cũng thành cơm

Sinh năm 1960, trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Vật Lại (huyện Ba Vì). Năm 1978, theo tiếng gọi của Tổ quốc, bà Phùng Thị Thơ lên đường nhập ngũ. Năm 1982, sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương, bà lập gia đình sinh sống tại thôn Vật Yên bằng nghề nông nghiệp.

Năm 1997, xã Vật Lại có chủ trương khuyến khích phát triển kinh tế hộ gia đình, phủ xanh đất trống đồi trọc, bà Thơ đã mạnh dạn động viên gia đình nhận 12ha đất đồi trọc cằn cỗi theo hình thức khoán 50 năm với suy nghĩ “người yêu đất, đất không phụ người”.

 

 

10 năm liên tục bà Phùng Thị Thơ được Hội ND các cấp công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố và đạt danh hiệu “Người tốt – Việc tốt” của thành phố. Năm nay, bà là 1 trong 63 nông dân xuất sắc được vinh danh trong Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam”. Đây là những minh chứng rõ ràng nhất cho nỗ lực của người phụ nữ đã vươn lên làm giàu từ mảnh đất đồi cằn cỗi này.

Có đất trong tay, cùng với nguồn vốn ít ỏi cùng sự giúp đỡ của anh em, bạn bè, bà cùng gia đình bắt tay xây dựng mô hình kinh tế theo hướng trang trại vườn – ao – chuồng. Tuy vậy, bước đầu khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn như nguồn vốn có hạn, giá cả thị trường biến động không ngừng, nhiều lúc bản thân bà nản chí muốn bỏ cuộc. Nhưng được sự động viên của tập thể Chi hội Nông dân thôn Vật Yên đã tạo điều kiện cho bà tham gia các lớp tập huấn khoa học - kỹ thuật, tham quan các mô hình kinh tế tiêu biểu bà đã tìm ra được hướng đi phù hợp với mình.

“Ban đầu gia đình tôi trồng đậu xanh, rồi lại trồng củ đậu để lấy tiền trả cho nhân công, lấy tiền chăm bưởi, nhãn... Từ hình thức lấy cây ngắn ngày nuôi cây dài ngày mà chúng tôi mới phát triển vườn cây ăn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP như ngày hôm nay”- bà Thơ cho biết.

Bà Thơ nhớ lại những ngày đầu tiên vào dựng trại nơi hoang vu, điện, đường đều không có, chồng đi vắng, con thì còn nhỏ... không ít người đã nói ra nói vào nhưng bằng quyết tâm, cố gắng bà vẫn cần mẫn lao động sản xuất. Sau 20 năm, mảnh đất đồi cằn cỗi trước kia đã được thay thế bằng những vườn cây đang đơm hoa, kết trái, bù đắp cho những nỗ lực của bà Thơ. Hiện, mô hình trang trại của gia đình bà Thơ đã đạt quy mô trên 12ha, trong đó có 11ha vườn trồng bưởi Diễn và dứa, kết hợp với chăn nuôi 10.000 con gà ri thả đồi, hơn 100 con lợn rừng và 1ha mặt nước nuôi trồng thủy sản. Trung bình mỗi năm, trang trại cho doanh thu từ 8-10 tỷ đồng.

Hỗ trợ hộ nghèo

Bên cạnh việc duy trì phát triển kinh tế gia đình, với vai trò là hội viên Hội ND, bà Thơ luôn ý thức và tích cực tham gia các cuộc vận động từ thiện nhân đạo. Đồng thời, tạo mọi điều kiện giúp bà con địa phương về vốn, vật tư để sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động với mức thu nhập ổn định từ 4-6 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, đối với những hộ gia đình nghèo, ngoài việc vận động hội viên trong Chi hội giúp đỡ, hàng năm gia đình bà Thơ còn chủ động nhận giúp đỡ từ 5 đến 7 hộ nghèo về vốn, việc làm… để phát triển sản xuất, tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo.

Bà Nguyễn Thị Hà (thôn Vật Yên) cho biết: “Tôi làm ở đây hơn 10 năm rồi, làm bình thường thì 4-6 triệu đồng/tháng, còn vào vụ nhiều việc hơn thì được 8-9 triệu đồng/tháng. Được bà Thơ tạo công ăn việc làm nên ngoài làm ruộng, tôi có thêm thu nhập để lo việc học hành cho con cái”.

Đi tham quan một vòng trang trại, chúng tôi càng khâm phục hơn bởi cách tổ chức trang trại sản xuất tập trung khép kín rất khoa học, đa dạng và hiệu quả.  Được biết, để có được những điều này, bà Thơ cùng gia đình thường xuyên nghiên cứu, tìm tòi, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất như đầu tư hệ thống phun, tưới nước tự động để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng, xử lý chất thải vật nuôi bằng chế phẩm vi sinh nên không gây ảnh ảnh tiêu cực đến môi trường.

Sau nhiều năm cố gắng, nhờ sự nỗ lực, cần cù, gia đình bà Thơ đã thoát khỏi cảnh đói nghèo, từng bước vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá giả tại địa phương. Các loại quả của vườn nhà bà Thơ như bưởi Diễn, nhãn Hương Chi, dứa có giống từ Suối Hai đã được cung ứng đến thị trường Hà Nội trong các kỳ hội chợ xúc tiến nông sản...

Phó Chủ tịch UBND xã Vật Lại Phùng Huy Kiên đánh giá, trang trại của gia đình bà Thơ là mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng nông thôn mới. Xã Vật Lại đang tập trung cho nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng nhân rộng các điển hình giỏi trong sản xuất như trường hợp của bà Thơ nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá