Thứ tư, 30/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Làm nhà lưới trồng dưa ngoại, lợi nhuận cao gấp 3 lần gieo ở ruộng
14:23 - 03/09/2019
Đam mê với nông nghiệp công nghệ cao, năm 2016 anh Nguyễn Sĩ Hưng, thôn 7, xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy (Tp. Hải Phòng) đã tiên phong áp dụng mô hình trồng dưa trong nhà lưới, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của anh Hưng cho thu nhập 400-500 triệu đồng/năm.
Hệ thống nhà lưới trồng dưa của gia đình anh Hưng


Khu bãi bồi (8 ha) của gia đình anh Hưng đang canh tác trước kia chủ yếu dùng sức người để cải tạo. Sau cải tạo, anh Hưng thiết kế các khu trồng trọt, chăn nuôi, còn lại toàn bộ đầm sâu là khai thác tôm cá tự nhiên. Mặc dù quy hoạch thành các  khu riêng biệt để canh tác, chăn nuôi nhưng do không kiểm soát được côn trùng, sâu bệnh và thời tiết bất lợi…nên hiệu quả kinh tế mang lại thấp.

 

Tìm hiểu trên mạng internet và trên các phương tiện thông tin đại chúng nói nhiều đến việc trồng rau, quả trong nhà lưới, anh Hưng đã bàn bạc với gia đình tiến hành cải tạo một phần đất chuyên trồng rau màu trước đây đầu tư làm nhà lưới. Anh mua giống dưa vân lưới của Nhật, dưa lê của Đài Loan, dưa chuột Israel...trồng xen canh cùng cà chua gối vụ.

Trước khi trồng dưa anh Hưng tiến hành xử lý đất, lên luống, bón vôi, phân chuồng, trải nilon trên luống và bạt phủ kín dưới rãnh luống để không bị thất thoát nước đồng thời ngăn cỏ dại mọc. Để giảm chi phí tối đa cho vụ dưa anh đã phải mua hạt về tự ươm thành cây rồi mới đem trồng.

Xung quanh luống dưa anh Hưng lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt công nghệ Isreal, nước được tưới nhỏ giọt đến từng gốc cây. Phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây dưa phát triển. Hệ thống tưới tự động tưới chính xác cho mỗi cây nên dưa phát triển khá đồng đều.

 

Không phụ công người, ở lần thử sức này thành công đã tới với anh Hưng. Vườn dưa  phát triển tốt, trung bình mỗi quả dưa lưới nặng 1,5 - 2kg, giá xuất bán tại vườn 50.000 - 60.000 đồng/kg, dưa lê cũng cho năng suất cao, mẫu mã sáng đẹp ăn giòn và ngọt sắc, giá bán từ 30.000 -35.000 đồng /kg, thu hoạch tới đâu bán hết tới đó. Anh tiếp tục đầu tư thêm nâng con số nhà lưới lên tổng số 4 nhà với diện tích 2.000m2.

Anh Hưng tâm sự: “Đầu tư nhà lưới với những người nông dân bình thường thì  không phải ai cũng làm được bởi chi phí vẫn còn cao, một lúc bỏ ra một khoản tiền lớn thì nhiều nông dân không có. Tuy nhiên, do nhu cầu bảo vệ sức khỏe hiện nay, người tiêu dùng đang hướng đến những sản phẩm sạch an toàn, vì thế  tôi đã quyết tâm đầu tư công nghệ mới với mong muốn tạo ra hiệu quả kinh tế cho sản xuất, tạo ra sản phẩm an toàn, nâng cao sức khỏe cộng đồng...".

 

Theo anh Hưng, với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương và trong điều kiện trồng trong nhà lưới, dưa có thể canh tác được 3 vụ/năm. Từ lúc trồng đến lúc thu hoạch khoảng 85 ngày. Công việc chăm sóc dưa lưới cũng tốn khá nhiều công đoạn như quấn ngọn, bẻ ngọn, tỉa nhánh…Mỗi cây anh Hưng chỉ để 1 quả, như vậy khi thu hoạch kích thước quả sẽ đồng đều hơn và không kéo dài quá thời gian của một vụ, giúp cây tập trung dinh dưỡng vào quả được tốt hơn,

Anh Hưng cho biết thêm, sử dụng hệ thống nhà kính trồng dưa lưới ngoài việc chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập phá hoại còn  luôn chủ động chế độ dinh dưỡng giảm được 90% lượng thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí sản xuất, đảm bảo sản phẩm sạch và bảo vệ sức khỏe người trồng lẫn người tiêu dùng.

 

Tới đây, anh Hưng sắp xếp cân đối tài chính để tiếp tục mở rộng diện tích nhà lưới để nâng diện tích trồng dưa công nghệ cao. Nơi diện tích sâu trũng anh tiến hành cấy lúa một vụ cải tạo đất tơi xốp để khai thác rươi – nguồn thực phẩm cao cấp của thiên nhiên ban tặng.

Ông Nguyễn Văn Quyết – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Kiến Thụy đánh giá cao về mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của gia đình nhà anh Hưng. Ông Quyết cho rằng cần nhân rộng mô hình trồng dưa trong nhà lưới của anh Hưng ở địa phương. Đây đang là hướng phát triển mới, bền vững của ngành nông nghiệp mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất nông dân...

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.100
55.600
Vàng nhẫn
52.850
53.400
Vàng nhẫn
52.850
53.500
Tỷ giá