Thứ bảy, 03/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng cây vừa ngắm hoa, vừa bán quả, lãi nửa tỷ đồng/năm
14:27 - 06/06/2017
Ông Hàng A Sở, tiểu khu Pa Khen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu ( Sơn La) là nông dân trồng mận hậu giỏi được tuyên dương trong Ngày hội hái quả 20 trong tháng 5 vừa qua. Gia đình ông Sở trồng hơn 3 ha mận hậu, mỗi năm thu lãi nửa tỷ đồng.
Nhiều bà con dân tộc Thái, Dao… cũng tìm về vườn mận của ông Sở để tham quan, học tập cách làm.


Thay thế cây…thuốc phiện

Ngay từ năm 1991, khi cây mận hậu mới “bén duyên” với đất Mộc Châu, ông Sở đã mạnh dạn nhận 300 gốc về trồng trên đất nương nhà mình. Ông Sở thổ lộ: “Đó là loại cây mới với chúng tôi, do nhà nước đưa về giúp dân thay thế cây thuốc phiện. Ngày ấy nhiều người nghi ngờ về hiệu quả cây này lắm, nhưng tôi nghĩ, nhà nước đã đưa về, không tin thì tin vào ai nữa…”.

 

Chỉ sau 3-5 năm chăm bón, những gốc mận hậu của ông Sở đã cho thu hoạch. “Khi đó việc bán quả mận khó hơn bây giờ. Nhưng dù sao thì vẫn còn hơn là trồng ngô, lúa nương. Vì thế nên sau 2 vụ thu quả, tôi quyết định trồng thêm. Tôi không trồng ồ ạt mà mỗi năm chỉ thêm từ 100-200 cây. Đất còn lại để trồng lương thực ăn hàng ngày…”, ông Sở kể.

 

Nhớ về những “thăng trầm” của cây mận hậu ở Mộc Châu, ông Sở cho hay: Có thời kì, giá bán mận quả chỉ 500 – 1.000 đồng/kg, khiến người trồng mận lao đao. Nhiều hộ đã phá bỏ vườn mận để thay thế bằng các loại cây trồng khác. Nhưng tôi thì không chỉ tăng thêm diện tích mà còn đầu tư phân bón, kỹ thuật chăm sóc để cây mận cho năng suất, chất lượng cao hơn…”.

Người Pháp bày người Mông chăm mận

Từ năm 2014 đến nay, mận hậu Môc Châu ngày càng được nhiều người biết đến và tiêu thụ tốt nhờ có sự tham gia tích cực của tỉnh, huyện trong việc tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu. Bên cạnh đó cũng có thêm nhiều sản phẩm chế biến từ mận như rượu mận, ô mai mận, mứt mận…Qua đó, giá bán mận cũng tăng lên. “Đó là một cơ hội tốt cho nông dân trồng mận như gia đình tôi...Mùa hoa mận nở hay mùa quả mận chín đều có nhiều khách du lịch lên ngắm và chụp ảnh... ” – ông Sở chia sẻ.

 

Hiện nay, ông Sở và nhiều người trồng mận ở Mộc Châu đang áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tỉa đốn, chăm sóc, bón phân cho cây mận theo hướng dẫn của các chuyên gia của Pháp. Dự án này có tên là ASODIA, được thực hiện từ năm 2009. Áp dụng kỹ thuật này, những gốc mận được trồng từ nhiều năm trước đã được trẻ hóa và tạo tán đẹp hơn. Đặc biệt là năng suất, sản lượng  của cây mận cũng cao hơn so với trước.

 

Ông Sở phấn khởi khoe: “Đến nay tôi đã có hơn 1.000 cây mận hậu đang cho quả. Năm ngoái, tôi thu được hơn 80 tấn quả, bán được 800 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 600 triệu đồng. Năm nay, khả năng sẽ  lãi cao hơn vì giá bán cao hơn năm trước.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá