Thứ bảy, 03/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng cỏ nuôi bò không lo nghèo mãi
14:45 - 01/06/2017
Nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đã giúp nhiều hộ nông dân bản Hùn, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La (Sơn La) có cơ hội thoát nghèo, vươn lên khấm khá nhờ mô hình trồng cỏ nuôi bò sinh sản.
Đàn bò của gia đình anh Cà Văn Ký, bản Hùn, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La gây dựng được nhờ vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân.


“Cú hích” tăng đàn

Con đường từ trung tâm xã Chiềng Cọ vào bản Hùn được đổ bê tông bằng phẳng, thuận tiện cho việc đi lại. Dọc 2 bên đường là những thửa ruộng bậc thang, các khu vườn với các loại cây ăn quả và những nương cỏ voi mơn mởn.

 

Anh Lèo Văn Thủy, Chủ tịch Hội ND xã Chiềng Cọ phấn khởi nói: “Mấy năm gần đây, Hội Nông dân đã tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân phát triển chăn nuôi trâu, bò. Bà con không còn thả rông gia súc như trước mà làm chuồng nuôi nhốt xa nhà, hợp vệ sinh. Dịch bệnh ở trâu, bò cũng đã được kiểm soát, không còn diễn ra thường xuyên như trước đây và tỷ lệ tăng đàn ngày càng cao”.

Năm 2015, từ nguồn Quỹ HTND do T.Ư Hội NDVN ủy thác, Hội ND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện mô hình thí điểm nuôi bò sinh sản ở bản Hùn. 12 hộ hội viê, ND của bản tham gia, mỗi hộ được vay 25 triệu đồng mua bò sinh sản về nuôi. Không chỉ được hỗ trợ về vốn, các hội viên còn được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò, phòng chống dịch bệnh cho bò.

Theo anh Thủy, do nguồn vốn vay có hạn nên Hội ND xã đã chỉ đạo chi hội nông dân bản Hùn tiến hành bình xét những hộ hội viên có điều kiện về chăm sóc, chăn thả, đảm bảo cho mô hình đạt hiệu quả  cao nhất. Yêu cầu chi trưởng chi hội nông dân bản Hùn phải tham gia mô hình để nâng cao trách nhiệm, góp phần củng cố niềm tin đối với hội viên.

2 năm thêm 4 con bò

Đến nhà Chi hội trưởng chi hội nông dân bản Hùn - anh Cà Văn Kí, chúng tôi được ngắm đàn bò của gia đình anh, con nào, con nấy đều khỏe mạnh, đẹp mã. Anh Kí đang tất bật cắt cỏ voi cho bò. Thấy khách đến, anh ngừng tay tiếp chuyện. Chỉ tay vào đàn bò đang ăn cỏ, anh Kí hồ hởi kể: “Tôi được vay 25 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND. Gia đình tôi đã mua 2 con bò làm giống. Qua 2 năm, 2 bò mẹ đã đẻ 2 lần đưa tổng cộng đàn bò của nhà tôi lên 6 con. Mình là chi hội trưởng mà làm không tốt thì không thể thuyết phục bà con được”.

 

Ngoài việc làm chuồng trại thoáng mát vào mùa hè và ấm áp trong mùa đông, anh Kí đã đầu tư trồng hơn 1.000 m2 cỏ voi, đảm bảo thức ăn xanh thường xuyên cho đàn bò. Anh cũng thường xuyên tổ chức họp, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi bò giữa các hộ tham gia dự án với nhau; tuyên truyền, vận động các hộ nuôi bò khác trong bản học hỏi, làm theo.

Cũng giống như anh Kí, nhà anh Tòng Văn Ninh cũng được tham gia mô hình, từ 2 con bò ban đầu giờ anh đã phát triển lên 5 con. Đàn bò đẹp, khỏe nhờ được chăm sóc tốt, cho ăn đúng khẩu phần, đủ dinh dưỡng. Đến thời điểm này, tổng đàn bò thực hiện theo mô hình ở bản Hùn là 50 con, chưa kể có hàng chục con đã được các hộ dân bán ra thị trường. Các hộ tham gia mô hình đều rất phấn khởi. Một tín hiệu vui là đa số người dân ở bản Hùn đã học tập hiệu quả mô hình trồng cỏ voi làm thức ăn chăn nuôi gia súc từ những hộ thực hiện mô hình của Quỹ HTND...

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá