Chủ nhật, 11/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Nguyên: Nuôi đủ giống bò không khá lên, chuyển sang thứ bò toàn con "cao to lực lưỡng" lại lãi đậm
10:24 - 29/03/2021
Nuôi vỗ béo đủ giống bò, anh Trần Trọng Tấn (SN 1986, xóm Làng Lai, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) không khá giả lên, thậm chí còn nghèo thêm. Thế nhưng khi chuyển sang chỉ nuôi bò 3B vỗ béo, anh Tấn lại thu lãi đậm. Giá bò 3B hiện lên đến gần 100.000 đồng/kg nhưng không có mà bán.
Ảnh minh họa


Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Tây năm 2010, anh Trần Trọng Tấn chạy đôn chạy đáo khắp nơi nhưng không tìm được công việc phù hợp với chuyên môn đào tạo.

Đến năm 2015, anh Tấn quyết định khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi bò vỗ béo, với đủ các giống bò khác nhau. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm nuôi bò vỗ béo, kỹ thuật nuôi bò vỗ béo nên anh Tấn khởi nghiệp thất bại.

Không nản lòng, năm 2016, anh Tấn quyết định chuyển sang chỉ nuôi bì 3B vỗ béo và phát triển số lượng lớn từ đó đến nay. 

Theo anh Tấn, bò 3B là giống bò lai máu ngoại. Bò 3B có trọng lượng lớn, "cao to lực lưỡng". Có những con bò 3B khi trưởng thành có thể đạt trọng lượng lên tới 750kg, thậm chí lên đến 900 kg và gần 1 tấn nếu nuôi đúng kỹ thuật. 

Ưu điểm của giống bò 3B là rất dễ nuôi, ít mắc bệnh, ít tốn công chăm sóc. Ngoài ra, giá bò 3B ổn định, trung bình từ lúc vỗ béo đến lúc bán, người nuôi có thể lãi từ 1 – 1,6 triệu đồng/con/tháng. 

Anh Tấn cho biết, bò 3B được anh mua từ các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Ninh… Anh thường mua bò 3B được khoảng 6 tháng tuổi về vỗ béo, đến khi bò được khoảng 12 – 15 tháng là xuất bán. 

Đến năm 2018, anh bắt đầu chuyển sang nuôi bò 3B thương mại, nhập bò về vỗ béo vài tháng là bán khi được giá.

Khó khăn lớn nhất khi nuôi bò 3B là nguồn vốn ban đầu bỏ ra tương đối lớn. Một con bò 3B giống khoảng 6 tháng tuổi, trọng lượng khoảng 150 – 180kg, có giá trị từ 24 – 26 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu chăm sóc đúng cách lại có thể thu hồi vốn rất nhanh.

Anh Tấn chia sẻ, thức ăn của bò 3B chủ yếu là cỏ và cám, lượng thức ăn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bò. Cần lưu ý, tỷ lệ thức ăn tinh lúc nào cũng phải đảm bảo chiếm tỷ lệ 1% trọng lượng cơ thể bò. 

"Thông thường, chế độ ăn uống của bò mấy tháng đầu nên cho ăn bình thường, đến khoảng 3 tháng trước khi xuất bán mới bắt đầu vỗ béo. Khi đó sẽ cho bò ăn nhiều hơn với trọng lượng 3kg cám/ngày. Tính ra, trung bình mỗi tháng, một con bò 3B sẽ ăn khoảng 600.000 – 800.000 đồng tiền cám," anh Tấn cho biết. 

Để chủ động nguồn thức ăn cho bò, nhất là vào mùa đông, anh Tấn ủ cỏ, ngọn mía bằng muối và đường, giúp cỏ có thể tích trữ từ 8 - 12 tháng. Trung bình, cứ 2 sào cỏ voi là có thể đủ thức ăn cho 3 con bò 3B.

Ngoài thức ăn thô là cỏ, anh Tấn còn tận dụng bã bia, bã đậu, bỗng rượu cho bò ăn. Như vậy, bò 3B sẽ phát triển rất nhanh, mỗi con bò có thể tăng từ 25 – 30kg/tháng nếu được chăm sóc tốt.

Đặc biệt là trong quá trình chăn nuôi, anh Tấn sử dụng đệm lót sinh học nên chuồng trại luôn sạch sẽ, khô thoáng, không gây ô nhiễm môi trường. 

Anh Tấn cho biết, hiện tại giá bò 3B ổn định từ 97.000 – 98.000 đồng/kg và đang được anh xuất bán đi hầu khắp các tỉnh thành.

Ngoài cung cấp bò 3B giống, anh Tấn còn hướng dẫn về kỹ thuật cũng như nhận bao tiêu đầu ra bò thịt cho bà con có nhu cầu được hỗ trợ. 

Vừa rồi, anh mới đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống chuồng trại nuôi bò 250m2, có thể nuôi tối đa 40 - 50 con bò 3B. Sắp tới, anh dự định mở rộng thêm diện tích để nuôi thêm hươu. 

Được biết, tháng 3/2019, anh Tấn thành lập HTX Nông nghiệp và thương mại La Hiên với tất cả 8 thành viên chuyên hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm. 

Từ đó đến nay, ngoài việc chăn nuôi bò 3B, anh Tấn còn nuôi thêm hươu sinh sản và lấy nhung, nuôi lợn và gà. Đến nay, anh vừa được cắt lứa nhung hươu đầu tiên. 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá