Thứ bảy, 27/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Một nông dân tỉnh Lào Cai nuôi la liệt con đặc sản bay nhảy khắp đồi và trồng rau mà thành tỷ phú
16:54 - 28/01/2021
Rời quê hương tỉnh Vĩnh Phúc lên tổ 9, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) lập nghiệp cách đây gần 6 năm, gia đình bà Nguyễn Thị Thu được biết đến là một trong những hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, hộ nông dân tỷ phú, đồng thời có nhiều đóng góp cho các phong trào của địa phương.
Ảnh minh họa

Với mong muốn bắt kịp với nhịp sống của “thành phố trẻ biên cương” tỉnh Lào Cai, vươn lên làm giàu, vợ chồng bà Thu đã đem hết vốn liếng tích cóp được từ thời trẻ mua 10 ha đất đồi, rừng của người dân địa phương để bắt đầu hành trình khởi nghiệp làm giàu.
 

Năm 2016, sau khi được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, gia đình bà Thu quyết định làm mô hình trang trại nuôi gia cầm trên diện tích gần 4 ha, với hơn 2.000 con gà, vịt và các con đặc sản như chim công, chim trĩ các loại. 

Gia đình bà tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi từ khâu chọn giống, nhân giống, chế biến thức ăn đảm bảo an toàn sinh học đến việc xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh, giúp giảm thiểu bệnh tật cho gia cầm, vật nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Bà Thu tâm sự: Thời gian đầu lên Lào Cai, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, mọi thứ đều lạ lẫm, việc đầu tư mô hình chăn nuôi cũng gặp nhiều rủi ro, nhưng sau đó, chúng tôi quyết tâm xây dựng thành công mô hình trang trại chăn nuôi con đặc sản kết hợp trồng rau an toàn để có điều kiện nuôi các con ăn học.

Năm 2018, sau khi có được chút vốn để xoay vòng, bà Thu lại mạnh dạn đầu tư 3.500 m2 nhà lưới để trồng rau theo hướng VietGAP. 

Tùy thuộc mùa vụ, các loại rau từ vườn của gia đình bà Thu được các khách sạn, nhà hàng tin tưởng đặt mua rau VietGAP đều đặn, đôi khi không đủ để cung cấp. 

Bà còn thuê nhân công trồng 1 ha bầu, bí, đỗ, măng tây… cung cấp cho các chợ đầu mối của tỉnh Lào Cai. 

Gia đình bà cũng trồng hơn 5 ha quế, mỡ các loại…hứa hẹn nguồn thu lớn trong tương lai. Mô hình kinh tế trang trại đã giúp gia đình bà Thu vươn lên làm giàu với lợi nhuận bình quân hơn 500 triệu đồng/năm.

Mô hình trang trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt của gia đình bà Thu giải quyết việc làm thường xuyên cho ít nhất 10 lao động địa phương, với thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng/người/tháng.

Không những góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, gia đình bà Thu còn được cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể địa phương đánh giá cao vì những đóng góp cho cộng đồng và xã hội.

Gia đình bà Thu luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và khuyến khích các hộ trên địa bàn phát triển kinh tế bằng mô hình trang trại; thường xuyên ủng hộ, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường… Đặc biệt, gia đình bà đã hỗ trợ 4 hộ làm nhà đại đoàn kết với tổng số tiền gần 70 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Minh Trọng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Nam Cường (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai), gia đình bà Nguyễn Thị Thu là một trong những hộ sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu trên địa bàn phường, đồng thời giàu lòng nhân ái. 

Vào các dịp như tết Nguyên Đán, tết Trung thu… gia đình bà Thu luôn có những phần quà ý nghĩa tặng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, đầu năm 2020, gia đình bà Thu đã ủng hộ, hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tổng số 1,2 tạ gạo, hàng chục thùng mỳ tôm, các nhu yếu phẩm…

“Chúng tôi đánh giá cao những việc làm mà gia đình bà Nguyễn Thị Thu đã làm và mong có thể nhân rộng những điển hình như thế này trong cộng đồng” - ông Nguyễn Minh Trọng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Nam Cường, TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) nói.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá