Thứ bảy, 27/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lạc vào khu vườn công nghệ cao ở tỉnh Điện Biên, cây dưa chuột to hơn ngón tay cái, trái lủng lẳng, ăn giòn tan
16:18 - 27/01/2021
Hợp tác xã (HTX) Công nghệ cao Bản Mé, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) được thành lập và đi vào hoạt động với mô hình trồng rau, trồng dưa chuột trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao của Isarel.
Ảnh minh họa


Gặp ông Hoàng Giang, Chủ tịch HĐQT HTX  bên những luống dưa chuột đang độ thu hoạch, quả lủng lẳng, đều tăm tắp. 

Chúng tôi được ông Giang cho biết: Mô hình trồng rau công nghệ cao trong nhà kính của HTX có diện tích 3.500m2, với 5.000 gốc dưa chuột Baby Đà Lạt, 2.000 gốc cà chua Nowara RZ Nhật Bản và mộ số cây trồng rau củ quả khác.

 Ông Giang cho biết: "Tôi chọn hệ thống nhà kính hiện đại để trồng rau củ quả an toàn công nghệ cao. Vì trồng rau củ quả trong nhà kính có ưu điểm là tránh được thời tiết thất thường bên ngoài, chủ động chế độ dinh dưỡng cho cây, giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập...".

Theo ông Giang, trồng dưa chuột trong nhà kính công nghệ cao còn giảm tối đa chi phí cho việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùng gây hại, và điều quan trọng là sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn...

Được biết mô hình sản xuất rau củ quả trong nhà kính nâng cao được năng suất cây trồng gấp 15 lần so với bình thường.

Với nhà kính, có thể trồng dưa, cà chua quanh năm với thời gian cho thu hoạch ngắn. Thời gian từ khi trồng đến thu hoạch với dưa leo khoảng 35 - 40 ngày, thu hoạch liên tiếp trong 40 ngày; cà chua 55 – 60 ngày, thu hoạch liên tục trong 90 ngày.

Mỗi cây dưa leo và cà chua được trồng trong một bầu giá thể bằng xơ dừa Bến Tre, đặt trong luống đã được lót bạt ni lông cách ly với nền đất để tránh mầm bệnh. 

Hệ thống nước tưới hoàn toàn tự động bằng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel. Đây là hệ thống tưới nước tự động với phân bón được hòa sẵn vào trong nước giúp giảm thiểu chi phí nhân công, đặc biệt quản lý được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Cách tưới này cũng giúp cho chất dinh dưỡng từ phân bón và lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng tốt cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Tuỳ vào giai đoạn sinh trưởng của cây mà có chế độ tưới phù hợp, trung bình từ 6 đến 12 lần/ ngày.

Bầu giá thể làm từ xơ dừa được anh Giang nhập tại những công ty cung cấp giá thể trồng uy tín tại tỉnh Bến Tre, với giá thành từ 26 – 35.000 đồng/ bầu giá thể. Mối bầu giá thể trồng được 4 gốc cây chia làm 2 lần.

Với công nghệ trồng rau củ quả trên bầu giá thể là kỹ thuật trồng không dùng đất đang rất thịnh hành thời gian gần đây. So với kỹ thuật truyền thống trồng cây trên nền đất thì trồng cây trên giá thể giúp cây phát triển nhanh, cho chất lượng cao hơn, tránh được sâu bệnh.Theo ông Giang dù mới áp dụng một năm nay, nhưng mô hình trồng rau củ quả công nghệ cao của HTX Công nghệ cao Bản Mé đã thu được những thành công bước đầu. Sản phẩm vụ đầu tiên cho thu hoạch đạt năng xuất cũng như chất lượng rất cao.

Với 5000 gốc dưa leo lứa thứ nhất cho sản lượng 2 tấn quả và giá bán dưa leo là 25.000 đồng/kg. Lứa dưa leo thứ 2 đang thời kỳ ra hoa kết trái. 2.000 gốc cà chua Nhật Bản cũng cho thu hoạch hơn 2 tấn quá với giá bán 30.000 đồng/kg.

Từ thành công ban đầu, để mở rộng phát triển sản xuất, thời gian tới ông Giang cho biết sẽ đưa vào trồng nhiều loại rau xanh khác nhau như: Cây măng tây, rau bó xôi, quả ớt chuông...

Bên cạnh đó, ông sẽ tăng cường quảng bá để người dân địa phương tiếp cận rau củ quả sạch theo phương pháp trồng trong nhà kính. Vì đây là mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn khá mới mẻ đối với người nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng nông thôn hiện nay.

Bởi chi phí đầu tư ban đầu lớn, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cũng như thị trường đầu ra sản phẩm. Vì vậy, ông Giang cũng như nhiều nông dân tại địa phương rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngànhvề kỹ thuật và vốn sản xuất để nhân rộng mô hình này trong thời gian tới.

Với mong muốn tạo ra sản phẩm rau sạch có chất lượng, an toàn, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng, mô hình trồng rau sạch theo phương pháp nhà kính đã mở ra hướng phát triển nông nghiệp sạch và bền vững.

Nhờ thâm canh có ứng dụng công nghệ cao mà đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa tiết kiệm chi phí đầu tư chăm sóc, đồng thời nâng cao thu nhập gấp 3 - 4 lần trên cùng một diện tích. 

Mô hình trồng rau, trồng dưa chuột trong nhà kính ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao không chỉ tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch mà cho thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng/vụ. Từ mô hình này mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp hiện đại, hiệu quả.

 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá