Thứ bảy, 27/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Yên Bái: Tỷ phú nông dân có 40ha đất trồng đủ thứ cây, riêng cây chuối "đẻ" ra 3 tỷ/năm
08:40 - 19/01/2021
Sau hơn 10 năm kiên trì và nỗ lực, anh Tạ Văn Vinh (ở thôn Khe Gai, xã Đông An, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đã xây dựng thành công mô hình kinh tế vườn, đồi, rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, gia đình anh đã sở hữu trên 40ha trồng quế, trồng chuối, keo, cho thu lãi hơn 3 tỷ đồng/năm.
Ảnh minh họaAnh Vinh là 1 trong những đại biểu nông dân ưu tú, xuất sắc được tặng Bằng khen của Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội NDVN, Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V. 

Anh Vinh cho biết, trước đây, gia đình anh cũng giống như bao gia đình thuần nông khác ở xã Đông An chỉ thâm canh các loại cây lúa, cây ngô... và chăn nuôi nhỏ lẻ nên cuộc sống cũng chỉ đủ ăn, kinh tế gia đình khó khăn. Năm 2008, anh đã bàn với gia đình và quyết định đầu tư tất cả vốn liếng và đất đai của gia đình để phát triển mô hình vườn, đồi, rừng với quy mô hơn 10ha.

Nhờ chăm chỉ, cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, tích cực tham gia các lớp tập huấn KHKT do Hội ND tổ chức, đến năm 2012 mô hình vườn rừng của gia đình anh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, nguồn thu nhập ổn định.

Anh Vinh phấn khởi cho biết: Được sự quan tâm của chính quyền địa phương và Hội ND các cấp tạo điều kiện cho vay vốn, tập huấn kỹ thuật… gia đình anh mạnh dạn mua và thuê thêm đất để mở rộng mô hình. 

Đến nay, gia đình anh đã sở hữu trên 40ha vườn rừng gồm: 24ha quế; 11ha chuối, 5ha keo. Từ năm 2015 mô hình vườn rừng của gia đình anh cho thu nhập sau khi đã trừ chi phí đạt 3,3 tỷ đồng. Hàng năm tạo việc làm thường xuyên và mùa vụ cho từ 20 - 30 lao động, mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, anh Vinh còn giúp các hộ khó khăn trong thôn, trong xã về vốn để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, anh nhiệt tình phổ biến kinh nghiệm phát triển kinh tế của bà con trong thôn, trong xã; tích cực vận động các hộ nông dân chuyển dần từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây có hiệu quả kinh tế nhanh như cây chuối tiêu hồng, cây quế góp phần nâng cao thu nhập, hộ nghèo. Hàng năm, anh Vinh đã góp phần giúp cho 5 - 6 hộ trong xã thoát nghèo.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá