Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Nam: Vườn trồng "lung tung", trái bưởi lạ to bất thường, cây quýt đường thấp tè đã trĩu quả, ông nông dân khá giả
16:47 - 07/12/2020
Tám Râu là danh xưng mộc mạc của ông nông dân Phan Quang Tám (67 tuổi, trú thôn Nông Sơn 1, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Ông nổi tiếng khắp vùng nhờ giỏi trồng cây ăn trái đặc sản. Vườn trồng "lung tung" của ông có nhiều loài cây ăn trái đặc sản, có trái bưởi to bự bất thường, cây quýt đường trĩu quả.
Ông Phan Quang Tám bên cây bưởi Điện Bàn được lai tạo từ nhiều giống bưởi khác nhau.Vườn cây ăn trái đặc sản "hoàn hồn" sau bão lũ

Trò chuyện cùng phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Phan Quang Tám bày tỏ sự vui mừng khi nhìn vườn sinh thái rộng 1ha của mình đã tạm thời "hoàn hồn" sau nhiều đợt bão lũ vừa qua. 

Không còn cảnh nào là cây trái trôi theo dòng nước, những gốc mít đang sai quả thì bị bão quật ngã, đàn gà vịt chết còn vài con…

Ai nhìn vào cũng tiếc đứt ruột, ngẫm chắc cũng phải 2 năm sau thì vườn cây mới ổn định lại.

Thời trẻ, ông Tám làm quản lý xây dựng với những công trình ra Bắc vào Nam. Trong những lần công tác tại miền Tây, ông hiếu kì với cách làm của các nhà vườn ở nơi đây nên chủ động mày mò học hỏi. 

Đến năm 1990, ông quyết định nghỉ việc để về quê hương đất Quảng đào ao nuôi cá cảnh. Khi đó, ông Tám là người đầu tiên khởi nghiệp nuôi cá cảnh làm giàu tại khu vực miền Trung.

Ông Tám tự hào nói: "Nhiều năm làm xây dựng, tôi thấy kinh tế gia đình không ổn định. Đồng thời, tôi nhận ra làm vườn mới là niềm đam mê của mình nên dốc hết tâm huyết để gầy dựng. Khi gặp phải những khó khăn, thất bại thì tôi không nản lòng mà tiếp tục cố gắng, nghiên cứu để phát triển...".

Ông Tám chia sẻ thêm: "Yêu nông nghiệp nên loại nào tôi cũng thử, từ nuôi cá Koi, cá kiểng, cá đồng đến nuôi cá giống như: cá diếc, cá leo đều rất thành công. Với tôi tấc đất là tấc vàng, nên tận dụng dưới ao nuôi cá thì trên bờ tôi trồng chuối, trồng hoa, cây kiểng và nhiều loại cây ăn quả khác".

Dù nuôi cá cảnh có siêu lợi nhuận nhưng hai năm nay ông Tám đã ngừng hẳn, tập trung vào phát triển kinh tế vườn cây ăn quả. Bởi ông quan niệm chỉ làm trong giới hạn sức khỏe của mình, chỉ chọn một mô hình cho lợi nhuận cao để sản xuất. 

Những kiến thức và bài học kinh nghiệm mà ông tích lũy nhiều năm được truyền lại cho những người trẻ muốn khởi nghiệp làm giàu.

Nhờ bàn tay cần mẫn và khối óc nhạy bén, ông Tám đã xây dựng được vườn cây có khoảng 10 loại quả như: xoài, thanh long, bưởi, cam, quýt, vú sữa…trong đó cây kinh tế chủ lực là ổi (giống ổi lê Đài Loan) và mít (giống mít Thái, mít Mã Lai, và mít Việt Nam). 

Với niềm đam mê nghiên cứu và sáng tạo, ông đã lai ghép thành công một số giống cây mới và nắm bí quyết để cây ăn quả ra trái quanh năm.

Ngoài ra, ông Tám còn có "thú vui nghệ sĩ" khi chăm nom các chậu mai kiểng, hoa quỳnh, hoa hồng và giàn phong lan rực rỡ khiến ai cũng mê tít.

"Trao cần câu chứ đừng cho cá"

Hiện nay, trang trại Tám Râu có 120 cây mít, 500 cây ổi, 40 cây bưởi… Trong đó, giống bưởi Điện Bàn do ông Tám đặt tên và trồng thử nghiệm được lai tạo từ bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Diễn nên cho năng suất cao, trọng lượng lớn lên đến 5kg/trái.

heo ông Tám, chọn được giống cây tốt là điều quan trọng nhất, nhưng nếu biết cách quản lý vườn và chăm sóc cây đúng cách thì mới đạt lợi nhuận cao. 

Phải tuyệt đối tuân thủ biện pháp canh tác hữu cơ để vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo sản phẩm sạch. Sử dụng phân chuồng ủ sinh học để bón cho vườn cây mỗi tháng một lần và nên tưới nước bằng hệ thống tự động.

"Cây ăn quả thường bị sâu đục thân, cắn trái, rệp trắng nên tôi phòng ngừa bằng cách bọc quả bằng bao ni lông, thường xuyên ngắt lá và bấm tỉa cành. Thêm vào đó, tôi cung cấp dinh dưỡng cho cây đầy đủ và phun vi sinh kích trái sẽ giúp vườn luôn sai quả, ra trái quanh năm", ông Tám chia sẻ.

Nhờ canh tác khoa học nên vườn cây của ông cho sản lượng gấp 2-3 lần bình thường. Trái cây thơm ngon, an toàn nên thương lái nhiều nơi tự tìm đến trang trại để mua. Đặc biệt, nhờ tiếng lành đồn xa nên trái cây Tám Râu bán online rất chạy và có mặt tại các cửa hàng thực phẩm sạch.

Từ vườn cây ăn quả và bán giống cây trồng các loại, mỗi năm ông Tám lãi ròng 400 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí. Bên cạnh đó, trang trại của ông tạo việc làm ổn định cho 3 lao động địa phương với mức lương từ 5.500.000-8.000.000 đồng/người/tháng.

Ông Tám tâm sự: "Mọi người hay nói vui là tôi ở ngoài đường chứ không ở nhà, bởi vì cứ ở đâu bà con nông dân cần tư vấn, giúp đỡ là ở đó có tôi. Với tâm niệm là "trao cần câu chứ đừng cho cá", nên tôi hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi cá, trồng và chăm sóc cây ăn trái miễn phí cho những ai cần. Đó là cách làm từ thiện mà tôi tâm đắc và thực hiện nhiều năm nay".

Trên diện tích trang trại 1ha thuê của địa phương, ông Tám sẽ tiếp tục thử nghiệm thêm nhiều loại giống mới, phát triển nơi đây thành vườn sinh thái miền Tây thu nhỏ. 

Qua đó ông Tám tạo nên một địa điểm vui chơi bổ ích để mọi người vừa thư giãn, vừa chia sẻ kinh nghiệm. Đồng thời, ông dự định sẽ liên kết hình thành một vựa trái cây lớn nhất khu vực.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá