Thứ tư, 27/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Nội: Trồng cây quả ra từng chùm, chín tím rịm sai trĩu, thương lái đến tận vườn cứ hỏi còn không
16:55 - 26/11/2020
Mô hình trồng nho Hạ Đen không hạt của vợ chồng lão nông Nguyễn Văn Nội và bà Nguyễn Thị Sinh ở thôn Cổ Thượng, xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội được xem là mô hình lạ và độc đáo ở địa phương. Đây là vườn nho Hạ Đen đầu tiên được trồng thành công trên địa bàn huyện Đan Phượng.
Bà Nguyễn Thị Sinh - vợ ông Nguyễn Văn Nội phấn khởi khoe một cành nho Hạ Đen không hạt có 2 chùm quả sai trĩu

Ít ai ngờ vườn nho Hạ Đen rộng tới 1 mẫu trồng hơn 2.000 cây nho xanh tốt với từng chùm quả chín tím rịm sai trĩu cành, nhìn đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn của vợ chồng lão nông Nguyễn Văn Nội chỉ cách đây có hơn 1 năm vốn là ruộng đào, ruộng quất.
 

Ông Nguyễn Văn Nội cho biết: Giống nho Hạ Đen có xuất xứ từ Trung Quốc, được Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang trồng khảo nghiệm thành công tại Việt Nam. Trong dịp tình cờ, ông xem ti vi biết được thông tin về giống nho mới là nho Hạ Đen không hạt. Thấy mô hình trồng nho Hạ Đen không hạt khá lạ và độc đáo, năm 2018, ông đã tìm về Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang nơi đã trồng khảo nghiệm thành công giống nho này để tham quan, học tập kỹ thuật làm giàn, cách trồng và chăm sóc. Ông Nội bôc bạch: Từ sách vở với thực hành là một khoảng cách khá xa. Ở miền Bắc nước ta việc trồng nho là rất khó vì có độ ẩm cao, dễ gây úng, thối rễ. Để có kỹ thuật trồng nho, cùng với tìm về những vườn nho đã được trồng thành công ở Bắc Giang để để học hỏi, tôi cũng mời thêm các nhà khoa học ở Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang và cả các chuyên gia ở Trung Quốc lên tận vườn nhà mình để kiểm tra chất đất và điều kiện thổ nhưỡng xem có phù hợp để cây nho phát triển.

Tháng 3/2019, khi đã nắm được những kiến thức cơ bản, ông Nội đầu tư gần 100 triệu đồng tiền mua giống, phân bón, cột giàn, mái che và bắt đầu trồng những luống nho đầu tiên trên diện tích 1,5 sào ruộng. Sau 6 tháng vun trồng, vườn nho đã cho thu bói những quả đầu tiên, năng suất vụ đầu đạt 2 tạ/sào nho.

Về độ ngọt của nho, ông Nội cho biết, ông đã nhờ các chuyên gia của Trung Quốc mang máy về đo độ đường, độ ngọt của nho, hầu hết các chùm nho đều có độ ngọt từ 17-18 độ Brix, đây là độ ngọt lý tưởng của nho. 

Năm 2020 này, ông Nội tiếp tục mở rộng diện tích trồng nho Hạ Đen lên 1 mẫu. Theo tính toán sơ bộ của ông Nội, sản lượng quả năm nay thu được sẽ đạt khoảng 5 tạ/sào. Với mức giá trung bình thương lái đang chào bán tại vườn từ 120-130 nghìn đồng/kg, bình quân mỗi sào gia đình ông thu về 60-70 triệu đồng/sào, trừ chi phí còn thu lãi 40-45 triệu đồng/sào.

Ông Nội bộc bạch: "So với trồng đào, quất thì hiệu quả kinh tế mô hình trồng nho Hạ Đen cũng xêm xêm nhau. Tuy nhiên mô hình trồng nho Hạ Đen có ưu điểm là thị trường tiêu thụ rất dễ dàng, thương lái về tận vườn hỏi mua, hiện sản lượng nho của gia đình trồng ra không đủ bán. Ngoài ra, những ngày cuối tuần, vườn nho đón rất nhiều khách ở các địa phương về tham quan và trải nghiệm hái nho chín ăn ngay tại gốc".

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá