Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hòa Bình: Tăng cường tuyên truyền pháp luật cho hội viên, nông dân
15:05 - 15/07/2020
(Cổng ĐT HND)- Những năm qua, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên, nông dân là nhiệm vụ quan trọng trong việc triển khai các hoạt động Hội và phong trào nông dân.

Tăng cường việc tham gia sinh hoạt tại các chi Hội ND để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân (Ảnh minh họa)

 
Theo đó, tỉnh Hội đã chỉ đạo các cấp Hội tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về đường lối, chủ trương, Nghị quyết của Đảng cùng những chính sách, pháp luật của Nhà nước và của Hội gắn với những nhiệm vụ chính trị cụ thể của các địa phương. Đồng thời, các cấp Hội cũng thường xuyên tăng cường công tác phối hợp, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

 
Bên cạnh đó, thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ ở cấp chi, tổ Hội, các cấp Hội tích cực lồng ghép nhiều nội dung liên quan để phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương. Từ đó, đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, những văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế- xã hội của địa phương, văn bản mới chỉ đạo của Hội cấp trên được phổ biến đến từng cơ sở Hội giúp cán bộ, hội viên, nông dân kịp thời nắm bắt và thực hiện.

 
Đến nay, các cấp Hội đã chủ động phối hợp cùng ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 7.933 buổi tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, nghị quyết của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản của Hội cấp trên. Đồng thời, thông qua việc kết hợp lồng ghép với các buổi sinh hoạt định kỳ của chi, tổ Hội, các Câu lạc bộ nông dân tại các thôn, bản… đã có 348.070 lượt hội viên, nông dân được phổ biến và tư vấn nâng cao nhận thức về pháp luật.

 
Trong đó, các cấp Hội tập trung chủ yếu vào nội dung tuyên truyền chính là những văn bản pháp luật có liên quan đến đời sống của người dân và phục vụ tích cực cho công tác hòa giải ở cơ sở như: Luật Khiếu nại 2011; Luật Tố cáo 2011; Hiến pháp 2013; Luật Đất đai 2013 và các Nghị định của Chính phủ quy định về giá đất, về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Luật Hòa giải 2013 và Nghị định 15/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hòa giải ở cơ sở; Luật Tiếp công dân 2013 và Luật Bảo vệ Môi trường 2014…

 
Ngoài ra, Hội ND các huyện, thành phố còn tích cực phối hợp tuyên truyền 521 buổi về: Phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người; phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em; tội phạm trộm cắp tài sản; Luật Hôn nhân - gia đình; Luật Đất đai; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Giao thông đường bộ… cho 34.756 lượt hội viên, nông dân; phối hợp tổ chức 32 lớp tập huấn cho 1.475 lượt người. Hội còn tổ chức in ấn và cấp phát nhiều loại tờ rơi, tờ gấp về pháp luật để kịp thời truyền tải nội dung tới cho hội viên, nông dân.

 
Đóng góp một phần không nhỏ trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ngay tại cơ sở chính là nhờ vào mạng lưới hoạt động của các mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Toàn tỉnh hiện thành lập được 46 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 1.450 thành viên tham gia.

 
Các Câu lạc bộ là cầu nối giữa hội viên, nông dân với pháp luật; đồng thời hội viên, nông dân cũng được kịp thời hỗ trợ về thông tin, tư vấn, giải đáp các vấn đề liên quan tới pháp luật một cách cụ thể và thiết thực. Năm 2019, các cấp Hội tham gia trợ giúp pháp lý cho 19.194 lượt hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh cũng phối hợp với các ngành cung cấp nhiều tài liệu, sách báo tuyên truyền có các chuyên đề về pháp luật đến các huyện, thị, thành Hội và cơ sở thông qua các tủ sách nông dân. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Định kỳ, lãnh đạo Hội ND tỉnh tham gia hoạt động tiếp công dân thường xuyên theo quy chế phối hợp. Hội ND tỉnh tổ chức tiếp công dân và hội viên, nông dân vào các ngày trong tuần tại trụ sở cơ quan và tham gia tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân của tỉnh vào ngày 15 hàng tháng. Ngoài ra, các cấp Hội cũng tổ chức thành lập nhiều đoàn công tác để cùng tham gia sinh hoạt tại các chi Hội ND nhằm tìm hiểu, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân để kịp thời phản ánh với Đảng, chính quyền các cấp cũng như nêu đề xuất phối hợp trong giải quyết, xử lý các đơn thư khiếu nại, vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn.

 
Đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã tổ chức tiếp 743 lượt công dân đến phản ánh, khiếu nại, tố cáo những vấn đề phát sinh từ cơ sở. Trong tổng số 626 vụ khiếu nại, tố cáo được tiếp nhận, các cấp Hội tham gia giải quyết và hòa giải thành 219 vụ việc.

 
Các địa phương cũng thường xuyên quan tâm chỉ đạo và duy trì hoạt động của các tổ hòa giải. Đến nay, toàn tỉnh xây dựng được 1.525 tổ hòa giải với 10.133 hòa giải viên góp phần giải quyết kịp thời các mâu thuẫn, tranh chấp của người dân nông thôn. Đây đều là những người có uy tín và kinh nghiệm, có khả năng vận động, thuyết phục cũng như tương đối am hiểu pháp luật trong cộng đồng dân cư; trong đó có thành viên tham gia là đại diện các Hội đoàn thể ở địa phương.

 
Công tác kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và người làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được các cấp Hội chú trọng và thực hiện thường xuyên. Từ đó, các tổ hoà giải đã tham gia hòa giải 100% việc phát sinh, tỷ lệ hoà giải thành đạt 83%, góp phần giữ vững ổn định trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn.

 
Có thể thấy, hoạt động cùa các Tổ hòa giải ở cơ sở gắn với mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Nhờ kịp thời phát hiện những mâu thuẫn, thắc mắc phát sinh trong đời sống hàng ngày và nội bộ nông dân, các cấp Hội đã kịp thời có hướng xử lý và giải quyết. Việc triển khai tốt công tác tham gia phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cấp Hội cũng đã góp phần giảm thiểu các tranh chấp trong nội bộ nông dân.


 

Trung Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá