Chủ nhật, 05/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Tổ chức Hội nghị về vai trò của công tác dân vận trong hoạt động hòa giải
10:04 - 29/05/2020
(Cổng ĐT HND)- Chiều ngày 26/5, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương chủ trì cuộc họp triển khai công việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị công tác dân vận trong hoạt động hòa giải.
Nhiều cơ sở làm tốt công tác hòa giải  (Ảnh minh họa)


Hội nghị được tổ chức với mục đích làm rõ vai trò và ý nghĩa của công tác dân vận trong việc thực hiện một trong những nhiệm vụ cơ bản được giao tại  Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ bảy (khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” và Kết luận số 43-KL/TW ngày 07/01/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW; hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong hòa giải ở cơ sở, hòa giải, đối thoại tại Tòa án; nhận diện những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân trong quá trình thực hiện để từ đó đề xuất giải pháp khắc phục trong thời gian tới nhằm tiếp tục khẳng định, phát huy và tăng cường vai trò của công tác dân vận, Mặt trận Tổ quốc đối với hoạt động hòa giải ở cơ sở, hòa giải, đối thoại tại Tòa án; đưa công tác này ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả, thực hiện thắng lợi mục tiêu của Nghị quyết số 25-NQ/TW.
 
 
Ban Dân vận Trung ương đã xây dựng dự thảo Công văn gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị phối hợp tổ chức Hội nghị (trực tuyến) công tác dân vận trong hoạt động hòa giải; đã xây dựng dự thảo Công văn gửi Thường trực các Tỉnh ủy, Thành ủy thông báo về thời gian tổ chức Hội nghị, địa điểm, thời gian thử đường truyền giữa các điểm cầu; công tác tuyên truyền về hội nghị; tài liệu Hội nghị....

 
Tại cuộc họp, các đại biểu đã cho ý kiến vào nhiều nội dung của Đề án và cùng thống nhất, hội nghị là 1 chỉnh thể thống nhất, có chủ đề xuyên suốt là công tác dân vận trong hoạt động hòa giải; do vậy các bên cùng nâng cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ để tổ chức hội nghị thành công, đạt được các yêu cầu đề ra.

 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai nêu bật tầm quan trọng của công tác hòa giải trong cộng đồng dân cư với ý nghĩa vô cùng tốt đẹp là giữ gìn tình làng, nghĩa xóm; đẩy mạnh đoàn kết dân tộc.

 
Đồng chí nhấn mạnh, đây là hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong đời sống xã hội; hòa giải thành công sẽ giúp cho việc giải quyết các tranh chấp trong đời sống xã hội một cách bền vững nhất, bởi vì hòa giải là phương pháp giải quyết mâu thuẫn với cách thức thực hiện thân thiện, đồng thuận, đề cao sự chia sẻ, đặt lợi ích tinh thần lên trên lợi ích vật chất.


 
Hòa giải thành giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và chi phí của người dân cũng như của Nhà nước.
 

Đồng chí Trương Thị Mai cũng cho rằng, Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, TANDTC, mỗi cơ quan mỗi chức năng nhiệm vụ nhưng xét cho cùng bản chất vẫn là công tác dân vận; hòa giải và dân vận có mối liên hệ mật thiết với nhau, dân vận tốt thì hòa giải tốt.


Do đó, Hội nghị phải có nhiều thực tiễn sinh động từ đời sống, có sức lan tỏa, đồng thời phải nêu bật chủ đề xuyên suốt và ý nghĩa tích cực của công tác dân vận trong hoạt động hòa giải đối với sự phát triển đời sống kinh tế xã hội đất nước.
 
 
Hội nghị Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải dự kiến được tổ chức tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và điểm cầu ở các địa phương vào trung tuần tháng 7/2020.
 
 

Khánh Vĩnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.500
49.880
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá