Chủ nhật, 05/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Tuyên truyền- Chìa khóa đưa pháp luật đến với hội viên, nông dân
10:04 - 29/05/2020
(Cổng ĐT HND)- Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò rất quan trọng, là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với hội viên - nông dân.
Cán bộ Hội đưa các chính sách mới đến với hội viên, nông dân

Năm 2019, Hội Nông dân tỉnh Bình Dương đã ra mắt 6 Câu lạc bộ (CLB) Nông dân với pháp luật, kết hợp với tập huấn trang bị kỹ năng điều hành sinh hoạt cho 357 thành viên CLB; nâng tổng số CLB Nông dân với pháp luật lên toàn tỉnh là 68 CLB với 2.486 thành viên.


Ngoài việc tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của các CLB, thời gian qua các cấp Hội đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện, thị, thành phố và Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) tổ chức tuyên truyền, tư vấn, TGPL.

 
Năm 2019, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh tổ chức 27 cuộc tư vấn, TGPL tại 27 cơ sở hội với 1.886 lượt cán bộ, hội viên, nông dân và nhân dân tham dự; có 85 trường hợp được tư vấn, trợ giúp; kết hợp với cung cấp 12.500 tờ gấp, tờ rơi tìm hiểu pháp luật về các lĩnh vực đất đai, môi trường, khiếu nại, tố cáo, TGPL...


Bên cạnh đó, các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền được 3.811 cuộc với 166.133 lượt người tham dự; trong đó, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được 1.051 cuộc có 43.736 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham dự.

 
Năm năm qua (2015-2019), các cấp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức 17.705 buổi tuyên truyền cho trên 1.593.450 lượt cán bộ, hội viên nông dân, góp phần tích cực đưa Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Hội đi vào cuộc sống, khơi dậy sức mạnh đoàn kết, tạo sự đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của nông dân với Đảng, Nhà nước, tổ chức Hội.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội đã chú trọng nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động theo hướng thiết thực, hiệu quả gắn với lợi ích của hội viên nông dân; đổi mới nội dung tuyên truyền tập trung vào các lĩnh vực liên quan mật thiết đến đời sống, sản xuất của hội viên, nông dân như thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở.
 

Ngoài ra, các cấp Hội cũng vận động hội viên, nông dân tham gia xây dựng tổ tự quản, tổ an ninh thôn xóm, nhân rộng mô hình “Gia đình hội viên nông dân không vi phạm pháp luật và không mắc các tệ nạn xã hội”. Trên địa bàn tỉnh đã có 800 mô hình với trên 93.154 hộ gia đình nông dân tham gia.

 
Thời gian tới, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Hội nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, hội viên nông dân; vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp phần làm trong sạch bộ máy của Đảng và Nhà nước; tăng cường nắm bắt tư tưởng, dư luận xã hội và những khó khăn vướng mắc của cán bộ, hội viên nông dân về chủ trương phát triển kinh tế, văn hóa, thực hiện an sinh xã hội, đền bù, giải phóng mặt bằng... để kịp thời phản ánh cho cấp ủy, chính quyền; chủ động dự báo tình hình và đề xuất giải pháp định hướng dư luận, giải quyết có hiệu quả những khó khăn, bức xúc chính đáng của hội viên nông dân.
 
  
Năm 2019, Các cấp Hội trong toàn huyện Tri Tôn, An Giang đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Thông qua các buổi hội nghị, sinh hoạt chi, tổ hội, sinh hoạt CLB nông dân, các buổi họp dân...
 

Kết quả, đã tổ chức được 47 cuộc với 8.651 lượt người tham dự. Trong đó, đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện đã tổ chức được 12 buổi tuyên truyền trực tiếp với 1.022 lượt người tham gia.


Hiện toàn huyện có 79 tổ hòa giải tại các khóm - ấp với 711 thành viên, 15 ban hòa giải cấp xã với 225 thành viên. Hội Nông dân cấp huyện trực tiếp hoà giải 08 vụ, cấp cơ sở trực tiếp hoà giải 12 vụ thuộc thẩm quyền của Hội. Ngoài ra, Hội phối hợp với các ngành chức năng tham gia hoà giải 168 vụ việc.


Năm qua, các cấp Hội phối hợp với các ngành liên quan tham gia các hoạt động trợ giúp pháp lý thông qua các tổ chức tư vấn, trợ giúp pháp lý các cấp. Đã trợ giúp pháp lý cho 112 lượt người; trong đó, Hội trực tiếp trợ giúp pháp lý cho 126 lượt người; cung cấp cho 15/15 cơ sở Hội các loại tài liệu, cẩm nang về tư vấn pháp luật, sổ tay công tác Hội ở cơ sở,…


Công tác xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật và xây dựng, duy trì hoạt động Câu lạc bộ “Nông dân với Pháp luật”. Trong năm đã thành lập mới 02 CLB “Nông dân với pháp luật” tại xã Lương An Trà và Lương Phi.


Hiện 15/15 xã - thị trấn đều xây dựng tủ sách pháp luật ở cơ sở. Số lượng đầu sách mỗi tủ từ 30 - 500 cuốn. 100% xã - thị trấn đã kết nối mạng Internet để truy cập và cung cấp văn bản quy phạm pháp luật cần thiết cho tủ sách pháp luật, xây dựng quy chế quản lý, khai thác tủ sách pháp luật của đơn vị thuộc quyền quản lý đã góp phần tạo điều kiện cho nông dân đến khai thác, tìm hiểu pháp luật.

 
Công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách Đảng, pháp luật của Nhà nước của đội ngũ cán bộ làm công tác Hội đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của hội viên, nông dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn nông thôn.

Tuấn Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.500
49.880
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá