Chủ nhật, 07/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND thành phố Hà Nội: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 102 ngàn lượt cán bộ, hội viên, nông dân
14:05 - 25/03/2020
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, Ban Thường vụ Hội ND thành phố luôn xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên, nông dân là nhiệm vụ quan trọng trong các hoạt động Hội và phong trào nông dân.

Các cấp Hội thường xuyên tăng cường tuyên truyền về giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ hội viên, nông dân (Ảnh minh họa)

 
Theo đó, Hội ND thành phố đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 24 về việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong các cấp Hội; đồng thời, chỉ đạo các cấp Hội tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về đường lối, chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của Hội gắn với nhiệm vụ chính trị cụ thể của từng địa phương.

 
Các cấp Hội thường xuyên tăng cường tuyên truyền về giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Đồng thời, đẩy mạnh việc tuyên truyền về các nội dung cụ thể, trực tiếp gắn với đời sống hàng ngày của hội viên, nông dân như: Chính sách về đất đai, giải phóng mặt bằng; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội; bảo đảm trật tự an toàn giao thông...

 
Bên cạnh đó, thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ ở chi, tổ Hội, các cấp Hội còn tích cực lồng ghép nhiều nội dung liên quan để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương. Nhờ đó, nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, các văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế- xã hội của địa phương, văn bản mới chỉ đạo của Hội cấp trên… được phổ biến đến các cơ sở Hội trong toàn tỉnh. Qua đó giúp cán bộ, hội viên, nông dân kịp thời nắm bắt và tổ chức thực hiện hiệu quả.

 
Kết quả, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 855 buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật cho trên 102.600 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Các cấp Hội đã trực tiếp tổ chức 205 cuộc tuyên truyền cho 24.600 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Nhiều đơn vị Hội đã chủ động triển khai tốt hoạt động này như Hội ND các huyện: Ba Vì; Phú Xuyên; Chương Mỹ; Hoài Đức; Quốc Oai; Thanh Oai; Thanh Trì. Bên cạnh đó, Hội ND thành phố cũng phối hợp với Hội ND các huyện, thị xã tổ chức 13 buổi tuyên truyền cho 1.560 lượt hội viên, nông dân trên địa bàn.
 

Hội ND các cấp cũng thường xuyên tăng cường việc tổ chức nhiều hoạt động phong phú nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông về những nội dung cụ thể như: Sức khỏe sinh sản, dân số - KHHGĐ; phòng chống tác hại thuốc lá, HIV/AIDS; truyền thông về bảo vệ môi trường; phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội… Bên cạnh đó, việc lồng ghép tuyên truyền pháp luật với các hoạt động văn hóa- văn nghệ, thể dục- thể thao cũng được các cấp Hội thường xuyên đẩy mạnh để thu hút sự hưởng ứng tham gia của hội viên, nông dân.
 

Nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền và để thông tin đến với hội viên, nông dân nhanh chóng, kịp thời, Hội ND thành phố thường xuyên viết tin, bài đăng trên Trang thông tin điện tử. Đồng thời, cấp phát miễn phí Báo Nông thôn ngày nay cho 100% chi, tổ Hội làm tài liệu sinh hoạt.

 
Các cấp Hội còn phát hành 20.500 tờ gấp tuyên truyền pháp luật về một số lĩnh vực cụ thể; ngoài ra, Hội ND thành phố cũng triển khai việc cấp phát 300 cuốn sách tìm hiểu một số nội dung cơ bản của Luật Tố cáo năm 2018 nhằm trang bị cho các cơ sở Hội và tủ sách pháp luật để dùng làm tài liệu học tập, nghiên cứu cho hội viên, nông dân tại cơ sở.

 
Bên cạnh đó, năm 2019, Hội ND thành phố tập trung chỉ đạo các cấp Hội thực hiện có hiệu quả hoạt động kiểm tra công tác Hội, phong trào nông dân gắn với triển khai thực hiện 05 chương trình trọng tâm của Ban Chấp hành Hội ND thành phố; Nghị quyết Đại hội Hội ND các cấp nhiệm kỳ 2018- 2023. Đồng thời, xây dựng Đề án thành lập Ủy ban Kiểm tra Hội ND thành phố; tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn và đôn đốc Hội ND các huyện, thị xã, cơ sở sớm triển khai việc thành lập Ủy ban kiểm tra các cấp theo đúng quy trình và kế hoạch. 

 
Cùng với công tác giám sát việc thực hiện Điều lệ Hội, các Chỉ thị, Nghị quyết của Hội… Hội ND thành phố cũng tiếp tục tham gia thực hiện hiệu quả Quy chế giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị.

 
Năm 2019, Hội ND thành phố đã triển khai việc kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân tại 18 huyện, thị xã và cơ sở. Ngoài ra, phối hợp với ngành chức năng xây dựng mô hình điểm thực hiện Quyết định 81 gắn với việc thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở tại thị trấn Chúc Sơn- huyện Chương Mỹ.

 
Các cấp Hội cũng tiến hành 3.879 cuộc kiểm tra, giám sát về việc: Thi hành Điều lệ Hội; công tác kiểm tra, quản lý, sử dụng nguồn vốn Quỹ HTND và nguồn ủy thác với các ngân hàng; hoạt động của các Tổ TK&VV, các hộ hội viên, nông dân vay vốn… Hội ND thành phố tổ chức 64 cuộc kiểm tra tại các huyện, thị và cơ sở Hội.

 
Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị đều bám sát sự chỉ đạo của Hội cấp trên, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình trọng tâm của Hội cũng như kế hoạch của cấp ủy và chính quyền địa phương đề ra. Trong công tác quản lý nguồn vốn từ Quỹ HTND và các ngân hàng luôn đảm bảo đúng quy định, phát huy hiệu quả rõ nét.

 
Thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội, Hội ND thành phố phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Công Thương, Ủy ban MTTQ thành phố tổ chức 02 cuộc giám sát vật tư nông nghiệp tại xã Minh Tân- huyện Phú Xuyên và xã Đông Yên- huyện Quốc Oai. Ngoài ra, 15 huyện, thị Hội chủ động tổ chức 39 cuộc giám sát việc thực hiện pháp luật trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp…

 
Thông qua các hoạt động được tiến hành đồng bộ, các cấp Hội đã góp phần nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng, ý thức cảnh giác cách mạng; đồng thời, kịp thời động viên, cổ vũ, khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự chủ, tự lực, tự cường vươn lên của hội viên, nông dân. Qua đó, tạo nên sự đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của hội viên, nông dân với Đảng, Nhà nước; các cấp Hội tổ chức hoạt động biểu dương, khen thưởng kịp thời để từ đó tiếp tục khuyến khích và nhân rộng những điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực thi đua.


 

Nguyễn Trà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.250
48.650
Vàng nhẫn
47.250
47.850
Vàng nhẫn
47.250
47.950
Tỷ giá