Thứ ba, 29/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thanh Hóa: Phát huy hiệu quả mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”
15:38 - 28/11/2019
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, mạng lưới hoạt động của mô hình các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” đã đóng góp một phần không nhỏ trong hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại cơ sở.

Các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” đều đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ là cầu nối giữa hội viên, nông dân với pháp luật (Ảnh minh họa)

 
Từ thực tế cho thấy, các Câu lạc bộ đều đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ là cầu nối giữa hội viên, nông dân với pháp luật. Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ của Câu lạc bộ và các chi, tổ Hội đã giúp hội viên, nông dân kịp thời nắm bắt thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như của Hội cấp trên. Bên cạnh đó, các Câu lạc bộ còn trường xuyên tư vấn, giải đáp về pháp luật cho hội viên, nông dân; vận động người dân chấp hành pháp luật; tham gia hòa giải; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở... 

 
Đến nay, các cấp Hội trong toàn tỉnh đã xây dựng được 32 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Thành phần tham gia đều là các thành viên của Ban chỉ đạo 81 cấp xã, chi Hội trưởng, chi Hội phó Hội ND, người làm công tác mặt trận, công an viên, trưởng thôn và hội viên, nông dân tiêu biểu xuất sắc.

 
Mỗi thành viên của Câu lạc bộ sẽ là một tuyên truyền viên tích cực, tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với người dân ở cơ sở nên có trách nhiệm chuyển tải đến cán bộ, hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân những kiến thức pháp luật, về quy chế dân chủ ở cơ sở… Từ đó, góp phần giúp công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân và quần chúng nhân dân ở các địa phương đạt hiệu quả hơn.

 
Trong năm, theo định kỳ, các cấp Hội sẽ phối hợp cùng ngành chức năng tiến hành rà soát, củng cố các Tổ hòa giải, Tổ tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý của các Câu lạc bộ trên địa bàn. Bên cạnh đó, các cơ quan phối hợp cũng luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao việc thực hiện nghiêm túc các hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác hòa giải theo đúng quy định hiện hành.

 
Công tác kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và người làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được các cấp Hội chú trọng thực hiện. Đến nay, Hội ND tỉnh đã thành lập đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Hội; trong đó, có 37 báo cáo viên cấp tỉnh, 710 báo cáo viên cấp huyện và 7.028 tuyên truyền viên cấp cơ sở.

 
Hội cũng chủ động phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 255 lớp bồi dưỡng về: Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Hôn nhân & Gia đình, Luật Đất đai… nhằm nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho 3.193 báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp của Hội.

 
Ngoài ra, thường xuyên quan tâm, hướng dẫn nghiệp vụ cho thành viên của các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” cũng như hội viên, nông dân trên địa bàn một số xã điểm mới được thành lập trong năm 2019.

 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn coi trọng hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động về pháp luật đối với cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh nên hàng năm đều chủ động lên kế hoạch và tích cực phối hợp để tổ chức. Nội dung phổ biến pháp luật cũng được triển khai lồng ghép thông qua nhiều hình thức linh hoạt như: Hội nghị; các buổi họp thôn, xóm; lồng ghép vào các buổi sinh hoạt Chi bộ, công đoàn, chương trình đào tạo nghề…

 
Kết quả, đến nay, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 39.490 buổi tuyên truyền, tập huấn phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 4.900.951 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Để đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật, Hội ND tỉnh còn phối hợp với Đài phát thành và Truyền hình tỉnh mở chuyên mục "Nông dân Thanh Hóa"; đồng thời, phát hành bản tin "Nông dân Thanh Hóa" 4 số/năm, mỗi số phát hành trên 6.000 cuốn phục vụ cho việc sinh hoạt tại các chi Hội. Cùng với đó, cấp phát hàng nghìn cuốn tạp chí, tài liệu về khoa học kỹ thuật nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới đến các chi Hội, tổ Hội để dùng làm tài liệu sinh hoạt và học tập.

 
Ngoài ra, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động xây dựng được trên 1.250 tủ sách pháp luật với hàng trăm đầu sách các loại, 1.500 cuốn sổ tay phổ biến pháp luật và 100.000 tờ rơi, tờ gấp, tài liệu hỏi đáp về kiến thức pháp luật của Nhà nước liên quan đến hội viên, nông dân…

 
Hội ND tỉnh còn phối hợp với Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành của tỉnh tham gia công tác đối thoại và giải quyết các đơn, thư khiếu nại phức tạp tại tỉnh. Bên cạnh đó, phối hợp với Hội Luật gia, Văn phòng Luật sư tỉnh duy trì các buổi tiếp và tư vấn pháp luật miễn phí cho hội viên, nông dân.

 
Nhờ đó, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, hòa giải của hội viên, nông dân trong tỉnh đạt được những kết quả khích lệ. Sáu tháng đầu năm 2019, các cấp Hội đã tổ chức kiểm tra được 1.738 cuộc; tham gia tiếp 3.932 lượt hội viên, nông dân; tham gia hòa giải 240 vụ việc; phối hợp giải quyết 09 đơn, thư... Nội dung các vụ việc khiếu nại của người dân chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực như: Hôn nhân gia đình, dân sự, mâu thuẫn nhỏ, tranh chấp đất đai, sinh hoạt cộng đồng…

 
Nhìn chung, hoạt động của các Tổ hòa giải ở cơ sở gắn với Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Qua đó, góp phần giảm thiểu những mâu thuẫn phát sinh tại cơ sở.


 

Trọng Bình
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.050
55.550
Vàng nhẫn
52.850
53.400
Vàng nhẫn
52.850
53.500
Tỷ giá