Thứ ba, 29/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND thành phố Hà Nội: Hòa giải tốt giúp tăng tình đoàn kết ở cơ sở
15:38 - 27/11/2019
(Cổng ĐT HND) – Công tác hòa giải ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của hội viên, nông dân và người dân ở địa bàn nông thôn.

Làm tốt công tác hòa giải cơ sở giúp gia tăng tình đoàn kết ở địa phương (Ảnh minh họa)

 
Ban Thường vụ Hội ND thành phố tăng cường chỉ đạo các cấp Hội triển khai nhiều biện pháp đưa Luật hòa giải ở cơ sở đi vào đời sống. Theo đó, Hội ND thành phố đã chủ động phối hợp với Sở Tư pháp, Thanh tra, Sở Tài nguyên & Môi trường tổ chức biên soạn nhiều tài liệu tuyên truyền để phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Bên cạnh đó, trên cơ sở các văn bản của UBND thành phố đã ban hành, hàng năm, Hội ND thành phố với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo đã tích cực, chủ động xây dựng Kế hoạch thực hiện các nội dung của Quyết định 81. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân thông qua các buổi tập huấn; Tư vấn pháp luật; xây dựng các mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tham gia hòa giải, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở...

 
Đến nay, các cấp Hội trong tỉnh chủ động tổ chức và phối hợp với ngành chức năng tổ chức 855 buổi tuyên truyền phổ biến về pháp luật cho trên 102.600 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Các cấp Hội trực tiếp tổ chức 205 cuộc tuyên truyền cho 24.600 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Trong đó, nội dung tuyên truyền chủ yếu được tập trung vào những lĩnh vực cụ thể, có liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của hội viên, nông dân như: Luật Đất đai 2013; Luật HTX; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật hòa giải ở cơ sở; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới…

 
Đáng chú ý, thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, Hội ND thành phố đã trực tiếp chỉ đạo và tổ chức xây dựng 01 mô hình “Hội ND tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2019” tại thị trấn Chúc Sơn- huyện Chương Mỹ. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng và ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” thị trấn Chúc Sơn với 50 thành viên tham gia.
 

Đóng góp một phần không nhỏ trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ngay tại cơ sở chính là nhờ vào mạng lưới hoạt động của các mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Có thể thấy, các Câu lạc bộ đã làm tốt nhiệm vụ là cầu nối giữa hội viên, nông dân với pháp luật; đồng thời hội viên, nông dân cũng được thông tin, tư vấn, giải đáp về pháp luật một cách cụ thể và thiết thực. 

 
Hiện, Ban Thường vụ Hội ND thành phố thành lập và duy trì sinh hoạt thường xuyên của 132 mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn thành lập mới 16 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” tại các đơn vị huyện gồm: Ba Vì; Chương Mỹ; Đông Anh; Phú Xuyên; Quốc Oai; Sơn Tây.

 
Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, Hội ND thành phố còn in ấn nhiều loại tờ rơi, tờ gấp pháp luật nhằm truyền tải nội dung Quyết định 81 và cấp phát đến từng chi, tổ Hội dùng làm tài liệu sinh hoạt. Theo đó, Hội đã tiếp nhận và phát hành 20.500 tờ gấp tuyên truyền pháp luật về nội dung tiếp công dân và xử phạt vi phạm hành chính về một số lĩnh vực như: An ninh hàng không; các loại hình huy động vốn (họ, hụi, phường).

 
Ngoài ra, các cấp Hội cấp phát 300 cuốn sách tìm hiểu một số nội dung cơ bản của Luật Tố cáo năm 2018 cho các cơ sở Hội; trang bị cho các tủ sách pháp luật để dùng làm tài liệu học tập, nghiên cứu cho hội viên, nông dân ở cơ sở.
 

Cùng với đó, Hội ND các huyện, thị xã và cơ sở cũng tích cực phối hợp với các ngành chức năng cùng cấp tổ chức hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân trên địa bàn. Theo đó, Hội đã tổ chức 35 cuộc tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 525 lượt hội viên, nông dân. Đến  nay, số vụ việc được trợ giúp pháp lý của toàn thành phố là 215 vụ.

 
Công tác tiếp dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân và kiểm tra giám sát việc thi hành Luật khiếu nại, tố cáo cũng được thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh việc triển khai sự phối hợp giữa UBND thành phố và các Sở, ban, ngành; Hội ND thành phố còn phối hợp chặt chẽ với các ngành chỉ đạo theo ngành dọc đối với các huyện, thành, thị trên địa bàn. Cụ thể, Hội ND thành phố đã chỉ đạo Hội ND các huyện, thành, thị phối hợp với UBND, các phòng, ban cấp huyện để giải quyết khiếu nại tố cáo của hội viên, nông dân cùng cấp; chỉ đạo cấp cơ sở phối hợp với cán bộ phụ trách các công việc ở cơ sở để giải quyết theo nội dung Quyết định 81 của Chính phủ.

 
Các cấp Hội đã cử thành viên tham gia vào các Tổ tiếp dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như sớm phát hiện mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân; nhất là đối với các hộ dân nằm trong khu vực có giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, Hội còn quan tâm tới vấn đề bố trí tái định cư; dạy nghề và giải quyết tạo việc làm cho các lao động nông thôn khi không còn ruộng đất sản xuất…

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội tích cực vận động cán bộ, hội viên, nông dân phối hợp tham gia làm thành viên của các Tổ hòa giải ở cơ sở. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội đã tham gia hòa giải 725 vụ việc xảy ra trên địa bàn. Trong đó, hòa giải thành 415 vụ việc; còn lại 310 vụ việc đã gửi tới các cơ quan chức năng tiếp tục xem xét giải quyết. Đáng chú ý, các cấp Hội đã trực tiếp hòa giải 42 vụ mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ hội viên, nông dân.
 

Định kỳ hàng tháng, tại các điểm tiếp dân, các cấp Hội phối hợp với chính quyền cùng cấp và các ngành chức năng tham gia tiếp dân, lắng nghe những ý kiến phản ánh đối với các nội dung khiếu nại tố cáo của người dân, tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo của bà con nông dân. Trên cơ sở đó, Hội đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân; đồng thời, nêu các kiến nghị, đề xuất tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để xem xét và giải quyết thỏa đáng.

 
Hội đã tiếp nhận được 48 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị được gửi tới. Sau khi xem xét, phân loại, các cấp Hội đã giải quyết 16 đơn thư thuộc thẩm quyền; 32 đơn thư không thuộc thẩm quyền đã huyển tới cơ quan chức năng giải quyết.

 
Cùng với đó, các cấp Hội phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức hoạt động đối thoại, tiếp công dân. Qua đó, Hội đã tiếp nhận và xử lý 156 đơn thư và đã hòa giải thành 85 vụ việc.

 
Thông qua các hoạt động thiết thực của các Tổ hòa giải và Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” ở cơ sở đã được cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở hết sức ủng hộ và tạo điều kiện giúp việc triển khai hoạt động được thuận lợi. Các cấp, các ngành quan tâm kiện toàn kịp thời đối với thành viên của các Câu lạc bộ; tổ chức thường xuyên các buổi  tập huấn kiến thức về pháp luật, công tác hòa giải, giải quyết khiếu nại tố cáo ở cơ sở. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực và nghiệp vụ cho các cán bộ làm nhiệm vụ chuyên trách.


 

Thành Chung
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.050
55.550
Vàng nhẫn
52.850
53.400
Vàng nhẫn
52.850
53.500
Tỷ giá