Thứ ba, 29/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND thành phố Hà Nội: Tổ chức 855 buổi tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân
10:00 - 22/10/2019
(Cổng ĐT HND) – Năm 2019, Ban Thường vụ Hội ND thành phố đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 24 về việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong các cấp Hội.

Các cấp Hội tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức về pháp luật (Ảnh minh họa)

 
Bên cạnh đó, Hội ND thành phố cũng tích cực chỉ đạo Hội ND các huyện, thị xã và cơ sở Hội bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân.
 

Kết quả, các cấp Hội chủ động tổ chức và phối hợp cùng tổ chức 855 buổi tuyên truyền phổ biến về pháp luật cho trên 102.600 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Đáng chú ý, các cấp Hội đã trực tiếp tổ chức 205 cuộc tuyên truyền cho 24.600 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Có nhiều đơn vị Hội đã triển khai tốt hoạt động này, điển hình như Hội ND các huyện: Ba Vì; Phú Xuyên; Chương Mỹ; Hoài Đức; Quốc Oai; Thanh Oai; Thanh Trì. Đồng thời, Hội ND thành phố cũng đã phối hợp với Hội ND các huyện, thị xã tổ chức 13 buổi tuyên truyền cho 1.560 lượt hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Trong đó, nội dung tuyên truyền chủ yếu được các cấp Hội tập trung vào những lĩnh vực cụ thể, có liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của hội viên, nông dân như: Luật Đất đai 2013; Luật HTX; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật hòa giải ở cơ sở; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới…

 
Để nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân trên địa bàn, các cấp Hội đã tiếp nhận và phát hành 20.500 tờ gấp tuyên truyền pháp luật về nội dung tiếp công dân và xử phạt vi phạm hành chính về một số lĩnh vực gồm: An ninh hàng không; các loại hình huy động vốn (họ, hụi, phường)... Ngoài ra, Hội cũng cấp phát 300 cuốn sách tìm hiểu một số nội dung cơ bản của Luật Tố cáo năm 2018 trang bị cho các cơ sở Hội và tủ sách pháp luật để dùng làm tài liệu học tập, nghiên cứu cho hội viên, nông dân ở cơ sở.

 
Cùng với đó, cán bộ Hội các cấp tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân. Đồng thời, mỗi khi có phản ánh về những vi phạm hoặc các vấn đề gây bức xúc, Hội chủ động và kịp thời giải đáp hoặc chuyển những kiến nghị đó tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xem xét, giải quyết sớm cho bà con.
 

Đáng chú ý, để việc thu thập, xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của hội viên, nông dân trên địa bàn thành phố được thực hiện thường xuyên, liên tục, Hội ND thành phố đã thành lập Tổ dư luận xã hội gồm 25 đồng chí. Thành viên tham gia Tổ đều là lãnh đạo Hội ND các huyện, thị xã, lãnh đạo các phòng, Ban, Trung tâm trực thuộc Hội ND thành phố. Tổ dư luận xã hội hoạt động theo quy chế và tổ chức giao ban định kỳ 1 lần/tháng.

 
Thông qua công tác thu thập, xử lý thông tin, các cấp Hội đã kịp thời nắm bắt một số vấn đề mà hội viên, nông dân trên địa bàn quan tâm như: Giá cả thị trường các sản phẩm nông sản, thực phẩm (thịt lợn, thịt gia cầm, sữa bò, rau quả…) xuống thấp gây thiệt hại, thua lỗ; tình hình ô nhiễm một số con sông chảy qua địa bàn làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con; nạn phân bón, thuốc trừ sâu, vật tư nông nghiệp giả hoặc kém chất lượng đang diễn phức tạp; việc cấp đất dịch vụ cho hội viên, nông dân bị thu hồi đất tại một số địa bàn huyện còn chậm gây nên dư luận không tốt trong nhân dân…

 
Cùng với đó, Hội ND các huyện, thị xã và cơ sở cũng tích cực phối hợp với các ngành chức năng cùng cấp tổ chức tốt hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân trên địa bàn. Theo đó, đã có 35 cuộc tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được triển khai cho 525 lượt hội viên, nông dân tham dự. Đến  nay, số vụ việc được trợ giúp pháp lý của toàn thành phố là 215 vụ.

 
Thông qua hoạt động tuyên truyền, trợ giúp pháp lý đã giúp hội viên, nông dân nâng cao kiến thức và sự hiểu biết về pháp luật. Thời gian tới, Ban Thường vụ Hội ND thành phố tiếp tục đẩy mạnh việc giáo dục ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật cho hội viên, nông dân; tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật; nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật… Qua đó, giúp nâng cao ý thức và trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.


 

Trọng Nghĩa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.050
55.550
Vàng nhẫn
52.850
53.400
Vàng nhẫn
52.850
53.500
Tỷ giá