Thứ ba, 29/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Tuyên Quang: Phát huy hiệu quả hoạt động của 140 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”
11:00 - 24/10/2019
(Cổng ĐT HND) - Thời gian qua, mô hình các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” đã phát huy vai trò tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân ngay tại cơ sở. Các Câu lạc bộ là cầu nối giữa hội viên, nông dân với pháp luật; đồng thời giúp hội viên, nông dân được thông tin, tư vấn, giải đáp về pháp luật kịp thời.

Mô hình các câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” đã phát huy tốt hiệu quả tuyên truyền, vận động giúp bà con nông dân nâng cao kiến thức về pháp luật (Ảnh minh họa)


 
Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 140 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 5.569 thành viên tham gia. Thành phần đều là các thành viên Ban chỉ đạo 81 cấp xã, các chi Hội trưởng, chi Hội phó Hội ND, người làm công tác mặt trận, công an viên, trưởng thôn và hội viên, nông dân tiêu biểu xuất sắc…

 
Định kỳ, các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” duy trì chế độ sinh hoạt thường xuyên với nhiều nội dung phong phú, đa dạng; tiến hành triển khai thực hiện các mô hình, các điểm trợ giúp pháp lý lưu động; tổ chức các buổi tư vấn, hướng dẫn, giải đáp về pháp luật cho hội viên, nông dân tại cơ sở.

 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn nhận thức rõ về tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân. Theo đó, tập trung chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, sinh hoạt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”… Kết quả, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 26.047 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hơn 1.380.400 lượt cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Bên cạnh đó, hàng năm, Hội ND tỉnh còn phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật nông dân- T.Ư Hội NDVN tổ chức 6 lớp tập huấn chính sách pháp luật và nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 600 cán bộ Hội ND cơ sở cùng mạng lưới cộng tác viên, tuyên truyền viên ở cơ sở giúp nâng cao kiến thức và kịp thời được cập nhật những văn bản mới.

 
Hội ND tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật Đất đai – Môi trường” với 10.697 bài dự thi; kết quả, Ban tổ chức đã trao 41 giải cho các tổ chức, tập thể và cá nhân có bài dự thi đạt kết quả cao. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức hội thi “Nông dân tìm hiểu pháp luật” theo hình thức sân khấu hóa với gần 100 lượt thi sinh tham dự và hàng chục nghìn lượt hội viên, nông dân  tham gia cổ vũ.

 
Thông qua các Hội thi như: “Nhà nông đua tài”; “Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới”… đã góp phần phản ánh thực tế tình hình thi hành pháp luật tại địa phương. Cùng với đó, qua những tiểu phẩm, các tình huống về pháp luật được sân khấu hóa một cách dễ hiểu, dễ nhớ, gần gũi và sát với thực tế cũng giúp nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền, giáo dục đối với hội viên, nông dân trong tỉnh.

 
Trong năm, theo định kỳ, các cấp Hội sẽ phối hợp cùng ngành chức năng tiến hành rà soát, củng cố các Tổ hòa giải, Tổ tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý của các Câu lạc bộ trên địa bàn. Bên cạnh đó, các cơ quan phối hợp cũng luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao việc thực hiện nghiêm túc các hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác hòa giải theo đúng quy định hiện hành.

 
Bên cạnh việc gắn công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với công tác hòa giải, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân; các cấp Hội còn tích cực tham gia cùng với chính quyền và các ngành chức năng tổ chức các buổi tiếp công dân. Qua đó giúp đối thoại trực tiếp, kịp thời giải đáp những vướng mắc pháp luật để hội viên, nông dân giải tỏa những bức xúc, yên tâm sản xuất và ổn định cuộc sống.

 
Đối với các vụ việc khiếu nại tập trung đông người tại một số trụ sở, bà con đều được tiếp đón, hướng dẫn, giải thích thấu đáo, tránh không để nảy sinh thêm các vụ việc phức tạp. Nhiều vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài thuộc thẩm quyền của các xã, thị trấn đều đã được giải quyết dứt điểm, đảm bảo tính khách quan, đúng pháp luật.

 
Hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh còn chỉ đạo Hội ND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm, hướng dẫn cụ thể các chi, tổ Hội thông qua các buổi sinh hoạt để lắng nghe, tìm hiểu, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân. Sau đó, tổng hợp ý kiến để kịp thời phản ánh với Đảng, chính quyền các cấp về tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đưa ra đề xuất phối hợp cùng giải quyết hoặc phương án xử lý các đơn thư khiếu nại, tố cáo, các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn ở cơ sở…

 
Nhờ đó, công tác tiếp dân, xử lý và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực.

 
Số vụ hòa giải thành trên địa bàn ngày càng tăng, vai trò của các tổ hòa giải được phát huy. Từ đó, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, hạn chế đơn thư, khiếu nại vượt cấp của người dân nông thôn.

 
Kết quả, Hội đã trực tiếp giải quyết 209 đơn thư liên quan đến thẩm quyền của Hội, hòa giải thành 2.208 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn của hội viên, nông dân tại cơ sở. Nội dung các vụ việc khiếu nại của dân chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực như: Hôn nhân gia đình, dân sự, mâu thuẫn nhỏ, tranh chấp đất đai, sinh hoạt cộng đồng…

 
Có thể thấy, từ việc làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý trong hội viên, nông dân đã góp phần làm giảm các đơn thư khiếu nại, tố cáo, các vụ việc khiếu kiện vượt cấp, đông người. Nhờ thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở đã giúp giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ nông dân từ cơ sở, không để phát sinh khiếu kiện kéo dài gây mất trật tự, giữ vững an ninh chính trị ở địa phương.


 

Thụ Chính
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.050
55.550
Vàng nhẫn
52.850
53.400
Vàng nhẫn
52.850
53.500
Tỷ giá