Thứ tư, 08/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Lạng Sơn: Tập trung tuyên truyền Hiến pháp, pháp luật
17:15 - 28/10/2019
(Cổng ĐT HND)- Kể từ năm 2014 đến nay, các cấp Hội trong toàn tỉnh đã tổ chức trên 12.300 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho gần 700.000 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.
Tuyên truyền pháp luật cho hội viên, nông dân

Nhận thức rõ tầm quan trọng của Hiến pháp, Ban Thường vụ thường xuyên tổ chức, tuyên truyền Hiến pháp, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Hiến pháp, các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội nghiêm túc triển khai, tuyên truyền rộng rãi nội dung Hiến pháp tới toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh.

 
Ngoài công tác tuyên tuyền, phổ biến pháp luật, các cấp Hội còn duy trì hoạt động của 161 Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật cho trên 2.900 hội viên, nông dân tham gia.

 
Để thi hành Hiến pháp 2013 và để phù hợp với tình hình thực tế, Ban Thường vụ tỉnh hội đã tham mưu, góp ý vào các văn bản Luật mới được chỉnh sửa, bổ sung.
 

Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các phòng, ban trực thuộc, Ban Thường vụ các huyện, thành phố chỉ đạo tham gia cuộc thi “ Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Kết quả, đã có hơn 1.000 bài dự thi tham gia cuộc thi.

 
Các cấp Hội trong tỉnh đã tập trung, nghiêm túc triển khai có hiệu quả việc thi hành Hiến pháp năm 2013. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân ngày càng được các cấp Hội chú trọng, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng hiệu quả.


Ngoài ra, các cơ sở hội đang duy trì sinh hoạt của 75 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 1.875 thành viên. Trung bình mỗi câu lạc bộ có từ 25 đến 40 thành viên, mỗi quý các câu lạc bộ sinh hoạt 1 đến 2 lần. Các Câu lạc bộ mỗi quý sinh hoạt 1 lần, mỗi buổi sinh hoạt các thành viên lựa chọn nội dung văn bản pháp luật mới như Bộ Luật Hình sự sửa đổi, Luật Trợ giúp pháp lý, chính sách mới về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Từ đó, các thành viên trở thành tuyên truyền viên tại chi hội, thôn, bản của mình, vận động nông dân sống và lao động theo Hiến pháp và pháp luật .


Bên cạnh đó, các cấp Hội Nông dân còn tham gia công tác trợ giúp pháp lý, hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Trong năm 2018,  các cấp Hội đã trợ giúp pháp lý cho 2.883 lượt hội viên, tham gia hòa giải thành công 259 vụ tranh chấp, khiếu kiện tại cơ sở. Qua đó, nhiều văn bản pháp luật về lĩnh vực đất đai, hôn nhân và gia đình đã được tuyên truyền đến hội viên, góp phần giảm thiểu đơn thư khiếu nại vượt cấp.


Bằng nhiều biện pháp tích cực, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thúc đẩy phong trào nông dân phát triển. 

Khánh Hoàng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.950
50.350
Vàng nhẫn
49.650
50.200
Vàng nhẫn
49.650
50.300
Tỷ giá