Thứ hai, 18/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh): Tăng cường giám sát, quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp
11:00 - 30/09/2019
(Cổng ĐT HND)- Từ tháng 01/2018 đến tháng 6/2019, Hội ND huyện đã phối hợp với các ngành như: Thanh tra, Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh thành lập Đoàn công tác, tổ chức 02 cuộc kiểm tra tại 10 cơ sở là các đại lý kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện.

Cần tăng cường kiểm tra, giám sát tại các đại lý kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để tránh gây thiệt hại cho bà con nông dân (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 
Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở kinh doanh đã chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước về điều kiện kinh doanh cũng như trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chất lượng, nguồn gốc hàng hóa, lưu giữ hồ sơ. Đa số các mặt hàng đang bày bán đều có nhãn mác đầy đủ, nằm trong danh mục được phép kinh doanh, đảm bảo chất lượng. Mặt khác, công tác bảo quản, giữ gìn và bảo vệ môi trường trong kinh doanh về cơ bản đều được thực hiện nghiêm chỉnh.

 
Tuy nhiên, việc thực hiện pháp luật về kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện cũng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Hiện còn 01 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật quá hạn, đoàn đã tiến hành xử phạt nhưng cơ sở này chưa khắc phục kịp thời (Hiệp Kiều 1). Ngoài ra, qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh phân bón còn chưa lưu giữ đầy đủ các hồ sơ về việc công bố hợp chuẩn, hợp quy, kết quả phân tích từng lô hàng… những lỗi này đã được đoàn kiểm tra chỉ rõ và nhắc nhở ngay đối với các cơ sở kinh doanh và đại lý trên địa bàn.

 
Nhìn chung, công tác quản lý Nhà nước về hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp tại địa phương cơ bản thực hiện tốt, đảm bảo đúng qui định. Công tác triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh đối với việc quản lý vật tư nông nghiệp khá đồng bộ. Đồng thời, hoạt động sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp của tỉnh đi vào nề nếp, hạn chế tối đa tình trạng gian lận thương mại; bảo vệ người sản xuất cũng như bảo đảm về quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

 
Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực vật tư nông nghiệp được UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn như: Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Nông nghiệp… thông qua kênh của các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn triển khai khá bài bản; UBND các xã, thị trấn cũng chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về vật tư nông nghiệp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh và bà con nông dân.

 
Hiện nay, trên địa bàn huyện có 45 đại lý, cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đang hoạt động. Các cấp Hội đã phối hợp với các Công ty phân bón tổ chức 45 cuộc hội thảo để quảng bá về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chuyển giao KHKT cho hơn 2.000 lượt cán bộ chuyên môn cấp huyện, xã, chủ các đại lý, cơ sở kinh doanh và hội viên, nông dân trong huyện.

 
Thông qua các buổi hội nghị tập huấn, hội thảo đã giúp các đại lý và cơ sở kinh doanh nắm được thông tin mới về sản xuất, chất lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật... Từ đó, nâng cao nhận thức và chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, giúp bà con nông dân nắm bắt và áp dụng các tiến bộ KHKT trong chăm sóc, bón phân cho cây trồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng kỹ thuật… đạt nhiều kết quả.

 
Cùng với đó, Hội ND huyện còn tích cực phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh phân bón tham gia ký cam kết thực hiện các quy định của Nhà nước về đảm bảo chất lượng phân bón. Ngoài ra, tiến hành rà soát, cập nhật, bổ sung, lập hồ sơ quản lý đối với các đại lý phân bón ở từng xã, thị trấn nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình quảng bá, kinh doanh phân bón trên địa bàn huyện.

 
Thông qua những đề xuất, kiến nghị xác đáng của hội viên, nông dân, các cấp Hội phối hợp với ngành chức năng cùng nhau bàn bạc, đưa ra các giải pháp để giúp việc quản lý và kiểm soát tình hình; đồng thời, kiềm chế những biến động về giá cả, duy trì cung- cầu ở mức tương đối ổn định nhằm đáp ứng nhu cầu của người sản xuất.

 
UBND huyện cũng thành lập mô hình Ban Chỉ đạo 389 về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Nhờ đó, đã góp phần hạn chế tình trạng phân bón giả, phân kém chất lượng. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt việc phối hợp và cùng tiến hành đi kiểm tra phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục chủ động phối hợp với chính quyền và ngành chức năng trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền những văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; khuyến khích hội viên, nông dân trên địa bàn tích cực cùng tham gia giám sát, phản ánh những vấn đề nghi ngờ tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng (nếu có) để các cấp Hội kịp thời phối hợp với ngành chức năng giải quyết và xử lý; tránh gây ra những thiệt hại đối với bà con nông dân.


 

Trúc Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá