Thứ hai, 10/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
T.Ư Hội NDVN: Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với xây dựng tổ chức Hội vững mạnh
15:43 - 27/09/2019
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, T.Ư Hội NDVN luôn xác định rõ vai trò và tầm quan trọng của việc thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở cần phải gắn liền với việc xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh ngay tại cơ sở. Từ đó, Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các cấp Hội chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương cùng vào cuộc để góp phần đưa nội dung này đi vào cuộc sống.

Việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở ngày càng đạt nhiều kết quả (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet))


 
Nhờ sự tập trung chỉ đạo việc thực hiện QCDC ở cơ sở của các cấp Hội đã góp phần triển khai có hiệu quả những quy định của Hội theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Qua đó, dần tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và hội viên, nông dân.

 
Mặt khác, việc thực hiện QCDC ở cơ sở còn gắn với “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" và các phong trào thi đua của Hội để từ đó, mỗi cán bộ, hội viên, nông dân tự giác tham gia thực hiện.

 
Tại nhiều tỉnh, thành, cán bộ, hội viên, nông dân thường xuyên nắm bắt kịp thời những thông tin cần thiết, được tham gia cùng bàn thảo nhiều vấn đề thực tiễn của địa phương, tạo được sự đồng thuận trong nội bộ nhân dân, giúp khơi thông nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội.

 
Ngay từ đầu năm, các cấp Hội đã sớm xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm thực hiện QCDC ở cơ sở . Các cấp Hội đã chủ động tuyên truyền công khai, dân chủ các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, của Hội gắn với việc quán triệt Chỉ thị số 30 của Bộ Chính trị về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở; Pháp lệnh số 34 về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; Nghị định số 04 của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; Kết luận 120 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở...

 
Thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, năm 2018, các cấp Hội phối hợp tổ chức trên 128.730 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 9.695.100 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Đồng thời, tổ chức trên 14.790 cuộc tuyên truyền về các nội dung thực hiện QCDC ở cơ sở đến 1.035.860 lượt hội viên, nông dân trong cả nước.

 
Bên cạnh đó, nhằm hưởng ứng “Ngày Pháp luật” năm 2018 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp Hội cũng đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, cổ động và sinh hoạt tại các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” đến hội viên, nông dân.

 
T.Ư Hội NDVN phối hợp xây dựng 15 mô hình “Hội ND tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện QCDC ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội” tại 15 tỉnh, thành phố gồm: Lai Châu; Thái Nguyên; Cao Bằng; Bắc Kạn; Phú Thọ; Hải Phòng; Hà Nội; Hưng Yên; Thái Bình; Nam Định; Quảng Trị; Quảng Ngãi; Ninh Thuận; Kon Tum và Long An.

 
Các tỉnh thành Hội cũng đã chủ động phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn xây dựng và duy trì hoạt động của 147 mô hình và 2.679 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với trên 84.170 cán bộ, hội viên, nông dân tham gia. Thông qua hoạt động của các mô hình điểm và Câu lạc bộ đã tạo điều kiện thuận lợi giúp cho hội viên, nông dân được tiếp cận đầy đủ, kịp thời hơn với các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như của các địa phương. 

 
Ngoài ra, các cấp Hội còn chủ động tham gia với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tổ chức hoà giải thành trên 40.307 vụ việc như: Tranh chấp đất đai; tranh chấp dân sự; mâu thuẫn gia đình... Đồng thời, các cấp Hội đã trực tiếp giải quyết trên 2.420 đơn, thư; phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết 5.070 đơn, thư.

 
Cùng với đó, định kỳ hàng tháng, tại các điểm tiếp dân, các cấp Hội đã chủ động phối hợp cùng chính quyền, các Ban ngành chức năng tham gia 94.520 cuộc tiếp công dân. Thông qua đó, đã tiếp nhận 89.370 đơn thư gửi tới và Hội phối hợp để giải quyết 31.102 đơn thư thuộc thẩm quyền.

 
Thực hiện Quyết định 217 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN đã ban hành Kế hoạch 296 về việc thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội; Kế hoạch số 298 về giám sát, tham gia phòng, chống sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng để triển khai trong toàn hệ thống Hội.

 
Bên cạnh việc tích cực tuyên truyền thông qua nội dung viết tin, bài, xây dựng nhiều phóng sự phản ánh về hoạt động giám sát, phản biện xã hội, giám sát vật tư nông nghiệp của các cấp Hội trên các phương tiện truyền thông như: Báo Nông thôn ngày nay; Tạp chí Nông thôn mới; Cổng Thông tin Điện tử Hội ND... Hội cũng thường xuyên tập trung lắng nghe những phản ánh, nguyện vọng của hội viên, nông dân trên địa bàn 3 miền Bắc, Trung, Nam về thực trạng thị trường phân bón; nêu kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý các sai phạm trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 
T.Ư Hội còn cho biên tập, phát hành 5.500 cuốn Sổ tay hướng dẫn giám sát; hơn 13.000 tờ gấp tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý vật tư nông nghiệp đến các cơ sở Hội dùng làm tài liệu tập huấn, tuyên truyền và nghiên cứu. Tổ chức 14 lớp tập huấn về kỹ năng nghiệp vụ giám sát và phản biện xã hội, phương pháp giám sát vật tư nông nghiệp tại 7 tỉnh gồm: Hà Giang, Bắc Giang, Thái Bình, Bình Phước, Lâm Đồng, Long An, An Giang cho gần 1.500 cán bộ Hội.

 
Ngoài ra, T.Ư Hội cũng đã tham gia đóng góp ý kiến vào nhiều văn bản của Đảng và Nhà nước như: Dự thảo sửa đổi Điều lệ Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Luật Trồng trọt; Luật Chăn nuôi; dự thảo Đề án người đứng đầu cấp ủy tiếp dân theo yêu cầu Ban Nội chính Trung ương Đảng... Trong đó, nhiều ý kiến phản biện có chất lượng đã được các cấp, các ngành ghi nhận và đánh giá cao.

 
Thực hiện Quyết định 218 của Bộ Chính trị, Hội ND các cấp đã xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện việc tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Kết quả, đã có trên 12.200 ý kiến góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền thông qua việc đóng góp ý kiến vào: Các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết của cấp ủy các cấp; quyết định, chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn...

 
Việc đưa nội dung xây dựng và thực hiện QCDC cơ sở vào sinh hoạt và hoạt động Hội làm cho tổ chức Hội ngày càng củng cố, phát triển, uy tín của Hội được nâng lên, thu hút đông đảo nông dân vào Hội. Cũng nhờ đó, các hoạt động của các cấp Hội ngày càng hiệu quả; đồng thời, vai trò, vị trí của tổ chức Hội được cấp uỷ, chính quyền địa phương đánh giá cao, được đông đảo hội viên, nông dân tin cậy.


 

Ngọc Ánh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.500
58.130
Vàng nhẫn
54.400
55.800
Vàng nhẫn
54.400
55.900
Tỷ giá