Thứ sáu, 14/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Các cấp Hội phối hợp tổ chức 750 cuộc trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật lưu động
16:39 - 26/09/2019
(Cổng ĐT HND)- Riêng Trung ương Hội đã phối hợp với các luật sư, cộng tác viên tiếp nhận và giải quyết 3.470 đơn, hồ sơ yêu cầu tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý.
Hội viên, nông dân được tư vấn pháp luật tại các điểm tư vấn lưu động (Ảnh minh họa)

Thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218- QĐ/TW của Bộ Chính trị, các cấp Hội đã xây dựng kế hoạch triển khai, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia thực hiện. Hội Nông dân Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương đã ký kết Chương trình phối hợp về giám sát việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp giai đoạn 2014-2020.
 

Thực hiện Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ (nay là Quyết định 81/2014/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp giữa các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp với các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân), hàng năm các cấp Hội đã tham gia phối hợp giải quyết trên 20 nghìn đơn, thư khiếu nại, tố cáo nội bộ nông dân; tham gia hòa giải hàng trăm ngàn vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nông dân tại cơ sở, hạn chế khiếu kiện kéo dài, vượt cấp, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

 
Từ năm 2006 đến nay, Trung ương Hội phối hợp với Hội Nông dân các tỉnh (thành) và các Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tổ chức được 750 cuộc trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật lưu động ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

 
Trung ương Hội đã phối hợp với các luật sư, cộng tác viên tiếp nhận và giải quyết 3.470 đơn, hồ sơ yêu cầu tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý. Nội dung vụ việc tập trung ở các lĩnh vực đất đai, doanh nghiệp, dân sự, hôn nhân và gia đình, hình sự, hành chính, chế độ chính sách và một số lĩnh vực khác như trình tự, thủ tục xin vay vốn hỗ trợ của Nhà nước cho phát triển sản xuất nông nghiệp, các vấn đề pháp lý về bảo vệ môi trường…

 
Đặc biệt, số vụ yêu cầu tư vấn, trợ giúp liên quan đến các quan hệ do pháp luật đất đai điều chỉnh chiếm tỷ lệ lớn (gần 60%). Bên cạnh đó, các luật sư, tư vấn viên còn tiếp nhận rất nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị về chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước.

 
Đồng thời, Trung ương Hội đã phối hợp thực hiện tư vấn, giải đáp chính sách pháp luật cho nông dân trong chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí trên Báo Nông thôn ngày nay, Cổng thông tin điện tử của Hội; tư vấn, tuyên truyền pháp luật theo chuyên đề, các bài viết, phóng sự đi sâu phân tích, phản biện các lĩnh vực pháp luật liên quan trực tiếp đến nông dân trên Ấn phẩm Trang trại Việt; thực hiện thường xuyên các chuyên mục tư vấn, hỏi đáp chính sách pháp luật có liên quan đến nông dân, nông nghiệp, nông thôn trên Đài Truyền hình Việt Nam.
 

Công tác tuyên truyền, giáo dục có bước đổi mới, với nhiều hình thức phong phú, sinh động phù hợp với nông dân: tuyên truyền thông qua sinh hoạt chi, tổ Hội nông dân, sinh hoạt Câu lạc bộ nông dân; phát hành bản tin, ra chuyên trang, chuyên mục và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, gắn với tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; các cuộc thi, hội thi và các hoạt động xã hội khác.

 
Các cấp Hội thường xuyên tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, nông dân hiểu rõ và thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là những chủ trương, chính sách liên quan trực tiếp đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân. 

Mạnh Kha
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
53.180
55.780
Vàng nhẫn
51.400
53.600
Vàng nhẫn
51.400
53.700
Tỷ giá