Thứ tư, 30/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hải Phòng: Thực hiện trên 200 cuộc kiểm tra công tác Hội
16:58 - 29/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Trong 15 năm qua (2003-2018), Hội ND thành phố đã thành lập Đoàn kiểm tra, tổ chức 45 đợt kiểm tra, khảo sát đánh giá việc thực hiện dân chủ cơ sở tại các quận, huyện, xã, phường, thị trấn.
Hội viên, nông dân được phổ biến tuyên truyền pháp luật thông qua các Hôi nghị (Anh minh họa)

Theo đó, các cấp Hội đã thực hiện trên 200 cuộc kiểm tra về chấp hành Điều lệ, chế độ tài chính; giải quyết và tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của các tập thể, cá nhân có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân hoặc có liên quan đến tổ chức, hoạt động của Hội.


Xác định tầm quan trọng và trách nhiệm của các cấp Hội trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND thành phố đã giao chỉ tiêu về công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho Hội ND các huyện, quận và cơ sở. Đồng thời xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến cán bộ, hội viên, nông dân trong thành phố.


Để công tác tuyên truyền giáo dục đạt kết quả cao, Ban Thường vụ Hội ND thành phố đã chỉ đạo tập trung tuyên truyền lồng ghép thông qua các Hội thi: “Tìm hiểu Luật khiếu nại, tố cáo” tại xã Tiên Thắng, Tiên Lãng và thị trấn Vĩnh Bảo, xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo.


Ngoài ra, Hội còn tổ chức Hội thi “Nông dân với an toàn giao thông”, “Nông dân với chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội”, “Nhà nông đua tài” bằng hình thức sân khấu hóa, tọa đàm, tuyên truyền miệng thông qua  tổ chức Hội nghị chuyên đề, Hội nghị lồng ghép phổ biến pháp luật, tủ sách pháp luật, hoạt động hòa giải ở cơ sở, hoạt động “câu lạc bộ pháp luật”, trợ giúp pháp lý, phát hành tài liệu pháp luật.


Song song với đó, các cấp Hội còn phối hợp tổ chức trợ giúp pháp lý, phát hành tài liệu pháp luật, các hội nghị, các lớp bồi dưỡng và lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi Hội, sinh hoạt đoàn thể của cơ quan…


Từ các hoạt động của tập thể đã tạo ra sân chơi bổ ích, mở rộng mối quan hệ, tạo tinh thần đoàn kết trong hội viên, nông dân.


Nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền và các kênh thông tin đến với hội viên, nông dân nhanh chóng, kịp thời, Hội đã duy trì phát hành trên 8.000 cuốn Bản tin Công tác Hội mỗi năm xuống tận chi, tổ Hội làm tài liệu sinh hoạt bổ ích, thiết thực.


Trong 15 năm, Hội ND thành phố đã đăng tải, chuyển tải hơn 1.000 tin, bài, trên 280 phóng sự tuyên truyền gương người tốt việc tốt trên Cổng Thông tin điện tử Hội ND thành phố, các phương tiện thông tin đại chúng Trung ương, địa phương.


Hàng năm, Trung ương Hội đã phát từ 2.000-3.000 tờ rơi, cấp miễn phí từ 300-400 cuốn “Sổ tay phổ biến pháp luật cho nông dân”. Đến nay, đã phát hành đến tập thứ 17.


Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn trên địa bàn thành phố còn cung cấp tài liệu về luật cung cấp cho các cơ sở Hội, Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” cho hội viên, nông dân có nhu cầu tìm hiểu pháp luật, phục vụ công tác PBGDPL về khiếu nại, tố cáo tới cơ sở Hội.


Song song với đó, Hội ND thành phố đã tổ chức 300 cuộc phổ biến pháp luật, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý tại cơ sở, huyện, quận cho trên 18.000 lượt hội viên, nông dân tham dự.


Cơ sở Hội đã tổ chức 512 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 49.000 lượt cán bộ, hội viên, nông dân; xây dựng được 85 tủ sách pháp luật. Ra mắt 85 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, trong đó có 10 mô hình điểm thực hiện Quyết định 81 QĐ/TTg. Ra mắt 35 mô hình điểm của thành phố, tổ chức tốt việc sinh hoạt CLB “nông dân với pháp luật” thu hút đông đảo hội viên, nông dân tham gia.


Tiêu biểu như CLB “Nông dân với pháp luật” ở các xã: Tiên Thắng (Tiên Lãng), Tú Sơn (Kiến Thụy), An Thắng (An Lão), Hoàng Động (Thủy Nguyên), Tam Đa (Vĩnh Đa); các phường: Hải Thành (Dương Kinh), Văn Đẩu (Kiến An), Đông Hải 2 (Hải An), thị trấn Cát Bà…


Bên cạnh đó, Hội ND các cấp còn tích cực vận động nông dân chấp hành pháp luật thông qua việc tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nông dân. Hội trực tiếp phối hợp với các lực lượng liên quan hòa giải được 967 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nông dân, trong đó Hội trực tiếp hòa giải thành 637 vụ.


Các vụ việc khiếu nại được Hội kiên trì theo sát trong suốt quá trình khiếu nại của nông dân, thông qua việc tham mưu với các cấp có thẩm quyền đề ra các biện pháp giải quyết, kiên trì thuyết phục đối tượng thực hiện đúng Luật Khiếu nại, tố cáo…


Nội dung khiếu nại tố cáo chủ yếu về thu hồi đất, giá đền bù, cấp đất tái định cư… Các cấp Hội còn tích cực tham gia tiếp dân giải quyết khiếu nại tố cáo nhiều vụ việc phức tạp như: Vụ việc tại các quận: Thủy Nguyên, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, các quận: Dương Kinh, Hải An.


Hội đã phối hợp với chính quyền và các ngành tổ chức nhiều cuộc họp đối thoại trực tiếp với nhân dân để giải quyết thành công một số vụ việc liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng ở các quận: Dương Kinh, Hải An, các huyện: Thủy Nguyên, An Lão, An Dương, Kiến Thụy. Tổng số Hội đã tham gia giải quyết 35 vụ việc tồn đọng kéo dài của các quận, huyện.


Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố đã quan tâm kiện toàn, củng cố, xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của các cấp Hội toàn thành phố. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được đổi mới cả về nội dung, hình thức, sát với yêu cầu thực tế.


Hàng năm, Hội đã tập huấn nghiệp vụ cho thành viên Câu lạc bộ “nông dân với pháp luật” về quy trình tiếp nhận đơn thư, phân loại, ghi chép, theo dõi đơn thư, tham gia tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tổng số đã tổ chức 60 Hội nghị tập huấn cho gần 900 lượt người tham gia.


Qua 15 năm, công tác phổ biến giáo dục pháp luật được Hội ND phối hợp với các cấp, các ngành, các đoàn thể triển khai thực hiện sâu rộng. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của hội viên, nông dân được nâng lên.

Khánh Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.050
55.550
Vàng nhẫn
52.850
53.400
Vàng nhẫn
52.850
53.500
Tỷ giá