Thứ hai, 10/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Bạc Liêu: Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho trên 83.500 lượt hội viên, nông dân
15:56 - 28/06/2019
(Cổng ĐT HND) – Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm, sâu sát của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, công tác hòa giải ở cơ sở tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Trong đó, có vai trò không nhỏ của Hội ND các cấp.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
 
 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã sớm triển khai việc thực hiện Luật đến từng cơ sở Hội, chi Hội cũng như phổ biến tới hội viên, nông dân trong tỉnh. Hàng năm, trong xây dựng kế hoạch hoạt động công tác, các cấp Hội đều chú trọng tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để phổ biến đến các cấp Hội, cán bộ, hội viên, nông dân. Đặc biệt là các chủ trương, chính sách có liên quan trực tiếp đến các vấn đề nông dân, nông nghiệp, nông thôn.

 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh cũng ban hành nhiều văn bản nhằm cụ thể hóa Luật hòa giải ở cơ sở. Tỉnh Hội cũng chủ động ký kết nhiều chương trình phối hợp với các Sở, ngành chức năng để gắn kết trách nhiệm giữa các bên cùng thực hiện tốt hoạt động hòa giải, trợ giúp pháp lý cho nông dân. Đồng thời, tích cực triển khai mô hình Hội ND tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội…

 
Các cấp Hội thường xuyên chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, cùng những băn khoăn, thắc mắc, mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân; từ đó, kịp thời báo cáo và tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ngành chức năng để có biện pháp giải quyết kịp thời.

 
Đến nay, toàn tỉnh đã có 519 Tổ hoà giải. Trong đó, đội ngũ cán bộ của Hội ND các cấp cùng tham gia tại các tổ để phối hợp thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở có 519 người. Bình quân mỗi tổ hòa giải hiện có từ 05 tổ viên, được trang bị kiến thức và có kỹ năng hòa giải trong nhân dân; đặc biệt, còn có những trường hợp không cần phải tổ chức cuộc hòa giải nhưng vẫn tiến hành hòa giải thành.

 
Đồng thời, các cấp Hội thường xuyên phối hợp với ngành Tư pháp tổ chức đoàn đi kiểm tra việc hoạt động của các tổ hòa giải; tập trung kiện toàn để nâng cao chất lượng cho các tổ hòa giải ở cơ sở. Nhìn chung, các tổ hòa giải được cơ cấu đầy đủ các thành phần gồm: Bí thư Chi bộ khóm, ấp; Trưởng Ban Mặt trận, các đoàn thể như: Hội Nông dân, Phụ nữ, Cựu Chiến binh; những người có uy tín ở cộng đồng dân cư… Ngoài ra, do đặc thù tại một số địa phương mà thành viên của tổ hòa giải còn có đại diện là người dân tộc thiểu số.

 
Ban Thường vụ tỉnh Hội luôn quan tâm và thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở. Bên cạnh đó, chỉ đạo cán bộ Hội tích cực phối hợp với cán bộ Tư pháp – Hộ tịch và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các xã, phường, thị trấn tham dự đầy đủ các cuộc hòa giải ở cơ sở.

 
Để góp phần nâng cao năng lực cũng như trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng cho lực lượng hòa giải viên ở cấp cơ sở, công tác bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng của hòa giải viên ở cơ sở cũng luôn được các cấp Hội quan tâm. Hội đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức 36 lớp tập huấn về kiến thức, kỹ năng hòa giải cho trên 2.075 lượt cán bộ chi, tổ Hội.

 
Các cấp Hội còn tổ chức in ấn và cấp phát 28.000 tờ bướm, 350 cuốn Luật Hòa giải ở cơ sở, 2.500 sổ tay nghiệp vụ hòa giải cơ sở cho cán bộ Hội chuyên trách. Đặc biệt, Hội ND tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho 497 cán bộ Hội là hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh; cấp phát 497 bộ tài liệu và trên 200 cuốn sách pháp luật cho các tổ hòa giải; tặng 63 tủ sách pháp luật cho 63/63 cơ sở Hội làm tài liệu nghiên cứu và sinh hoạt.

 
Cùng với đó, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân cũng được các cấp Hội quan tâm, phối hợp tham gia cùng các cấp chính quyền và ngành chức năng ở địa phương. Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã phân công 04 đồng chí (trong đó có 03 đồng chí Thường trực và đồng chí Trưởng Ban Tổ chức – Kiểm tra), hàng tháng đều tham gia tiếp công dân cùng với UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành có liên quan tại các huyện, thị xã, thành phố. Thông qua đó nắm bắt tình hình, tháo gỡ và kịp thời đứng ra bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho hội viên, nông dân.

 
Đáng chú ý, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh còn thành lập Tổ tiếp công dân riêng gồm có 05 đồng chí, tiến hành công tác tiếp dân ngay tại trụ sở cơ quan vào thứ 6 hàng tuần. Trong đó, đồng chí Chủ tịch Hội ND tỉnh làm Tổ trưởng, triển khai việc tiếp công dân.
 

Thông qua các buổi tiếp dân, giải quyết các khiếu nại, tố cáo, các cấp Hội và ban ngành liên quan đã tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; đồng thời hướng dẫn, giải thích cho hội viên, nông dân hiểu các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến các nội dung khiếu nại, tố cáo. Đến nay, các cấp Hội phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 1.807 cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho 83.520 lượt hội viên, nông dân.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn phối hợp với các ngành chức năng liên quan  tích cực trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của nông dân. Trong giai đoạn 2013- 2018, các ngành, các cấp đã tiếp nhận 1.427 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; giải quyết dứt điểm 1.028 (đạt 72%) và hiện còn 399 đơn đang trong quá trình giải quyết.

 
Đối với các vụ việc khiếu nại tập trung đông người tại một số trụ sở, bà con đều được tiếp đón, hướng dẫn, giải thích thấu đáo, tránh không để nảy sinh thêm các vụ việc phức tạp. Nhiều vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài thuộc thẩm quyền của các xã, thị trấn đều đã được giải quyết dứt điểm, đảm bảo tính khách quan, đúng pháp luật.

 
Đặc biệt là trong việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến một số lĩnh vực nhạy cảm như: Đất đai; giải phóng mặt bằng; bình xét hộ nghèo; vệ sinh môi trường; an ninh trật tự; khai thác tài nguyên trái phép… khi giải quyết kịp thời, thấu đáo, hợp lý, đúng pháp luật đã được bà con chấp nhận. Qua đó, đã góp phần giữ vững ổn định tình hình, tạo môi trường thuận lợi phục vụ phát triển kinh tế, chính trị, xã hội trên địa bàn.

 
Hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh còn chỉ đạo Hội ND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm, hướng dẫn cụ thể các chi, tổ Hội thông qua các buổi sinh hoạt để lắng nghe, tìm hiểu, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân. Sau đó, tổng hợp ý kiến để kịp thời phản ánh với Đảng, chính quyền các cấp về tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đưa ra đề xuất phối hợp cùng giải quyết hoặc phương án xử lý các đơn thư khiếu nại, tố cáo, các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn ở cơ sở…

 
Đối với địa bàn các xã có đồng bào theo đạo, cán bộ Hội tích cực phối hợp với cấp ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, UBND các cấp tích cực bám sát cơ sở, thường xuyên nắm bắt tình hình. Đồng thời, tập trung tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu rõ, không tiếp tục lấn chiếm đất đai trái phép; động viên bà con sớm ổn định tình hình, tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

 
Có thể nói, nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp Hội với các ban, ngành liên quan; sự chủ động của các thành viên trong Ban Chỉ đạo đối với công tác tiếp dân, xử lý và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nông dân đã đạt được những kết quả tích cực.

 
Số vụ hòa giải thành trên địa bàn ngày càng tăng, vai trò của các tổ hòa giải được phát huy. Từ đó, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, hạn chế đơn thư, khiếu nại vượt cấp của người dân nông thôn. 

Trần Chung
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.500
58.130
Vàng nhẫn
54.400
55.800
Vàng nhẫn
54.400
55.900
Tỷ giá