Thứ sáu, 29/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Thành phố Cần Thơ: Đổi mới hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật ở cơ sở
16:12 - 13/12/2022
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, Ban Thường vụ Hội ND thành phố luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân; tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay tại cơ sở là nhiệm vụ quan trọng trong triển khai thực hiện các hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân.

Nhờ được trang bị kiến thức và hiểu biết pháp luật giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

 
Theo đó, Ban Thường vụ Hội ND thành phố đã chỉ đạo các cấp Hội tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về những đường lối, chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của Hội gắn với các nhiệm vụ chính trị cụ thể ở từng địa phương. Đồng thời, các cấp Hội cũng thường xuyên tăng cường việc tuyên truyền về giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý…

 
Thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, hàng năm, các cấp Hội chủ động phối hợp với các ngành chức năng cùng cấp triển khai có hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân ngay tại cơ sở. Qua đó, kịp thời phát hiện, hòa giải các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ Nhân dân, góp phần giữ gìn tốt an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.

 
Bằng nhiều phương thức tuyên truyền đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn nội dung, Hội ND các huyện, thị cơ sở đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến; chủ động lồng ghép nhiều nội dung có liên quan để giáo dục pháp luật thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, những buổi trao đổi kinh nghiệm sản xuất của bà con nông dân… Nhờ đó, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho mỗi cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Đến nay, Hội ND các cấp phối hợp với chính quyền, các ban, ngành liên quan tổ chức được 49.290 buổi tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các văn bản pháp luật cho 1.040.780 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của Hội ND thành phố, theo thống kê, đã có khoảng 428.570 lượt người truy cập, tìm hiểu.

 
Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân. Cụ thể gồm: Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2013; Luật Đất đai năm 2013; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Hòa giải ở cơ sở; Luật Tiếp công dân; Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Đất đai; Luật Thanh tra; Luật Bảo hiểm xã hội…

 
Ngoài ra, Hội ND thành phố còn phối hợp với Ban an toàn giao thông tỉnh tổ chức 42 cuộc tuyên truyền pháp luật về An toàn giao thông đường bộ và đường thủy nội địa cho 4.800 lượt cán bộ Hội tham gia.

 
Để đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, Hội ND thành phố phối hợp với Báo Cần Thơ triển khai xây dựng chuyên trang thông tin tuyên truyền “Nông dân Cần Thơ”. Hiện, đã phối hợp biên soạn nội dung và phát hành 102.630 tờ báo tuyên truyền về các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, về hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân trên địa bàn.

 
Đáng chú ý, đã biên soạn, in ấn và cho phát hành 59.940 cuốn Bản tin nông dân thành phố Cần Thơ; 1.380 cuốn Tập san chào mừng Đại hội Hội ND thành phố được tổ chức cấp phát kịp thời nhằm tuyên truyền rộng rãi tới các quận, huyện, cơ sở Hội…

 
Hàng năm, việc bồi dưỡng, tập huấn nhằm nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác theo dõi, tham mưu thực hiện nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn cũng được các cấp Hội quan tâm. Trên cơ sở đó, Hội ND thành phố phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho 16 báo cáo viên cấp thành phố và huyện; 72 truyên truyền viên ở cơ sở và 553 chi Hội.

 
Để triển khai có hiệu quả Quyết định 81, Hội ND thành phố luôn quan tâm tới việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Hiện, toàn thành phố đang duy trì hoạt động thường xuyên của 214 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với trên 2.700 thành viên tham gia sinh hoạt tại các chi Hội ND trên địa bàn.

 
Hàng năm, Câu lạc bộ hoạt động theo đúng quy chế đề ra. Các cấp Hội ở cơ sở tích cực chỉ đạo các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với ngành chức năng tổ chức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn trợ giúp pháp lý cho cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Đồng thời, các cấp Hội thường xuyên quan tâm và bổ sung nhiều văn bản pháp luật để trang bị cho 536 tủ sách pháp luật tại các chi Hội. Việc này nhằm giúp các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” kịp thời cập nhật những văn bản, các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp Hội ở cơ sở dùng làm tài liệu sinh hoạt, nghiên cứu và học tập.

 
Có thể thấy, thông qua công tác tuyên truyền đã nâng cao nhận thức về pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân. Từ đó, có ý thức trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và tổ chức Hội; tích cực tham gia triển khai thực hiện tốt công tác Hội và phong trào nông dân.

 


Nguyễn Quang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá