Chủ nhật, 29/05/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức về pháp luật cho hội viên, nông dân
14:02 - 21/12/2021
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn xác định rõ vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Theo đó, Hội ND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch cụ thể; đồng thời, thường xuyên quan tâm, chỉ đạo sát sao các cấp Hội tích cực thực hiện bằng những hình thức đa dạng, phong phú.

Triển khai tốt công tác hòa giải ở cơ sở góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân ở địa bàn nông thôn (Ảnh minh họa)

 
Các cấp Hội trong tỉnh đã tăng cường và đẩy mạnh sự phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân. Qua đó, sớm phát hiện và hòa giải những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ người dân ở khu vực nông thôn.

 
Đến nay, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 34.265 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 1.225.710 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham dự.

 
Công tác tuyên truyền tập trung vào các nội dung cụ thể, trực tiếp gắn với đời sống hàng ngày của hội viên, nông dân như: Chính sách về đất đai, giải phóng mặt bằng; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội; bảo đảm trật tự an toàn giao thông; các văn bản quy phạm pháp luật...

 
Hàng năm, thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ ở chi, tổ Hội, các cấp Hội còn tích cực lồng ghép nhiều nội dung liên quan để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương. Nhờ đó, nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, các văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế- xã hội của địa phương, văn bản mới chỉ đạo của Hội cấp trên… được phổ biến đến các cơ sở Hội trong toàn tỉnh.

 
Mặt khác, để đa dạng hóa các biện pháp tuyên truyền nhằm tăng tính hiệu quả, Hội ND tỉnh đã biên tập và cho xuất bản 04 số "Thông tin nông dân Thanh Hóa" với số lượng 24.024 cuốn cấp phát đến các cấp Hội; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa thực hiện hàng trăm tin bài, phóng sự nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các hoạt động của Hội. Ngoài ra, tổ chức cấp phát hơn 5.000 cuốn tài liệu, tờ rơi hỏi đáp về pháp luật liên quan cho cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Đáng chú ý, thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ và xuất phát từ nhu cầu thực tế của địa phương, mô hình các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” được quan tâm hướng dẫn thành lập và ra mắt. Thông qua đó, nhằm nâng cao kỹ năng tiếp công dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải ở cơ sở, dần đáp ứng được những yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

 
Theo đó, mô hình các Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật" được cơ cấu đầy đủ với những thành phần tham gia trong Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ gồm: Chủ tịch Hội ND xã, Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch MTTQ xã, Trưởng Công an xã, cán bộ tư pháp xã. Các thành viên của Câu lạc bộ gồm: Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, trưởng khu phố, chi Hội trưởng chi Hội ND, những người có uy tín trong cộng đồng, cán bộ, hội viên, nông dân tiêu biểu...

 
Đến nay, toàn tỉnh có 27 xã, phường, thị trấn đã xây dựng và duy trì hoạt động của 27 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với trên 11.000 thành viên tham gia làm nòng cốt. Mặt khác, các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” cũng xây dựng được gần 150 tủ sách pháp luật tại cộng đồng dân cư và các chi Hội.

 
Nội dung, hình thức hoạt động của các Câu lạc bộ rất đa dạng, phong phú, thiết thực, phù hợp với điều kiện của địa phương. Cụ thể như: Tổ chức các buổi nói chuyện, tọa đàm, hội thảo về các nội dung pháp luật liên quan trực tiếp đến hội viên, nông dân hoặc những nội dung pháp luật mà nông dân đang quan tâm; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, xây dựng những tiểu phẩm có nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các hoạt động trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân...

 
Cùng với đó, thông qua mô hình hoạt động của các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, các cấp Hội thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt với nội dung về những chuyên đề pháp luật, tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hội viên, nông dân tại cơ sở. Đồng thời, các cấp Hội cũng quan tâm, liên tục đổi mới và cập nhật những thông tin thời sự diễn ra ngay tại địa bàn các khu dân cư nhằm từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả sinh hoạt của các Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật".

 
Hàng năm, các cấp Hội thường xuyên quan tâm, tiến hành củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng cho 39 báo cáo viên cấp tỉnh, 557 báo cáo viên cấp huyện và 2.491 tuyên truyền viên cấp cơ sở. Vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia vào làm thành viên của 5.877 tổ an ninh nhân dân, 217 tổ bảo vệ dân phố, 448 tổ tuần tra nhân dân...

 
Các cấp Hội còn phối hợp hợp tổ chức 369 buổi tư vấn, trợ giúp pháp lý cho 33.070 lượt người về các chính sách liên quan đến quyền sử dụng đất, đền bù giải phóng mặt bằng và các chính sách liên quan đến hội viên, nông dân; phối hợp tham gia tiếp 2.699 lượt nông dân. Bên cạnh đó, tiếp nhận và tham gia giải quyết 438 đơn, thư khiếu nại; tham gia hòa giải 840 vụ việc mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ hội viên, nông dân ở cấp cơ sở...

 
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng các sở, ngành trên địa bàn tăng cường sự đổi mới đối với các hình thức tuyên truyền. Qua đó, nhằm chuyển tải các văn bản pháp luật sâu rộng và cụ thể hơn nữa để thực sự đi vào cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của các địa phương.

Dương Bình
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá