Thứ sáu, 12/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Lạng Sơn: Nhiều sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật
11:10 - 19/10/2021
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, các cấp Hội trong tỉnh đẩy mạnh việc phối hợp cùng các cấp, các ngành chức năng triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân đạt nhiều kết quả thiết thực. Thông qua đó, Hội ND đã tham gia hiệu quả trong việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên, nông dân; góp phần giữ gìn tốt tình hình an ninh, chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức về pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân góp phần giữ gìn tốt tình hình an ninh, chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh (Ảnh minh họa)

 
Thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ và chương trình công tác hàng năm, Hội ND tỉnh với vai trò là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo (BCĐ) 81 cấp tỉnh luôn tích cực, chủ động tham mưu với UBND tỉnh dự thảo các kế hoạch, chỉ đạo thực hiện cũng như có kế hoạch kiểm tra ngay từ đầu năm. Đồng thời, Hội cũng tham mưu với BCĐ 81 cấp tỉnh kịp thời chỉ đạo và triển khai việc thực hiện đến BCĐ 81 của các huyện, thành phố trong tỉnh.

 
Bên cạnh đó, theo sự chỉ đạo của Trung ương Hội NDVN về việc triển khai xây dựng các mô hình điểm về thực hiện Quyết định 81 trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh cũng đã tiến hành khảo sát và lựa chọn địa bàn xã Hòa Lạc- huyện Hữu Lũng cùng xã Đồng Bục- huyện Lộc Bình để làm điểm. Đồng thời, BCĐ 81 các huyện, thành phố cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo đến 11/11 huyện, thành phố và triển khai hiệu quả đến cơ sở.

 
Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn trợ giúp pháp lý cho các cấp Hội ở cơ sở luôn được quan tâm và tiến hành thường xuyên. Trong năm 2020, các cấp Hội trong tỉnh đã tích cực phối hợp cùng các ngành chức năng tổ chức hơn 1.600 cuộc tuyên truyền, giáo dục pháp luật với trên 17 nghìn lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham dự.

 
Đáng chú ý, bằng sự linh hoạt, sáng tạo cả về hình thức và nội dung triển khai thực hiện nên tính trong giai đoạn 2015-2019, các cấp Hội trong tỉnh đã tích cực phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 7.511 buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho hơn 460.000 lượt hội viên, nông dân. Đồng thời, tham gia tư vấn trợ giúp pháp lý 3.344 cuộc cho 10.689 lượt hội viên, nông dân trên địa bàn.
 

Đạt được những kết quả nói trên trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phải kể đến sự hoạt động tích cực của mô hình 128 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” có hơn 2.500 thành viên tham gia sinh hoạt. Đây là mô hình thiết thực, hiệu quả, cũng là nơi để cán bộ, hội viên, nông dân có cơ hội được giao lưu, học tập, nâng cao hiểu biết về pháp luật. Đồng thời, các thành viên trong Câu lạc bộ cũng là những hạt nhân tích cực tham gia tuyên truyền, phối hợp giải quyết sớm những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh ngay tại cơ sở.

 
Các Câu lạc bộ được thành lập theo nguyên tắc tự nguyện, tập hợp những người có nhu cầu tìm hiểu pháp luật, nhiệt tình tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư. Trong đó, ban chủ nhiệm gồm có 3 người; thành phần là Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội ND xã và công chức tư pháp- hộ tịch xã. Bên cạnh đó, các thành viên nòng cốt là các đồng chí Bí thư, trưởng khối, thôn, đại diện một số đoàn thể thôn...

 
Đây đều là những người có sự am hiểu nhất định về pháp luật, lại có tinh thần nêu gương tích cực thực hiện việc tuyên truyền pháp luật cho hội viên, nông dân và quần chúng nhân dân nói chung. Phát huy những lợi thế ở cơ sở, ban chủ nhiệm các Câu lạc bộ thường xuyên sâu sát với đời sống, sinh hoạt và sản xuất của bà con để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời phản ánh đến cấp ủy, chính quyền cùng các ngành chức năng trên địa bàn.

 
Theo định kỳ các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” tiến hành sinh hoạt từ 1- 2 lần/quý hoặc được tổ chức bằng hình thức lồng ghép cùng với các nội dung tuyên truyền, hoạt động ở các chi, tổ Hội.

 
Nội dung sinh hoạt chủ yếu có liên quan trực tiếp đến lĩnh vực sản xuất và đời sống của hội viên, nông dân như: Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, giải phóng mặt bằng, đền bù sau thu hồi đất… Đồng thời, các cấp Hội cũng quan tâm, liên tục đổi mới và cập nhật những thông tin thời sự diễn ra ngay tại địa bàn các khu dân cư nhằm từng bước nâng chất lượng và hiệu quả sinh hoạt của các Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật".

 
Để kịp thời cung cấp kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ Hội ở cơ sở nói chung và các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” nói riêng, từ năm 2020 đến nay, Hội ND tỉnh và Hội ND các huyện, thành phố chủ động phối hợp với Trung ương Hội NDVN cùng các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh tổ chức hơn 100 lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác Hội, tuyên truyền pháp luật cho cán bộ Hội cấp cơ sở, chi Hội trưởng trên địa bàn tỉnh.

 
Nhằm đổi mới phương thức tuyên truyền, năm 2020, Hội ND tỉnh còn phối hợp tổ chức 3 Hội thi, gồm: “Tiếng hát đồng quê”, “Nông dân tham gia tìm hiểu Luật giao thông đường bộ”, “Cán bộ nông dân cơ sở giỏi” và đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh. Thông qua các lớp tập huấn, hội thi cũng là dịp để cán bộ Hội, thành viên các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” được học tập, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tại cấp cơ sở.

 
Ngoài ra, các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” còn làm tốt vai trò phối hợp giải quyết đơn thư, các vụ việc mâu thuẫn phát sinh ngay tại cơ sở. Từ năm 2020 đến nay, các Câu lạc bộ phối hợp với các cấp Hội giải quyết trên 800 đơn thư, khiếu nại của hội viên, nông dân; đã hòa giải thành trên 1.000 vụ việc tranh chấp trong hội viên, nông dân và cộng đồng dân cư. Qua đó, kịp thời giải quyết sớm những mâu thuẫn, góp phần hạn chế hành vi vi phạm pháp luật ở địa bàn nông thôn, đồng thời duy trì và giữ vững sự đoàn kết, tình làng nghĩa xóm.

 
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội ND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương nhằm tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến, vận động, thuyết phục hội viên, nông dân thực hiện tốt Quyết định 81 của Chính phủ; góp phần thực hiện tốt và phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, giữ vững ổn định, an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn ngày càng tốt hơn.

Phạm Thúy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá