Thứ sáu, 12/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Trà Vinh: Phối hợp hòa giải thành 598 vụ việc
16:06 - 17/09/2021
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, từ thực tiễn của công tác hòa giải ở cơ sở cho thấy hoạt động này đang đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân ở địa bàn nông thôn nói chung cũng như của hội viên, nông dân nói riêng.

Các cấp Hội triển khai thường xuyên công tác tuyên truyền, tập huấn nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ Hội các cấp. Ảnh minh họa

 
Tuy nhiên, để đưa Luật hòa giải ở cơ sở thật sự đi vào cuộc sống và đạt được chất lượng lại cần rất nhiều yếu tố. Theo đó, xác định rõ tính hiệu quả thiết thực của công tác tuyên truyền, hàng năm, Hội ND tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên & Môi trường tổ chức biên soạn nhiều tài liệu tuyên truyền nhằm phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn. Đồng thời, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã tăng cường sự chỉ đạo đối với các cấp Hội, tích cực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm đưa Luật hòa giải ở cơ sở đi vào đời sống.

 
Hàng năm, Hội ND tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp với Sở Tư pháp về việc triển khai thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý. Đồng thời, chỉ đạo các cấp Hội chủ động phối hợp với Phòng Tư pháp các huyện, thị thành phố tăng cường thực hiện hoạt động tuyên truyền, nhất là ở các cấp Hội cơ sở.

 
Đến nay, các cấp Hội đã trực tiếp và phối hợp cùng với ngành chức năng tổ chức 403 cuộc tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Hội cấp trên với hơn 11.716 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham gia.

 
Nội dung tuyên truyền được các cấp Hội tập trung chủ yếu chính là những văn bản pháp luật có liên quan đến đời sống của người dân; đồng thời, còn phục vụ tích cực cho công tác hòa giải ở cơ sở. Cụ thể như: Luật Khiếu nại 2011; Luật Tố cáo 2011; Hiến pháp 2013; Luật Đất đai 2013 và các Nghị định của Chính phủ quy định về giá đất, về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Luật Hòa giải 2013 và Nghị định 15 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hòa giải ở cơ sở; Luật Tiếp công dân 2013 và Luật Bảo vệ Môi trường 2014…

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 579 cuộc trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho 14.365 lượt hội viên, nông dân. Trong đó, chủ yếu là các cấp Hội đã tham gia tư vấn, giải đáp những vướng mắc của hội viên, nông dân ngay tại cơ sở.

 
Để hạn chế dần những tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ lẻ tại địa phương, tránh phát sinh thành những vụ việc khiếu kiện đông người, vượt cấp, Hội ND các huyện, thị, thành phố thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn Hội cấp cơ sở chủ động phối hợp với Uỷ ban MTTQ tỉnh, cán bộ Tư pháp để củng cố, kiện toàn mô hình các tổ hòa giải. Từ đó, thường xuyên nắm bắt kịp thời tình hình mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ hội viên, nông dân để tổ chức hòa giải ngay tại cơ sở.

 
Đáng chú ý, để thực hiện hiệu quả Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, những năm qua, các cấp Hội trong tỉnh tăng cường sự phối hợp với các sở, ngành liên quan và tổ chức triển khai thường xuyên Luật hòa giải ở cơ sở. Trong đó, tập trung vào việc củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của 733 Tổ hòa giải ở cơ sở với 4.398 hòa giải viên tham gia làm nòng cốt.

 
Năm 2020, các cấp Hội đã phối hợp với UBND cùng cấp tiến hành việc củng cố, kiện toàn các Tổ hòa giải ở các ấp, khóm với cơ cấu từ 5- 7 thành viên/Tổ. Các thành viên được cơ cấu đều là những người có uy tín và đang tham gia công tác ở địa phương như: Trưởng ban công tác Mặt trận, Trưởng ấp, chi Hội Trưởng Hội ND, Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên, cán bộ hưu trí, người có uy tín trong cộng đồng dân cư....

 
Mặt khác, để nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ Hội các cấp, Hội ND tỉnh đã tổ chức 10 lớp nghiệp vụ công tác Hội với 1.006 lượt cán bộ Hội các cấp tham dự. Nội dung tập huấn chủ yếu gồm: Nghiệp vụ công tác Hội năm 2020 lồng ghép tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; hướng dẫn thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ về công tác hòa giải ở cơ sở…

 
Kết quả, các cấp Hội đã tham gia tiếp nhận và hòa giải 886 vụ tranh chấp phát sinh ngay trong nội bộ hội viên, nông dân. Chủ yếu đều là những vấn đề có liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày và quyền lợi của người dân ở khu vực nông thôn như: Đất đai, tài sản, hôn nhân gia đình… Qua đó, đã tiến hành hòa giải thành 598 vụ việc; số vụ việc còn lại được chuyển tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền để tiếp tục xem xét và sớm giải quyết.

 
Thời gian tới, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc giáo dục, hướng dẫn về ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật cho hội viên, nông dân; tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật; nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật… Qua đó, giúp nâng cao ý thức và trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

 

Văn Hải
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá