Thứ bảy, 21/05/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật
14:45 - 19/08/2021
(Cổng ĐT HND) - Hàng năm, thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp Hội trong tỉnh luôn tích cực, chủ động phối hợp với các ngành chức năng cùng cấp triển khai có hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân ngay tại cơ sở. Qua đó, góp phần giữ gìn tốt an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.
 
Đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân bằng nhiều hình thức linh hoạt giúp nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Ảnh minh họa


Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên, nông dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong các hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân. Theo đó, tỉnh Hội đã chỉ đạo các cấp Hội tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về những đường lối, chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của Hội gắn với các nhiệm vụ chính trị cụ thể ở từng địa phương. Đồng thời, các cấp Hội cũng thường xuyên tăng cường và đẩy mạnh việc tuyên truyền về giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

 
Bằng nhiều phương thức tuyên truyền đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn nội dung, Hội ND các huyện, thị cơ sở đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến; chủ động lồng ghép nhiều nội dung có liên quan để giáo dục pháp luật thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, những buổi trao đổi kinh nghiệm sản xuất của bà con nông dân… Nhờ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho mỗi cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, các văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương, văn bản mới chỉ đạo của Hội cấp trên sớm được phổ biến đến từng cơ sở Hội trong toàn tỉnh. Qua đó giúp cán bộ, hội viên, nông dân kịp thời nắm bắt, hưởng ứng và tổ chức thực hiện.

 
Đến nay, Hội ND tỉnh đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 12.092 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 2.665.552 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Đồng thời, tăng cường phối hợp và tổ chức 251 lớp bồi dưỡng, tập huấn về nghiệp vụ, kỹ năng tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, hòa giải cho hơn 18.723 lượt cán bộ, hội viên, cộng tác viên, tuyên truyền viên ở cơ sở.
 

Các buổi tập huấn được triển khai thường tập trung vào những nội dung cụ thể, cần thiết như: Bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; công tác tham gia hòa giải; tư vấn pháp luật; giải quyết khiếu nại, tố cáo…

 
Đồng thời, các cấp Hội còn phối hợp tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 275.912 lượt hội viên, nông dân. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến về các chính sách của Đảng, Nhà nước có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các bộ Luật mới ban hành và Luật sửa đổi (Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Hòa giải, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Hôn nhân Gia đình…). Ngoài ra, tổ chức tư vấn trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân chủ yếu về những tranh chấp đất đai, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống hàng ngày…

 
Bên cạnh việc triển khai phối hợp giữa UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành của tỉnh, Hội ND tỉnh còn phối hợp chặt chẽ với các ngành trong việc chỉ đạo theo ngành dọc đối với các huyện, thành, thị trong tỉnh. Theo đó, tỉnh Hội đã chỉ đạo Hội ND các huyện, thành, thị phối hợp với UBND, các phòng, ban của huyện để giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân cùng cấp; chỉ đạo cấp cơ sở phối hợp với cán bộ phụ trách các công việc ở cơ sở để giải quyết theo nội dung Quyết định 81 của Chính phủ tại cơ sở.

 
Đáng chú ý, UBND các cấp khi tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan đến nông dân đều mời đại diện Hội ND tham gia và thường xuyên tham khảo ý kiến của Hội về quan điểm giải quyết các vụ việc. Đối với những vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp liên quan đến hội viên, nông dân, các cấp chính quyền đều phối hợp chặt chẽ với tổ chức Hội để tích cực tuyên truyền, vận động, đối thoại giải thích và có biện pháp giải quyết thỏa đáng.

 
Kết quả, các cấp Hội đã phối hợp với chính quyền địa phương cùng cấp tổ chức 15.851 cuộc đối thoại, buổi tiếp xúc tham gia tiếp 15.359 lượt công dân. Thông qua đó để giải quyết kịp thời những vấn đề mà hội viên, nông dân quan tâm; đồng thời, tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân.

 
Việc triển khai quy chế dân chủ, phối hợp thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền cũng thường xuyên được các cấp Hội quan tâm theo dõi. Nhờ đó, các cấp Hội đã kịp thời có ý kiến với các cấp chính quyền để bảo đảm tính công khai, minh bạch, chất lượng cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân trong tỉnh.

 
Có thể thấy, công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến về kiến thức, pháp luật cho hội viên, nông dân trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực. Hầu hết các nội dung tuyên truyền đã được các cấp Hội lựa chọn sao cho phù hợp với đối tượng cũng như yêu cầu của nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương. Qua từng năm, số lượng đơn thư khiếu nại tố cáo từ cấp cơ sở ngày càng có chiều hướng giảm. Cùng với đó, nhận thức và sự hiểu biết pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân từng bước được nâng lên, dần dần đi vào nề nếp… góp phần cùng các cấp chính quyền triển khai thực hiện có hiệu quả phương châm "Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật" ở các địa phương.

Thanh Hải
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá