Thứ hai, 04/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân
17:32 - 05/08/2021
(Cổng ĐT HND)- Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nông dân, Hội ND nhiều tỉnh, thành đã có các hoạt động tích cực, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân.
Nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên, nông dân

Từ đầu năm 2020 đến nay, Hội Nông dân TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức triển khai học tập, tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị triển khai văn bản pháp luật trong các buổi họp ban chấp hành, sinh hoạt chi, tổ hội, sinh hoạt câu lạc bộ... để tuyên truyền đến hội viên, nông dân về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Kết quả các cấp Hội đã tuyên truyền được 68 cuộc cho 2.468 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham dự.

 
Hội Nông dân  tiếp tục xây dựng và củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật với mạng lưới 88 báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp phường. Đây là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, PBGDPL, vừa tham gia thành viên CLB “Nông dân với pháp luật”, vừa là thành viên các tổ hòa giải tham gia công tác hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nông dân ngay tại cơ sở.


Hiện nay, Hội Nông dân TP. Sóc Trăng xây dựng được 9 CLB Nông dân với pháp luật có 267 thành viên. Hàng năm, thành viên CLB được tham gia tập huấn phổ biến kiến thức về chính sách, pháp luật; kỹ năng công tác hòa giải, tư vấn, tuyên truyền pháp luật, giám sát, phản biện xã hội.
 

Những năm qua, mô hình CLB Nông dân với pháp luật trong các cấp Hội Nông dân tỉnh Phú Yên đã hoạt động hiệu quả, thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho nông dân.

 
Xác định CLB Nông dân với pháp luật là mô hình cần thiết nên đầu năm 2020, Hội Nông dân tỉnh đã tiếp tục xây dựng, mở rộng mô hình CLB tại xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa; phường Xuân Phương, TX Sông Cầu; phường Hòa Hiệp Nam, TX Đông Hòa và thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh. Sau gần 1 năm đi vào hoạt động, mô hình này đã thu hút nhiều hội viên, nông dân tham gia, mang hiệu quả thiết thực.

 
Các CLB xây dựng quy chế hoạt động và duy trì sinh hoạt thường xuyên theo định kỳ. Thông qua mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên CLB đã nắm bắt được những luật quan trọng, thiết thực để phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật như các luật Đất đai, Khiếu nại, Tố cáo, Hình sự, Hôn nhân và gia đình...

 
Từ một vài mô hình điểm, đến nay các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã nhân rộng và thành lập được 17 CLB với gần 850 thành viên tham gia.Các CLB đều có tủ sách pháp luật; hoạt động của các CLB này đã góp phần giảm 70-80% số vụ khiếu kiện tập thể, vượt cấp; hầu hết các vụ tranh chấp đất đai, thừa kế, va chạm vợ chồng, an toàn giao thông… đều được các thành viên CLB hòa giải từ khi phát sinh.
 
 
Năm 2020, Hội Nông dân Thành phố Hà Nội trực tiếp chỉ đạo và tổ chức xây dựng 01 mô hình “Hội nông dân tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cở sở”; ra mắt 02 CLB nông dân với pháp luật. Đồng thời chỉ đạo Hội Nông dân các huyện và cơ sở duy trì sinh hoạt 204 CLB “Nông dân với pháp luật”. Trong năm 2020, các huyện, thị xã đã thành lập mới 20 CLB “Nông dân với pháp luật” nâng tổng số CLB “Nông dân với pháp luật” toàn tỉnh lên 224 CLB với 7.938 thành viên.

 
Hoạt động của các CLB “Nông dân với pháp luật” tại cơ sở tiếp tục được đổi mới sát với yêu cầu thực tế tại mỗi địa phương, các thành viên CLB được học tập, trao đổi kiến thức pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ người dân, vận động hội viên nông dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước góp phần giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội ở nông thôn.
 

Thông qua công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đã nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên, nông dân, đồng thời đội ngũ cán bộ Hội Nông dân các cấp trong cả nước cũng ngày càng sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nông dân, kịp thời tham gia giải quyết, vướng mắc, búc xúc của hội viên, nông dân tại cơ sở, tạo niềm tin của nông dân đối với tổ chức Hội.
 

Hoàng Thắng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá