Thứ ba, 28/06/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Thanh Hoá: 27 xã, phường, thị trấn xây dựng được câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”
16:20 - 21/07/2021
(Cổng ĐT HND)- Để nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên, nông dân, các cấp Hội ND tỉnh Thanh Hoá đã tích cực lồng ghép các hoạt động của Hội để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, các văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương để cán bộ, hội viên kịp thời nắm bắt, hưởng ứng thực hiện.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật chohội viên, nông dân cũng được Hội ND cấp huyện và cơ sở tích cực triển khai 

Hội ND tỉnh chú trọng thành lập và duy trì các câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Hiện nay, toàn tỉnh có 27 xã, phường, thị trấn đã xây dựng được câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với trên 11.000 thành viên làm nòng cốt. Các câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” xây dựng được gần 150 tủ sách pháp luật.

 
 Từ năm 2015 đến đầu tháng 9-2020 đã tổ chức gần 20.000 buổi sinh hoạt, nội dung sinh hoạt đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu pháp luật cho hội viên, nông dân; phổ biến các chế độ, chính sách mới liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
 
 
Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật chohội viên, nông dân cũng được Hội ND cấp huyện và cơ sở tích cực triển khai thực hiện. Riêng năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, các cấp HND huyện Mường Lát đã phối hợp với các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, xây dựng, lựa chọn nội dung tuyên truyền liên quan thiết thực đến đời sống Nhân dân, như: Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Đất đai... để tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được 42 buổi cho 10.921 lượt hội viên nông dân.


Bên cạnh đó, định kỳ hàng năm, Hội ND huyện chỉ đạo, hướng dẫn Hội ND xã, thị trấn tổ chức cho hội viên ký cam kết “Gia đình hội viên không có người vi phạm pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội”. Đến nay, 100% hội, chi hội cơ sở với 4.800 hộ gia đình hội viên, nông dân tham gia ký cam kết, cấp phát trên 1.608 cuốn tài liệu, tờ rơi pháp luật, duy trì hoạt động 88 chi hội “Nông dân với pháp luật”.


Cùng với tuyên truyền, từ đầu năm 2020 đến nay, hằng tháng, lãnh đạo Hội ND các cấp tham gia tiếp công dân và hội đồng tư vấn giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định. Kết quả, đại diện lãnh đạo các cấp Hội đã tham dự tiếp công dân 57 cuộc với 79 lượt công dân đến kiến nghị, phản ánh; Hội ND cấp cơ sở đã tham gia hòa giải thành công 55 vụ.


Từ năm 2015 đến 2020, Hội Nông dân các cấp trong huyện Nga Sơn đã tổ chức được trên 150 buổi tuyên truyền cho gần 32.000 lượt hội viên tham gia; triển khai thực hiện được 41 mô hình phát triển kinh tế - xã hội với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND;  mở được 12 lớp tập huấn cho gần 3.000 lượt cán bộ, hội viên; xây dựng được 02 mô hình câu lạc bộ pháp luật và tổ anh ninh tự quản...


Hội cũng duy trì và xây dựng được 02 câu lạc bộ nông dân với pháp luật với hơn 120 hội viên; tham gia và trực tiếp hòa giải thành công 26 vụ việc khiếu kiện và mâu thuẫn trong nội bộ nông dân…

 
Do làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nên nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của hội viên nông dân trong tỉnh ngày càng được nâng cao. Từ đó, tạo nền tảng vững chắc cho việc xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, số lượng nông dân tham gia tổ chức Hội ngày càng nhiều, góp phần quan trọng vào việc xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 

Yến Chi
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá